iPhone 14 Pro Max VN/A bán trôi nổi trên thị trường

  Đức Nam, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - iPhone 14 Pro, Pro Max đã cháy hàng. Hầu hết đại lý lớn vẫn còn 'nợ' hàng nghìn đơn đặt trước của người dùng. Do đó, nhiều người chọn cách tìm mua những chiếc máy được rao bán lại với mức chênh 1-3 triệu đồng.

  Các đại lý bán lẻ tại Việt Nam vừa có mùa mở bán iPhone "bội thu" khi công bố doanh số hàng trăm tỷ đồng chỉ sau ngày đầu tiên mở bán iPhone 14 đến tay người tiêu dùng.

  Chẳng hạn, FPT Shop thông báo bàn giao tổng cộng hơn 14.000 máy cho khách chỉ trong ngày 16/10, đạt doanh thu 400 tỷ đồng. Thế Giới Di Động thông báo giao 12.000 máy trong khi CellphoneS thông báo đạt doanh số 200 tỷ đồng ngày mở bán, tương đương khoảng 7.000 máy. Theo ước tính, doanh thu từ iPhone 14 chính hãng (VN/A) trong ngày mở bán có thể đạt khoảng 1.200 tỷ đồng.

  iPhone 14 VN/A bán trôi nổi trên thị trường - Ảnh 1.

  iPhone 14 Pro và Pro Max có sức hút cực lớn trên thị trường.

  Tuy nhiên, những con số này chưa phản ánh hết độ "hot" của iPhone 14 Pro và Pro Max – 2 phiên bản cao cấp nhất trong đợt mở bán lần này.

  Các đại lý đều báo về vẫn còn "nợ" hàng nghìn đơn hàng của khách chưa thể bàn giao do hàng đã "cháy". Truy cập vào website của nhiều hệ thống bán lẻ thời điểm này, tình trạng hàng của các model iPhone 14 Pro và Pro Max các bản 128 và 256 GB đều sẽ là "hết hàng" hoặc "đang chờ về". Theo tiết lộ của nhiều hệ thống bán lẻ, khách muốn mua máy giai đoạn này phải đợi ít nhất khoảng 2 tuần nữa để có thể nhận máy. Điều này đồng nghĩa, iPhone 14 Pro và Pro Max đã cháy hàng cho đến tháng 11.

  Không thể mua máy chính hãng VN/A ngay thời điểm này, nhiều người chọn cách "quay xe" sang hàng "xách tay" – những chiếc máy có mã ZA, ZP hay LL cho các thị trường Hong Kong, Singapore hay Mỹ.

  Một cách khác nữa mà họ đang lựa chọn, vốn rất lạ lẫm nhưng lại tồn tại 2 năm nay tại thị trường Việt Nam: mua lại từ những người đã cọc sớm thành công.

  Trên các hội nhóm về iPhone tại Việt Nam, hoạt động mua bán này hiện diễn ra vô cùng rầm rộ, bao gồm cả những màn rao mua hay rao bán. "Cần mua iPhone 14 Pro Max 128 GB màu tím, hàng VNA, chưa kích hoạt", "Sẵn có iPhone 14 Pro/Pro Max màu tím/vàng, hàng TopZone/FPT/Shopdunk, giá ….", là những màn rao mua/bán rất phổ biến trên các hội nhóm này trong suốt vài ngày qua.

  iPhone 14 VN/A bán trôi nổi trên thị trường - Ảnh 2.

  Nhiều người tìm mua lại máy chính hãng do các hệ thống bán lẻ đã hết hàng.

  Những chiếc iPhone này bản chất là hàng được "gom" từ các đại lý thông qua hình thức đặt hàng trước. Mặc dù nhiều đại lý đã ra quy định buộc khách phải kích hoạt máy ngay khi mua máy nhưng bằng cách nào đó, nhóm dân buôn này vẫn gom được một lượng không nhỏ các máy còn nguyên seal, chưa kích hoạt.

  iPhone 14 Pro, Pro Max hàng VN/A "trôi nổi" này đang được rao bán với giá chênh khoảng 1-3 triệu so với giá niêm yết, tuỳ thuộc vào việc máy đã kích hoạt hay chưa và màu sắc. Chẳng hạn, những chiếc iPhone 14 Pro Max màu tím hàng VN/A, có hoá đơn rõ ràng , đã kích hoạt được rao bán giá khoảng 35 triệu đồng trong khi máy chưa kích hoạt có thể bán với giá lên đến 37 triệu đồng. Trong khi đó, giá niêm yết của iPhone 14 Pro Max 128 GB chính hãng là 34 triệu đồng.

  Đây là hiện tượng từng xảy ra vào năm ngoái khi iPhone 13 mở bán tại Việt Nam. Thời điểm đó, máy cũng nhanh chóng cháy hàng, tạo cơ hội cho một nhóm dân buôn đầu cơ, bán lại sản phẩm kiếm lời.

  "Thực tế, nhóm người dùng không muốn đặt trước để chờ nhận máy mà chỉ muốn mua luôn, lấy hàng luôn cực lớn. Xu hướng này tạo ra cơ hội cho những người đầu cơ kiếm lời. Họ chiếc việc cố gắng đặt máy thật sớm tại nhiều đại lý khác nhau, chờ xác nhận đơn hàng, sau đó nhận máy vào ngày mở bán và bán lại. Về cơ bản, nhu cầu lớn nên họ không sợ không bán được hàng. Thậm chí, những người này còn tiếc nuối vì không đặt được nhiều máy hơn", anh Tiến Minh – người theo dõi thị trường di động tại Việt Nam nhiều năm qua chia sẻ.

  iPhone 14 VN/A bán trôi nổi trên thị trường - Ảnh 3.

  Tình trạng cháy hàng iPhone 14 Pro và Pro Max có thể kéo dài đến tháng 11.

  Khi được hỏi về việc vì sao nhiều người không sẵn sàng đợi thêm 1,2 tuần hoặc lâu hơn để mua iPhone đúng giá, anh Tiến Minh cho biết, nhu cầu mua biếu tặng các sản phẩm như iPhone mới tại Việt Nam là cực lớn. "Biếu/tặng trong giai đoạn máy vừa mở bán sẽ có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với giai đoạn về sau này", anh Minh nói. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận người dùng không quan tâm nhiều đến giá cả, sẵn sàng chi thêm 1-2 triệu để có được sản phẩm mình mong muốn ngay lập tức, thay vì phải đặt hàng và chờ đợi.

  Theo anh Minh, hiện tượng này sẽ chỉ chấm dứt khi các mẫu iPhone mới hết khan hàng. Với trường hợp của năm nay, tình trạng này có thể được giải quyết vào tháng 11, khi các đợt hàng tiếp theo về nước. Bên cạnh đó, iPhone mới cũng chỉ tạo sức nóng trong giai đoạn đầu, khi nhu cầu mua bùng nổ. Càng về sau, khi doanh số ổn định trở lại, những hiện tượng mua – bán bất thường này chắc chắn không còn xảy ra nữa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày