iOS 10 chính thức công bố: làm mới giao diện, thêm nhiều cử chỉ 3D Touch, Siri thông minh hơn hẳn

Yến Thanh,  

iOS 10 được xem là bản cập nhật hệ điều hành iOS mang nhiều cải tiến nhất trong lịch sử của Apple.

Đúng như những dự đoán trước sự kiện, Apple đã chính thức công bố hệ điều hành di động iOS mới nhất, mang tên iOS 10. Với số thứ tự 10, Apple mang tới cho người dùng tổng cộng 10 cải tiến đáng kể nhất.

Bốn cải tiến đáng chú ý nhất ở đây là: thiết kế lại màn hình khóa, thông báo chi tiết hơn, thêm nhiều cử chỉ tương tác nhanh với ứng dụng và tăng cường hỗ trợ 3D Touch.

iOS 10 chính thức công bố: làm mới giao diện, thêm nhiều cử chỉ 3D Touch, Siri thông minh hơn hẳn

Màn hình khóa

Đầu tiên là với màn hình khóa, thay vì phải truy cập vào tận màn hình chủ iPhone, iPad để sử dụng 3D Touch, người dùng có thể dùng lực để tương tác nhanh ngay từ màn hình khóa của mình, như đặt lịch nhanh, trả lời tin nhắn nhanh, điều hướng dẫn đường nhanh...

Trung tâm điều khiển

Tương tự như vậy, trung tâm điều khiển của iOS 10 cũng được thiết kế lại, ngoài các thao tác và truy cập nhanh như đèn pin, bấm giờ, máy tính, máy ảnh, bật / tắt Wifi, Bluetooth, Airplane Mode, Do not Disturb, khóa xoay, iOS được bổ sung thêm cài đặt nhanh dành cho Night Shift, truy cập nhanh vào màn hình AirPlay.

Một số những cử chỉ tiện dụng mới được thêm vào iOS 10 có thể kể tên như: vuốt từ cạnh phải màn hình sang để truy cập nhanh vào camera, widget hiển thị ngay trong màn hình khóa thay vì phải vào bên trong iPhone, 3D Touch được ứng dụng thêm nhiều cử chỉ vào iOS 10...

Nhằm hỗ trợ điều khiẻn, thông báo ứng dụng tập trung hơn, iOS 10 sẽ tự động gom các ứng dụng có cùng chung nội dung vào các nhóm ứng dụng. Ví dụ như phần nhắn tin hiện cho hỗ trợ Slack, WhatsApp, WeChat. Nhóm đặt xe bao gồm Uber, Lyft, và Didi. Nhóm hình ảnh bao gồm Shuttefly, Pinterest.

Siri thông minh hơn

Đặc biệt, cũng từ iOS 10, Apple sẽ chính thức mở cửa Siri cho giới lập trình viên, từ đó, tích hợp sâu hơn trợ lý ảo này với các ứng dụng. Thử tưởng tượng, giờ đây, chúng ta có thể đưa ra những mệnh lệnh phức tạp hơn như "Gửi một tin nhắn WeChat tới Nancy", ngay lập tức giao diện WeChat sẽ hiện ra như mong muốn.

Đáng chú ý, trong phiên bản iOS 10 mới, Siri được Apple tuyên bố sẽ len lỏi nhiều hơn vào hệ điều hành, áp dụng "máy học", học hỏi và hiểu được mệnh lệnh từ người dùng. Nói cách khác, Siri đang ngày càng trở thành một trợ lý ảo đúng nghĩa, thậm chí là tích hợp sâu vào khả năng đoán từ trên bàn phím.

Ví dụ, Siri có thể cung cấp cho người dùng những thông tin về liên hệ có liên quan, đọc tin nhắn để điền trước các sự kiện trong ứng dụng lịch, đưa ra các gợi ý hợp lý, phù hợp với từng hoàn cảnh, chỉ ra các địa điểm được lui tới gần đây, tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn và bàn phím đoán từ đa ngôn ngữ.

Nâng cấp ứng dụng ảnh

Tương tự như vậy, ứng dụng ảnh cũng được nâng cấp, cho phép tìm kiếm nâng cao, nhận diện khuôn mặt, vật thể chính xác, nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cho người dùng. Tương tự Google Photos, ứng dụng ảnh mới của iOS 10 cũng có khả năng tự động gom các hình ảnh theo sự kiện, địa điểm và thậm chí là dựng thành các thức phim, thêm được âm nhạc.

Ít nhất là Maps đã có ích hơn

Ứng dụng Apple Maps giờ đây cũng được mở cho các lập trình viên các bên thứ 3. Phiên bản Maps mới cho phép gọi xe ngay trong ứng dụng, đặt bàn tại các quán ăn, khách sạn và thậm chí là tính năng tìm trạm xăng gần nhất dành riêng cho hệ thống xe hơi tự lái trong tương lai?

Apple Music lột xác

Đúng như những đồn đoán trước đó, Apple Music cũng được trang bị giao diện mới, thậm chí là cho từng tab trong ứng dụng, trực quan và thu hút hơn, tích hợp thêm nhiều nội dung trực tuyến phong phú, lời bài hát được thêm vào có chức năng đồng bộ với giai điệu bản nhạc, cũng như mở rộng dịch vụ nghe nhạc radio.

Apple News tiện dụng hơn

Apple News trên iOS 10 cũng được làm lại giao diện hoàn toàn mới, được cho là giúp người dùng theo dõi tin tức hiệu quả hơn. Đơn cử như việc Apple News trên iOS 10 sẽ thông báo những tin breaking ngay trên màn hình với tiêu đề, nhà xuất bản và một ô thumbnail thu nhỏ dành cho bài báo.

Bước một chân vào lĩnh vực IoT với Home

Cũng trên iOS 10, Apple công bố ứng dụng Home sử dụng để quản lý các sản phẩm có api HomeKit. Người dùng có thể theo dõi ứng dụng Home từ ngay trung tâm điều khiển nhanh, hỗ trợ nhiều thiết bị, ứng dụng đa dạng hơn. Đơn cử như việc người dùng có thể đóng / mở cửa, theo dõi camera từ iPhone.

Ứng dụng gọi điện được tối ưu hóa

Như đã đề cập, nhằm giúp người dùng điều khiển iPhone một cách tập trung hơn, ứng dụng Phone trên iOS 10 sẽ được bổ sung, tích hợp thêm nhiều dịch vụ khác. Ví dụ như trong ứng dụng Phone, các dịch vụ như WhatsApp sẽ được tích hợp vào thêm đó.

Nhắn tin là cải tiến lớn nhất

Trong đó, Messages được xem là cải tiến lớn nhất trên iOS 10. Theo đó, người dùng có thể xem trực tiếp video Youtube trong ứng dụng, hiển thị thêm nhiều thông tin như ảnh thumbnail với mỗi link gửi kèm, kích thước emoji lớn gấp 3 lần, đoán từ thông minh hơn, highlight chữ viết, sử dụng hiệu ứng với bong bóng hội thoại, thêm 6 biểu tượng trả lời nhanh, hiển thị chữ viết tay...

Nhưng cải tiến lớn nhất của ứng dụng nhắn tin phải kể tới việc Apple mở cửa Messages tới các lập trình viên, thêm các ứng dụng tích hợp sâu trong Messages, nhiều sticker lựa chọn, có chợ ứng dụng riêng cho iMessages, thanh toán nhanh, chỉnh sửa ảnh...

Trên đây chính là 10 cải tiến lớn nhất trên iOS 10 mà chúng tôi từng đề cập ở phần đầu: màn hình khóa, siri, trung tâm điều khiển, ứng dụng ảnh, maps, music, news, home, phone và nhắn tin.

Dự kiến, iOS 10 Developer Preview sẽ được phát hành trong ngày hôm nay, bản Public Beta sẽ xuất hiện trong tháng 7, và bản cập nhật chính thức sẽ xuất hiện trong mùa thu. Như thường lệ, với iOS 10, Apple sẽ thôi hỗ trợ chiếc điện thoại iPhone 4S có tuổi đời 5 năm.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày