iPhone 11 Pro thu thập dữ liệu vị trí dù bị người dùng từ chối chia sẻ, Apple bảo đó là tính năng, không phải lỗi

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi liên hệ với Apple, một kỹ sư của hãng đã giải thích với Krebs rằng công ty "không nhận thấy bất kỳ vấn đề gì về mặt bảo mật". Người kỹ sư này còn khẳng định đây là hành vi đã được đoán trước.

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Brian Krebs, thì "một trong những hành vi lạ của chiếc iPhone 11 Pro mới của Apple là nó thỉnh thoảng thu thập thông tin vị trí của người dùng kể cả khi mọi ứng dụng và các dịch vụ hệ thống trên điện thoại đã được thiết lập là không bao giờ đòi hỏi dữ liệu này".

Nếu bạn chưa biết, thì Apple cho phép người dùng tắt các dịch vụ vị trí của thiết bị dễ dàng chỉ với một cú vuốt từ phần cài đặt (Settings > Privacy > Location Services, sau đó tắt Location Services). Tất nhiên, làm điều này không phải lúc nào cũng tốt bởi nó sẽ làm tê liệt mọi ứng dụng hoạt động dựa vào dữ liệu vị trí.

Đó là lý do tại sao Apple còn cho phép bạn chặn các dịch vụ vị trí đối với từng ứng dụng từ System Services. Như Krebs chỉ ra, "có một số dịch vụ hệ thống trên mẫu máy này (và có thể là các mẫu iPhone 11 khác) đòi hỏi dữ liệu vị trí và không thể bị tắt đi bởi người dùng nếu không tắt hoàn toàn các dịch vụ vị trí".

Krebs lưu ý rằng kể cả khi đã lần lượt tắt các dịch vụ vị trí đối với tất cả các ứng dụng (và vẫn kích hoạt tùy chọn Location Services nói trên), anh vẫn để ý thấy chỉ báo các dịch vụ vị trí định kỳ lại xuất hiện, cho thấy điện thoại vẫn thu thập dữ liệu vị trí.

Cần nhấn mạnh thêm rằng vấn đề chỉ xảy ra khi lần lượt tắt các dịch vụ vị trí đối với từng ứng dụng, chứ không phải tắt trong tùy chọn Location Services.

Bạn có thể xem đoạn video mà Krebs đã đăng tải lên YouTube để hiểu rõ hơn vấn đề:

iPhone 11 Pro vẫn thu thập dữ liệu vị trí dù không cho phép

Nhiều người dùng iPhone khác cũng từng cho biết họ gặp vấn đề tương tự trên iOS 13, nhưng Krebs nói trên iPhone 8, anh không hề gặp tình huống như vậy.

Sau khi liên hệ với Apple, một kỹ sư của hãng đã giải thích với Krebs rằng công ty "không nhận thấy bất kỳ vấn đề gì về mặt bảo mật". Người kỹ sư này còn khẳng định đây là hành vi đã được đoán trước. "Biểu tượng xuất hiện liên quan đến các dịch vụ hệ thống không có nút bật trong Settings".

Hiện vẫn chưa rõ kỹ sư nói trên đang nhắc đến các dịch vụ nào. Có lẽ chúng ta phải đợi thêm thông tin từ Apple mới biết chính xác được.

Tham khảo: TheNextWeb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ