iPhone chạy iOS 9 đánh đổi 40% hiệu năng để kéo dài thời lượng pin

  Thiên Long,  

  Tính năng Low Power Mode giúp kéo dài tuổi thọ pin trên iOS 9 sẽ khiến iPhone chậm đi 40% so với trạng thái ban đầu.

  Một thử nghiệm mới đây của trang Mac Rumors đã cho thấy chính xác tỷ lệ hiệu năng bị giảm đi trên iPhone do chế độ tiết kiệm pin Low Power Mode gây nên.

  Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chế độ này đã làm giảm xung nhịp trên chip xử lý qua đó tiết kiệm pin cho iPhone.

  Trong bài thử nghiệm, trang Mac Rumors đã sử dụng Geekbench, một công cụ phổ biến dùng để đo lường hiệu năng hoạt động của chip xử lý trên smartphone. Đánh giá từ bài thử nghiệm cho thấy, hiệu năng của iPhone đã giảm đi mất 40% so với ban đầu.

  Điều này cũng đồng nghĩa với việc iPhone 6 sẽ chỉ có hiệu năng ngang hàng với iPhone 5s hoặc iPhone 5 nếu như đưa về chế độ tiết kiệm pin. Người dùng sẽ có hai tùy chọn bật tính năng này luôn trên thanh thông báo pin yếu cũng như cách thứ hai là bật qua thiết lập trong Cài đặt của iPhone.

  Nếu người dùng kích hoạt chế độ Low Power Mode, iPhone sẽ tự động bật chế độ Low Power Mode khi máy gần hết pin trong khoảng từ 10 - 20% pin.

  Chế độ này sẽ cắt giảm đi đáng kể những tác vụ nền ví dụ như cập nhật email, tự động download hay nhiều hiệu ứng hình ảnh trên màn hình.

  Chế độ Low Power Mode.

  Chế độ Low Power Mode.

  Tuy nhiên, Apple không phải là "kẻ đơn độc" duy nhất khi thực hiện việc cắt giảm hiệu năng để tiết kiệm pin. Nằm một phần trong dự án Volta của Google khuyến khích các nhà phát triển quan tâm hơn đến vấn đề tối ưu thời lượng pin cho thiết bị, Google gần đây cũng đã cập nhật một số tính năng tiết kiệm pin trên Android 5.0 tương tự như Apple đã làm với iOS 9.

  Nhìn chung, vấn đề tiết kiệm pin và tối ưu hiệu năng luôn là hai thái cực vừa đối lập nhưng lại vừa gắn bó với nhau. Do đó, có hay không việc đánh đổi giữa hai thứ vẫn phụ thuộc rất lớn từ phía người dùng. Nếu như muốn có hiệu năng mượt mà trên iPhone thì chế độ Low Power Mode chắc chắn sẽ rất thừa và ngược lại.

  Nhưng xét một cách tổng quan, Apple dường như vẫn khá thông minh khi cho người dùng thêm lựa chọn cách sử dụng máy theo ý muốn. Điều này là đáng hoan nghênh và hợp lòng số đông người dùng.

  Tham khảo: BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày