iPhone 15 có thể chỉ dùng chip 3nm cũ vì TSMC rất khó bắt kịp quy trình 2nm của Samsung trước năm 2025

Thiên Long,  

Nhà sản xuất chip cho iPhone của Apple, TSMC sẽ mở rộng danh mục đầu tư với con chip vi xử lý 2nm vào năm 2025. Tuy nhiên, trước đó TSMC sẽ tiếp bước Samsung phát triển quy trình 3nm của riêng mình vào cuối năm nay.

TSMC cho biết chip 3nm có khả năng sẽ cung cấp cho iPhone của Apple vì TSMC sẽ giao cho khách hàng vào năm 2023.

iPhone 15 có thể chỉ dùng chip 3nm cũ vì TSMC rất khó bắt kịp quy trình 2nm của Samsung trước năm 2025 - Ảnh 1.

Quy trình 3nm sẽ có năm lần lặp lại cho đến ít nhất năm 2025. TSMC cho biết sẽ nâng cao sức mạnh/hiệu suất bằng nhiều cách khác nhau như cao hơn mật độ bóng bán dẫn và điện áp điều chỉnh.

Nói về điện áp, bộ công cụ FinFlex của TSMC sẽ có mặt trong chip 3nm của hãng, cho phép Apple, Qualcomm và tất cả các khách hàng khác thử nghiệm với các tùy chọn khác nhau để cân bằng giữa mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất theo ý muốn để đạt được hiệu quả chi phí.

Tuy nhiên, quy trình 2nm thú vị hơn. Khi quy trình sản xuất thu hẹp lại so với các dòng chip vi xử lý hàng đầu 4nm/5nm hiện tại, các tác động về hiệu suất trở nên không đáng kể và trọng tâm là các tính năng phụ trợ mà các nhà thiết kế chip cần giải quyết.

Quy trình 2nm sẽ dùng công nghệ GAA FET (Gate All Around Field-Effect Transistor) mới và Samsung sẽ sử dụng GAA FET trong chip 3nm ngay từ năm nay.

Mặc dù TSMC sẽ tham gia "bữa tiệc" GAA FET muộn hơn vài năm nhưng hãng hứa hẹn sẽ tăng hiệu suất lên tới 15% hoặc giảm tới 30% mức tiêu thụ điện năng cho dòng chip 2nm mới.

Tham khảo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ