iPad, Macbook sản xuất ở Bắc Giang vào nửa đầu năm 2021

  Ban Thời Sự, Theo VTV 

  Một làn sóng đầu tư mới vừa mở ra với Việt Nam khi Apple đã yêu cầu đối tác Foxconn chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad, Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

  Tập đoàn Foxconn đặt tại Bắc Giang - địa phương đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Khi xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư, dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra thì Bắc Giang đã chủ động, sẵn sàng để đón làn sóng đầu tư FDI mới.

  Hơn 1,3 tỷ USD là tổng nguồn vốn thu hút đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm vào địa bàn tỉnh Bắc Giang trong năm nay. Không chỉ tăng nguồn vốn thu hút đầu tư, mà trong năm nay tỉnh Bắc Giang còn thu hút thêm nhiều dự án lớn.

  Với 6 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp tập trung, tỉnh Bắc Giang đã có sự hiện diện của những đối tác chính của Apple. Hàng chục dự án đang triển khai đầu tư xây dựng, mở rộng, trong đó có những tập đoàn lớn.

  iPad, Macbook sản xuất ở Bắc Giang vào nửa đầu năm 2021 - Ảnh 1.

  Bắc Giang sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới. Ảnh: Báo Đầu tư

  "Chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Giang, cảm thấy môi trường rất tốt. Chính quyền tỉnh đã giúp đỡ nhiệt tình để tập đoàn chúng tôi triển khai các dự án theo kế hoạch. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã tập trung cao đầu tư thực hiện dự án tại khu công nghiệp Quang Châu. Giai đoạn 1 của dự án của chúng tôi đã hoàn thành và đang khẩn trương hoàn thành giai đoạn 2", ông Trần Tái Phát - Giám đốc cao cấp Tập đoàn Foxconn nói.

  Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có cơ hội hưởng lợi từ việc dịch chuyển đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy cần sớm chủ động các điều kiện để đón làn sóng đầu tư mới.

  Kiên trì thực hiện mục tiêu kép, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều cách làm mới, quyết liệt và hiệu quả trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhiều vướng mắc của nhà đầu tư được tháo gỡ kịp thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đưa vào sản xuất, đóng góp tích cực đối với tăng trưởng địa phương.

  Thuận lợi lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ

  Dây chuyền sản xuất iPad, Macbook ở Bắc Giang sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021 và tai nghe không dây AirPods thế hệ thứ 3 cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Để hỗ trợ dây chuyền mới này tại Việt Nam, Foxconn thông báo khoản đầu tư lên tới 270 triệu USD để mở công ty con. Thuận lợi là rất lớn nhưng thách thức cũng sẽ không nhỏ với Việt Nam.

  "Khi Apple - một tập đoàn lớn hàng đầu thế giới - mở rộng đầu tư tại Việt Nam sẽ kéo theo nhiều tập đoàn khác. Đây là một trong những lợi ích đầu tiên khi một chuỗi cung ứng của Apple sẽ đi theo.

  Lợi ích thứ hai đó là khi doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc với quy trình sản xuất tiên tiến, hiện đại, đòi hỏi khắt khe về chất lượng thì trình độ sản xuất, kỹ năng nhân công sẽ kéo theo một bậc mới", ông Nguyễn Thế Nghĩa - Phó Chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam cho biết

  iPad, Macbook sản xuất ở Bắc Giang vào nửa đầu năm 2021 - Ảnh 2.

  Việc chuyển sản xuất một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam được thực hiện theo yêu cầu của Apple.

  Nhận định về những ảnh hưởng tích cực đến hệ sinh thái gia công phần cứng, chuỗi cung ứng cũng như môi trường đầu tư ở Việt Nam thời gian tới, ông Nghĩa cũng cho biết, gia công phụ kiện và những nền sản xuất xung quanh hệ sinh thái của Apple sẽ gia tăng về quy mô và sản lượng. Bên cạnh đó, thị trường lao động sẽ được kích thích.

  "Hiện tại Việt Nam có khoảng 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin . Khi những tập đoàn lớn vào con số này sẽ tăng rất nhanh. Đó sẽ là động lực lớn thúc đẩy thị trường lao động chất lượng cao, kỹ năng cao trong công nghệ thông tin", ông Nghĩa nói.

  Đã từ lâu Việt Nam mới lại tiếp tục đứng trước một cơ hội lớn để mở rộng đầu tư nhưng nó đặt ra những thách thức lớn cần nhìn nhận.

  Theo ông Nghĩa, một trong những thách thức rất lớn là quy trình sản xuất của Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn thích ứng theo kịp với thông lệ tiên tiến của thế giới. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp khi tham gia các chuối cung ứng phải tuân thủ các quy định, quy trình trong quá trình sản xuất như về sử dụng lao động, môi trường, chất lượng sản phẩm… theo đúng chuẩn mực của quốc tế. Ngoài ra còn có những thách thức về lao động, môi trường...

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày