iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?

  Tuấn Lê,  

  Dùng bản iPad Pro M4 Nano xong tôi mới thấy lớp phủ nano này quan trọng với tôi dường nào.

  Tại sự kiện Let Loose diễn ra vào đầu tháng 5/2024, Apple đã chính thức giới thiệu mẫu iPad Pro mới với thiết kế tinh tế hơn và màn hình OLED, nâng cao trải nghiệm hiển thị cho người dùng. Phiên bản mới này bao gồm hai kích cỡ 13 inch và 11 inch, với thiết kế mỏng nhất từ trước đến nay của Apple, chỉ 5,1 mm đối với mẫu 13 inch và 5,3 mm đối với mẫu 11 inch.

  Không dừng lại ở đó, công ty còn trang bị cho máy lớp phủ nano thật sự rất hữu dụng trong nhiều tình huống. Với tất cả những điều đó, Apple dường như đang có kế hoạch sử dụng iPad Pro 2024 làm thiết bị tiên phong về mặt tính năng cho các sản phẩm khác của họ.

  Khởi động lại cuộc đua làm mỏng thiết bị

  Có thể nói iPad Pro 2024 đã đánh dấu sự quay trở lại của Apple trong nhiệm vụ tạo ra các thiết bị mỏng nhẹ nhất. Trước đây, trong quá trình "bào mỏng" sản phẩm, công ty đã tạo ra những sự cố đáng tiếc như iPhone dễ dàng bị bẻ cong, hay MacBook Pro bị thiếu các cổng kết nối và lỗi bàn phím.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 1.

  iPad Pro 2024 13 inch có độ mỏng đáng nể

  Theo thông tin từ tay bút Mark Gurman của Bloomberg, người từng đưa ra các rò rỉ chính xác về sản phẩm Apple, thì công ty đang lên kế hoạch cho một chiếc iPhone 17 "mỏng hơn đáng kể" và cũng đang nghiên cứu giảm độ dày của MacBook Pro và Apple Watch.

  Khi Apple ra mắt iPad Pro M4, họ đã làm một điều mà tưởng chừng như đã dừng lại vào năm 2016: quảng cáo về độ mỏng của thiết bị. iPad Pro mới không chỉ mỏng hơn mà còn thực sự là thiết bị mỏng nhất mà Apple từng sản xuất. Thậm chí còn mỏng hơn cả iPod Shuffle và Nano.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 2.

  iPad Pro 2024 lần đầu tiên sử dụng màn hình OLED, giúp máy có thể mỏng hơn và tăng chất lượng hiển thị

  Một phần độ mỏng này đạt được cũng là nhờ Apple lần đầu tiên chuyển sang sử dụng màn hình OLED trên iPad thay cho LCD và Mini LED trước đó. iPad Pro M4 được trang bị màn hình OLED Tandem, còn được gọi là Ultra Retina XDR, mang đến chất lượng hiển thị vượt trội. Công nghệ màn hình này sử dụng hai lớp OLED chồng lên nhau, giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản của màn hình.

  Với khả năng hiển thị màu đen sâu, độ sáng tối đa lên đến 1.600 nits khi xem nội dung HDR và dải màu rộng. Đáng chú ý, Apple cho biết iPad Pro OLED màn hình lớn hơn là thiết bị mỏng nhất mà hãng từng sản xuất.

  Nhưng khác với quá khứ, Apple đã không làm mỏng thiết bị bằng mọi giá và dẫn đến các sự cố ảnh hưởng đến người dùng. Khi nghe đến một thiết bị "siêu mỏng", thì hai lo lắng chủ yếu sẽ là thời lượng pin và độ cứng cáp.

  Theo trải nghiệm của tôi, chiếc iPad Pro M4 có thời lượng pin rất ấn tượng, máy cho khả năng hoạt động liên tục với cường độ cao trong một ngày dài mà không cần sạc lại.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 3.

  Sau khi trải nghiệm, tôi nhận thấy máy có thời lượng pin rất tốt

  Và về độ bền, "kẻ hủy diệt" Zack Nelson của kênh công nghệ JerryRigEverything đã thực hiện những bài kiểm tra bẻ cong chiếc iPad mới này và kết luận máy có độ bền đáng kinh ngạc, mặc dù theo thời gian, các máy tính bảng mỏng có thể bị cong nhẹ, nhưng người dùng có thể yên tâm rằng iPad Pro mới sẽ không bị gãy hoặc cong vênh trong quá trình sử dụng hàng ngày.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 4.

  Để làm được điều này, John Ternus, Phó Chủ tịch cấp cao của Apple, giải thích rằng công ty đã thiết kế lại cấu trúc bên trong của iPad mới nhằm cải thiện độ bền của thiết bị, trong đó một vỏ kim loại mới nằm trên bảng mạch và chạy xuống giữa thiết bị, tạo thành phần khung trợ lực trung tâm. Theo Ternus, sự thay đổi này "cải thiện đáng kể độ cứng của sản phẩm". Nó cũng góp phần tản nhiệt tốt hơn.

  iPad Pro mới chứng minh rằng Apple đã học được từ những sai lầm trong quá khứ và có thể sản xuất các thiết bị mỏng hơn, nhẹ hơn mà không đánh đổi những tổn hại như trước đây.

  iPhone 17 của năm tới, MacBook Pro và Apple Watch thế hệ tiếp theo đều sẽ được hưởng lợi từ nền móng của iPad Pro. Nếu Apple có thể duy trì các tiêu chuẩn hiện tại về thời lượng pin và độ bền, đồng thời làm cho iPhone, MacBook Pro và Watch vừa mỏng hơn vừa nhẹ hơn, thì những thiết bị đó sẽ đánh dấu một sự thay đổi thiết kế quan trọng trong những năm gần đây.

  Áp dụng lớp phủ nano trên nhiều thiết bị

  Trong khi nhiều hãng laptop đã sử dụng màn hình OLED thì Apple vẫn tiếp tục sử dụng màn hình Mini LED trong MacBook Pro. Không thể phủ nhận rằng chất lượng của những màn hình này là rất tốt, nhưng với những gì iPad Pro OLED thể hiện, có vẻ cũng đã đến lúc Apple nên áp dụng OLED trên những chiếc MacBook Pro và trên thực tế, đã có nhiều nguồn tin cho rằng điều này sẽ được công ty thực hiện vào năm 2025 hoặc 2026.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 5.

  Đây là chiếc iPad đầu tiên được trang bị màn hình OLED. Thiết bị nằm bên dưới chính là iPad OLED còn bên trên là iPad Pro Mini-LED, có thể thấy dải màu của OLED đã thể hiện được rõ ràng hơn trên tay áo, cũng như phần mạch máu trên tay cũng rõ nét, không bị cháy như ở Mini-LED.

  Nhưng iPad Pro 2024 không chỉ mở đầu cho màn hình OLED và độ mỏng, mà nó còn được trang bị lớp phủ nano (trên các phiên bản 1TB và 2TB), đánh dấu lần đầu tiên Apple mang công nghệ lớp phủ chống chói này lên thiết bị di động. Trước đó, lớp phủ nano chỉ có trên các màn hình Pro Display XDR và Studio Display. Là một sản phẩm hướng đến việc sử dụng mọi lúc mọi nơi, MacBook sẽ là thiết bị hợp lý tiếp theo để Apple trang bị lớp phủ nano.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 6.

  Mẫu iPad Pro có lớp phủ nano (trái) thể hiện rõ sự hữu dụng dưới ánh sáng mạnh so với mẫu không có lớp phủ

  Theo Apple, "Lớp phủ nano là một tùy chọn mới hoàn hảo cho quy trình làm việc cao cấp, quản lý màu sắc khắc khe hoặc sử dụng màn hình trong môi trường ánh sáng xung quanh phức tạp nhất". Công ty hứa hẹn: "Lớp phủ được xử lý chính xác ở quy mô nanomet, nhằm duy trì chất lượng hình ảnh và độ tương phản trong khi tán xạ ánh sáng xung quanh để giảm chói". Tất cả đều cho thấy nó thật sự phù hợp với một sản phẩm cao cấp như MacBook Pro.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 7.

  Hy vọng Apple cũng trang bị lớp phủ này trên MacBook Pro trong tương lai

  Dùng bản iPad Pro M4 nano xong tôi mới thấy lớp phủ này quan trọng với tôi dường nào. Là một người thường xuyên di chuyển, làm việc ở mọi nơi có thể, lớp phủ này chính là "cứu tinh" mỗi khi tôi cần sử dụng máy ở nơi có ánh sáng mạnh, bị ánh mặt trời chiếu vào. Lớp phủ giúp tôi có thể nhìn rõ nội dung trên màn hình để thao tác trong các trường hợp như vậy. Tôi thật sự rất kỳ vọng nó sẽ xuất hiện trên MacBook trong tương lai.

  Tiên phong cho sức mạnh của chip M4

  Một trong những điều bất ngờ nhất khi Apple giới thiệu iPad Pro mới chính là hãng đã hoàn toàn bỏ qua chip M3 mà ra mắt chip M4 ngay trên iPad trước cả MacBook, đó là dấu hiệu cho thấy công ty coi những chiếc máy tính bảng mới này quan trọng như thế nào. Chip M4 có CPU lên đến 10 nhân và GPU 10 nhân. Apple tuyên bố CPU của M4 nhanh hơn tới 50% so với M2 và GPU nhanh gấp bốn lần. M4 cũng trang bị NPU có thể đạt hiệu suất AI 38 TOPS. Apple ra mắt con chip này khoảng 1 tháng trước khi chính thức công bố Apple Intelligence.

  iPad Pro OLED đang là tiền đề để Apple phát triển các dòng sản phẩm khác của họ?- Ảnh 8.

  iPad Pro 2024 là thiết bị đầu tiên được trang bị chip M4

  Apple có lẽ đã trang bị M4 để đón đầu làn sóng AI trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS 15 mà công ty công bố sau đó tại WWDC24. Nhưng cũng cần phải nói, sức mạnh của chip này trên iPad Pro 2024 có vẻ như chưa được "bung lụa" hết cỡ, trang bị trên iPad Pro trước tiên có thể là chiến lược của Apple nhằm giúp các nhà phát triển có nhiều thời gian hơn để cung cấp các chức năng và hỗ trợ cho con chip này, đồng thời giúp mở đường cho việc phát hành trên MacBook trong tương lai để thật sự thể hiện hết khả năng của mình.

  iPad Pro là tiền đề để Apple phát triển sản phẩm

  Nhìn chung, Apple cuối cùng đã làm cho iPad Pro trở nên hấp dẫn sau nhiều năm có phần chững lại ở dòng sản phẩm này. Bằng việc trang bị những công nghệ xuất hiện lần đầu tiên, iPad Pro giờ đây không còn là thiết bị chỉ thừa hưởng những tính năng từ MacBook nữa, mà đã tiên phong mở đường để laptop và sản phẩm khác trong tương lai của Apple mỏng hơn, màn hình đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và nhiều trang bị hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ