iPhone 11 chưa lên kệ, Apple lại dính tiếp nghi án làm chậm iPhone đời cũ

Việt PA , Theo Trí Thức Trẻ

Trong bối cảnh iPhone 11, iPhone 11 Pro và Pro Max chuẩn bị lên kệ vào tuần sau, thuyết âm mưu Apple cố tình làm chậm các mẫu iPhone cũ nhằm ép người dùng mua iPhone mới lại tiếp tục rộ lên.

Apple từ lâu đã trở thành một thương hiệu được người dùng tin tưởng và yêu mến, bởi các sản phẩm và dịch vụ của Apple luôn quan tâm tới trải nghiệm và lợi ích của người dùng. Tuy nhiên scandal vào năm 2017 của Apple khi thừa nhận cố tình làm giảm hiệu năng các mẫu iPhone cũ vô hình chung khiến những thuyết âm mưu hay già thuyết trước đây đột nhiên trở nên có căn cứ.  

Mặc cho gã khổng lồ công nghệ đã cố gắng xoa dịu scandal này bằng một bản cập nhật phần mềm cùng chương trình thay pin, vụ việc vẫn làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin từ phía người dùng, ngay cả đối với những fan trung thành nhất của Táo khuyết.

Mới đây nhất, thuyết âm mưu  Apple cố tình làm chậm các mẫu iPhone cũ nhằm ép người dùng mua iPhone mới lại tiếp tục rộ lên. Theo USA Today, một số người dùng trên Twitter đã cho biết, chiếc iPhone cũ của họ bỗng nhiên "dở chứng" ngay sau khi iPhone 11 được Apple công bố vào 10/9 vừa qua.

iPhone 11 chưa lên kệ, Apple lại dính tiếp nghi án làm chậm iPhone đời cũ - Ảnh 1.

"Thuận tiện làm sao khi camera trên iPhone của tôi ngừng hoạt động đúng vào ngày Apple công bố iPhone mới với camera được nâng cấp"

"Tôi nghi ngờ màn ra mắt iPhone 11 vào hôm qua đã giết chết chiếc iPhone hiện tại của tôi. Nó ngừng hoạt động rồi. Thật tuyệt vời", người dùng Twitter @ZarduBen viết.

"iPhone mới vừa được công bố và điện thoại của tôi bỗng nhiên ngừng hoạt động", người dùng @secondhandcurls tweet.

"Ngay khi iPhone 11 ra mắt, microphone trên chiếc iPhone của tôi đã hỏng. Apple, tôi ghét các ông", tài khoản @khxnfidential viết.

Trên thực tế, thuyết âm mưu về việc Apple cố tính tạo ra các thiết bị có khả năng "lỗi thời theo kế hoạch" đã tồn tại từ lâu. Theo thuyết âm mưu này, mỗi khi Apple tung ra một sản phẩm mới, hãng sẽ cố tình "giở trò" với model cũ, từ đó ép buộc người dùng phải nâng cấp.  

iPhone 11 chưa lên kệ, Apple lại dính tiếp nghi án làm chậm iPhone đời cũ - Ảnh 2.

Một vài người dùng kêu ca về việc chiếc iPhone cũ của họ gặp vấn đề khi iPhone 11 ra mắt. Ảnh: Twitter.

Đương nhiên, những giả thiết này vẫn chỉ dừng lại ở mức đồn đoán thiếu căn cứ, trong khi bản thân Apple chưa từng thừa nhận bất kỳ điều gì. Mặc dù vậy, việc một số mẫu iPhone và iPad đời cũ sắp trở thành…đồ cổ lại là thực tế ngay trước mắt. Phiên bản iOS 13 chỉ hỗ trợ iPhone 6s (ra mắt vào năm 2015) trở đi, trong khi các mẫu iPhone đời cũ như iPhone 6 (2014), 5S (2013) và iPhone 5 (2012) nằm ngoài diện được hỗ trợ.

Tất nhiên, các dòng iPhone cũ vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng việc không thể cập nhật phần mềm mới sẽ khiến những thiết bị này dễ trở thành đối tượng bị các hacker nhắm tới. Nói cách khác, nếu bạn đang sở hữu iPhone 6 hay đời cũ hơn, đây là lúc bạn nên sắm một chiếc iPhone mới, theo USA Today.

iPhone 11 chưa lên kệ, Apple lại dính tiếp nghi án làm chậm iPhone đời cũ - Ảnh 3.

Đã đến lúc người dùng nên nâng cấp lên iPhone mới?

"Vì sao iPhone của tôi bỗng nhiên dở chứng?"

Website của Apple đã liệt kê các nguyên nhân vì sao hiệu năng iPhone của một số người dùng bị chậm đi theo thời gian. Một trong nguyên nhân chính đến từ viên pin của iPhone.

"Tất cả các pin sạc đều có thể bị hao mòn và có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian sử dụng, dung lượng và hiệu suất của pin sẽ bị suy giảm và cần được thay thế", Apple cho biết trên website. "Khi pin bị chai đi, nó có thể ảnh hưởng tới hiệu năng của máy"

iPhone 11 chưa lên kệ, Apple lại dính tiếp nghi án làm chậm iPhone đời cũ - Ảnh 4.

Hiệu năng các mẫu iPhone cũ có thể trở lại bình thường nếu thay pin

Năm 2018, ngay sau khi thừa nhận cố tình làm chậm hiệu năng của iPhone cũ, Apple đã tung ra một chương trình giảm giá thay pin cho một loạt các mẫu iPhone. Nhiều người dùng cho biết, viên pin mới đã thực sự "hồi sinh" lại chiếc iPhone cũ kĩ và chậm chạp của họ.

 "Chiếc iPhone 6 Plus của tôi vẫn rất ổn", tài khoản Twitter @Lezzley nói. "Chỉ cần thay pin và nó lại hoạt động ngon lành"

Được biết, hiện tại người dùng đã có thể đặt trước iPhone 11, iPhone 11 Pro và Pro Max từ hôm nay 13/9. Dự kiến, máy sẽ chính thức lên kệ vào 20/9 tới đây.

Tham khảo USA Today


NỔI BẬT TRANG CHỦ