Youtube Pakistan được dỡ bỏ lệnh cấm sau 3 năm nhưng phải để Chính phủ kiểm duyệt

PV ,   

Pakistan cho biết hôm thứ Hai vừa rồi (18/1) đã loại bỏ lệnh cấm 3 năm dành cho YouTube sau khi Google đồng ý để Chính phủ nước này được quyền kiểm duyệt các video được tải lên.

Pakistan từng ra lệnh cấm truy cập vào tháng 9 năm 2012 sau khi một bộ phim chống Hồi giáo mang tên "Sự vô tội của những người Hồi giáo" được tải lên trang web này, làm dấy lên những cuộc biểu tình bạo động khắp các thành phố lớn tại các quốc gia Hồi giáo 190 triệu dân này.

Bộ Công nghệ thông tin và Viễn thông cho biết, trong phiên bản Youtube mới, Cơ quan Viễn thông Pakistan (PTA) được cấp quyền truy cập để ngăn chặn những nội dung tương tự.

"Theo đề nghị của PTA, Chính phủ Pakistan đã cho phép người dùng Internet tại nước này được quyền truy cập vào Youtube", Bộ trưởng bộ CNTT nước này phát biểu.

Chính phủ có thể yêu cầu Google chặn truy cập vào các video vi phạm, ngoài ra Bộ cũng cho biết thêm, Google và YouTube sẽ “hạn chế quyền truy cập" của người dân Pakistan.

Trong khi đó, phía Google lại lên tiếng, họ sẽ không tự động loại bỏ các video mà không tiến hành rà soát, kiểm tra. Quá trình này cũng tương tự như khi truy cập vào Youtube tại các nước khác.

Yêu cầu gỡ bỏ video của Chính phủ cũng giống với việc "báo cáo vi phạm" tại các quốc gia khác.

"Chúng tôi có nguyên tắc cộng đồng rất rõ ràng, và nếu các video vi phạm quy tắc đó chúng tôi sẽ loại bỏ chúng," Google tuyên bố.

"Bất cứ nơi nào Youtube có mặt, chúng tôi đều để ý xem liệu một video đăng lên có vi phạm pháp luật của quốc gia đó hay không, và sẽ tiến hành chặn truy cập vào video sau khi xem xét, đánh giá".

Xúc phạm tôn giáo là một vấn đề nhạy cảm tại quốc gia như Pakistan. Đã có nhiều kẻ giết người vì cho rằng họ xúc phạm đạo Hồi. Những kẻ giết người này có thể nhận án tử hình, mặc dù vậy, đến này vẫn chưa từng có án tử nào diễn ra.

Pakistan đã chặn hàng ngàn website mà họ không muốn người dân truy cập trong vài năm qua, nhưng các nhà hoạt động cho rằng Chính phủ đôi khi còn chặn cả các trang web để bưng bít tự do ngôn luận và ngăn chặn những lời chỉ trích liên quan đến người Hồi giáo.

Theo Trí Thức Trẻ/CafeBiz

Bình luận