iPhone biến tướng thành ma cô dắt mối cho gái mại dâm Hong Kong

MinK,  

Khi công nghệ phát triển và Internet có mặt ở mọi ngõ ngách, ngay cả hoạt động mại dâm tại các thành phố cũng thay đổi theo chiều hướng không ai ngờ tới.

Khi những đồng xu cuối cùng trong túi hết nhẵn, cô nữ sinh Kate chẳng còn lựa chọn nào dễ dàng hơn bằng việc xin vào làm nhân viên hộp đêm Mong Kok, nằm trong khu đèn đỏ ở Hong Kong hoa lệ. Tuy nhiên, thù lao chẳng được bao nhiêu mà công việc lại rất vất vả.


Công nghệ đang thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt.

Công nghệ đang thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt.

Một lần, cô gặp được gã gangster hứa dẫn mối hẹn hò với khách cùng cơ hội kiếm hàng nghìn USD, Kate gật đầu đồng ý. Hắn dẫn cô vào phòng rồi hành xử, như mấy tên ma cô thường làm trước khi bán các cô gái cho động mại dâm. Sau đó, gã bỏ mặc Kate một mình với ý tưởng kiếm khách mới lạ.

Đây không phải cốt truyện của một bộ phim thập niên 1970, đó là một ví dụ trong vô số trường hợp lý giải tại sao giới mại dâm tại thành phố sử dụng công nghệ trong công việc của mình. Ngay sau khi gặp rắc rối với các hộp đêm, giống như bao cô gái mang khuôn mặt nữ sinh khác, Kate phát hiện ra các diễn đàn trực tuyến mà cô có thể hành nghề tìm mối trong đó.

HK Big Man và HK Mensa trở thành “phố đèn đỏ sầm uất”trên mạng quy tụ nhiều dân chơi đi tìm buổi hẹn hò thoáng qua. Địa điểm không thể tuyệt vời hơn để các cô gái “thả thính” chào mời các vị khách, bỏ qua khâu trung gian.

Hình thức hẹn hò trọn gói xuất phát từ Nhật Bản.
Hình thức "hẹn hò trọn gói" xuất phát từ Nhật Bản.

Đó được gọi là dịch vụ “hẹn hò trọn gói” với việc các cô gái, thường đang học trung học hoặc lớn hơn, được sắp xếp để gặp những người đàn ông lớn tuổi sẵn sàng trả tiền. Nó xuất phát từ Nhật Bản và lan truyền tới nhiều nơi, cùng chút biến tướng, bao gồm cả hoạt động tình dục.

Bowie Lam Po-yee, người điều hành Teen’s Key, tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các cô gái mại dâm yếu thế cho biết, thông thường các cô gái tìm kiếm một mẫu quảng cáo nào đó mình thích, rồi sao chép, chỉnh sửa đôi chút để đăng lên diễn đàn.

Họ làm như vậy để qua mặt cảnh sát. Đó giống như hình thức hẹn hò đơn thuần của các bạn trẻ nên nguy cơ bị phát hiện khá thấp. Họ có cơ hội trò chuyện để thăm dò danh tính khách trước khi chuyển sang thỏa thuận thông qua ứng dụng chat riêng, phần nào hạn chế tối đa trường hợp gặp phải cảnh sát chìm.

Những khu phố vắng các cô gái bắt khách, thay vào đó họ lên các diễn đàn.
Những khu phố vắng các cô gái bắt khách, thay vào đó họ lên các diễn đàn.

“Những diễn đàn trực tuyến trở nên độc đáo tại Hong Kong bởi quy tụ các cô gái trẻ. Họ không thực sự nghĩ mình bán dâm chuyên nghiệp. Lúc đầu chỉ đơn giản làm một vài lần và rồi cứ thế tiếp diễn”, Lam Po-yee nói.

Lam ước tính có khoảng 2.500 người hành nghề mại dâm thông qua các buổi “hẹn hò trọn gói” trong thành phố dựa trên các số liệu mà tổ chức tiếp cận. Cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn trong việc giám sát hình thức “hành nghề” trên môi trường online. Tính từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, giới chức Hong Kong chỉ mới phát hiện 12 trường hợp mua bán dâm. Bởi, miễn là các cô gái không chào đón khách ở ngoài đường, họ không vi phạm luật pháp tại Hong Kong.

Đối với Kate, các diễn đàn trên Internet là bước ngoặt sự nghiệp sau quãng thời gian đáng quên phục vụ tại câu lạc bộ đêm. Cô sao chép mẫu quảng cáo ưng ý nhất rồi thay tên đổi họ và địa chỉ, sau đó đi rải khắp nơi. Để liên lạc, cô dùng ứng dụng WhatsApp và WeChat thỏa thuận trước với khách về dịch vụ, giá cả và địa điểm trước khi hành nghề.

iPhone và các thiết bị công nghệ đã thay đổi bộ mặt của ngành mại dâm ở Hong Kong.
iPhone và các thiết bị công nghệ đã thay đổi bộ mặt của ngành mại dâm ở Hong Kong.

Loại hình này đang bùng nổ trong thời đại kỹ thuật số ở Hong Kong. Những người bán dâm được hưởng lợi nhất vì họ tự làm chủ, không bị các chủ chứa hành xác và ăn chặn tiền. Diễn đàn và ứng dụng chat đang đặt quyền tự chủ vào tay những người hành nghề mại dâm.

“Bây giờ, người làm nghề mại dâm trở nên tự do hơn, hiếm trường hợp cần đến môi giới. Nó đã thay đổi rất nhiều so với quá khứ, không còn theo kiểu nam giới kiểm soát hoàn toàn phụ nữ mại dâm ở Hong Kong”, Patrick Wong Chun-chin, một cựu giám đốc cấp cao của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong cho biết.

Ông Wong cũng là đồng sáng lập công ty an ninh tư nhân Centinel nói rằng, iPhone đang giết chết các nhà thổ núp bóng quán karaoke. “15 năm trước, đây là những nơi thu hút dân anh chị và hội Tam hoàng, nhưng mô hình truyền thông hiện đại dần đẩy loại hình này bên bờ vực suy vong”.

Ông nhận định, người hành nghề tỏ ra rất khôn khéo khi sử dụng ngôn từ trên các diễn đàn. Họ tiếp cận khách hàng bằng thông điệp đầy nhẹ nhàng kiểu “buồn quá, đang muốn tìm bạn tâm sự”, không hề nhắc tới tình dục cho tới khi trò chuyện đủ lâu và chuyển sang chat bằng ứng dụng .

Internet mang lại sự tự chủ cho các cô gái hành nghề mại dâm.
Internet mang lại sự tự chủ cho các cô gái hành nghề mại dâm.

Laura, một ví dụ hoàn hảo cho sức mạnh từ cách hoạt động mới. Cô gái người Macau nhanh chóng tách khỏi bọn môi giới khi nhận ra cơ hội tìm khách trên các diễn đàn và WhatsApp. Laura cho biết kể từ lúc sử dụng công nghệ vào công việc, cô bắt tay xây dựng “menu” cho khách, ví dụ như “gói” quan hệ tình dục 2 lần trong một giờ với giá 130 USD. Quan trọng, cô nhận tròn tiền mà không phải chia chác cho bất kỳ bên nào.

Laura thổ lộ, Internet mang tới cho cô cái quyền mà những gái mại dâm khác ở Hong Kong không có: quyền từ chối khách. Bởi cô đủ thời gian để sàng lọc đối tượng trong lúc trò chuyện qua ứng dụng và tùy ý chọn khách theo quy tắc của riêng mình: những người đàn ông ưa nhìn, điểm tĩnh, luôn dùng bao cao su khi quan hệ và thường là khách trên 30 tuổi.

Đối với những gái mại dâm trong các nhà thổ Hong Kong (chủ yếu đến từ Đại lục), không có khái niệm từ chối hay lựa chọn, họ chỉ biết nhiệm vụ là phục vụ bất cứ lúc nào khách đến. “Các cô gái đó phải làm tất cả mọi thứ”, Laura nói.

Nhưng độc lập không đồng nghĩa là an toàn tuyệt đối. Trong khi Laura tránh được rủi ro bạo lực thì Kate lại gặp phải những vị khách dữ dằn. Các diễn đàn cũng thiếu tính pháp lý và thường sẽ bị cảnh sát dẹp bỏ.

Ở chiều ngược lại, các nhà thổ và tổ chức môi giới vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Bởi một số cô gái, đặc biệt những người vốn kiên trì theo đuổi việc học, không thể cân bằng thời gian. Do vướng với lịch trên trường, họ cần môi giới tìm kiếm và hẹn khách. Một số khác tỏ ra an tâm hơn nếu có bảo kê, nhất là trong trường hợp bị khách đối xử thậm tệ.

Điều kỳ lạ hơn, một số cô gái sau chuỗi ngày hoạt động năng nổ trên các diễn đàn lại trở thành những ma cô dắt mối. “Họ không biết hành động môi giới cho bạn bè gặp khách và thu phí tìm mối là bất hợp pháp”, ông Lam cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày