New York Times: iPhone của Tổng thống Donald Trump bị cài chip gián điệp Trung Quốc, nghe lén mọi cuộc điện thoại

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Tổng thống Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng iPhone cá nhân.

Theo báo cáo mới nhất của New York Times, dẫn nguồn tin từ những người đang và đã làm việc trong Chính phủ Mỹ, chiếc iPhone mà tổng thống Donald Trump đang sử dụng đã bị cài đặt chip gián điệp Trung Quốc và có thể nghe lén mọi cuộc điện thoại.

Tổng thống Trump có hai chiếc iPhone được NSA thiết lập bảo mật để sử dụng chính thức, trong đó một chiếc iPhone dùng để gọi điện thoại và một chiếc iPhone dùng cho mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên ông vẫn sở hữu và sử dụng một chiếc iPhone thứ ba, không có bất kỳ thiết lập bảo mật nào giống như mọi chiếc iPhone khác trên thị trường.

New York Times: iPhone của Tổng thống Donald Trump bị cài chip gián điệp Trung Quốc, nghe lén mọi cuộc điện thoại - Ảnh 1.

Theo New York Times, ông Trump phải sử dụng một chiếc iPhone thứ 3 vì nó có tính năng lưu danh bạ, mà ông sử dụng để liên lạc với người thân và một vài mối quan hệ khác. Cơ quan tình báo của Mỹ phát hiện ra chiếc iPhone này bị cài chip gián điệp nghe lén, xuất phát từ nguồn tin tình báo bên trong các tổ chức nước ngoài.

Nguồn tin này cho biết đã thu thập được thông tin từ các cuộc gọi của tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên đó hầu hết là các cuộc gọi tới những người bạn của ông Trump, một số là đối tác làm ăn.

Các quan chức của Chính phủ Mỹ cũng đã cảnh báo tổng thống Donald Trump về việc chiếc iPhone cá nhân của ông bị cài đặt chip gián điệp. Tuy nhiên ông Trump nhất quyết vẫn sử dụng chiếc iPhone này. Các quan chức Chính phủ chỉ có thể cảnh báo ông không nên tiết lộ bất kỳ thông tin quan trọng nào qua các cuộc gọi này.

Trước Tổng thống Donald Trump, chưa có bất kỳ vị Tổng thống của Mỹ nào sử dụng iPhone, đặc biệt là một chiếc iPhone cá nhân. Trước đó, cựu tổng thống Barack Obama cũng phải sử dụng hai chiếc điện thoại “cục gạch” BlackBerry, được NSA thiết lập bảo mật và không được phép cài đặt bất kỳ ứng dụng nào khác.

Tham khảo: Business Insider