iPhone X và Android P đang mở ra kỷ nguyên mới về thao tác điều hướng trên smartphone

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

10 năm sau khi cách mạng hóa thao tác điều hướng trên smartphone, các hệ điều hành di động đang tiếp tục thay đổi triệt để hơn trải nghiệm này để bắt kịp với xu hướng phát triển của các ứng dụng di động.

Từ lâu, các nút bấm đã trở thành một yếu tố cốt lõi trong trải nghiệm smartphone của chúng ta. Nhưng rồi, mọi thứ thay đổi khi vào tháng Chín năm ngoái, Apple giới thiệu một loạt các thao tác điều hướng mới cho chiếc iPhone X để thay thế cho phím Home. Giờ đây đến lượt Android P của Google tiếp bước theo con đường đó.

Trong bản cập nhật lớn sắp tới cho hệ điều hành Android, ba phím ảo đặc trưng ở phía dưới cùng màn hình – nút back, nút home và nút chuyển đổi ứng dụng – sẽ được ưu tiên cho các thao tác điều hướng bằng cử chỉ. Theo The Verge, điều này “hoàn toàn thay đổi cách điều hướng cốt lõi” của những chiếc smartphone Android.

Những thay đổi trong thao tác điều hướng trên màn hình

iPhone X và Android P đang mở ra kỷ nguyên mới về thao tác điều hướng trên smartphone - Ảnh 1.

Không giống như iOS, vốn loại bỏ hoàn toàn sự xuất hiện của phím Home, Android P vẫn mang tới một số nút bấm tương tự như phím Home ảo để bạn có thể chạm vào và quay lại màn hình chính hoặc giữ nó để gọi lên Google Assistant. Tuy nhiên, giờ đây bạn cũng có thể vuốt lên một nửa để vào màn hình “Overview” (màn hình đa nhiệm) hoặc vuốt hẳn lên trên để mở danh sách ứng dụng đang chạy trên thiết bị.

Bạn cũng có thể vuốt sang phải để lật qua các ứng dụng bạn vừa mở gần đây hoặc trước đó, vuốt từ trên đỉnh màn hình xuống dưới để gọi ra thanh thông báo. Nút back trước đây thường nằm ở cố định ở phía dưới cùng màn hình đã bị loại bỏ, cho dù một số ứng dụng vẫn đưa nó quay trở lại trên màn hình để bạn có thể sử dụng.

Theo công ty, mục tiêu của các thay đổi này là làm cho Android trở nên đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn. Thay đổi này cũng mang lại thêm không gian trên màn hình cho các mục đích khác: trên Android P, khu vực trước đây là phím đa nhiệm nằm ở phía dưới bên phải màn hình, giờ đây sẽ thành nơi trú ngụ cho nút khóa màn hình (dù nó chỉ hiện lên lúc cần thiết). Các thao tác mới bổ sung sẽ cho phép việc điều hướng nhanh hơn và giao diện linh hoạt hơn – khi người dùng thích nghi với các thay đổi này.

So với những gì đã được thực hiện trên chiếc iPhone X, những thao tác mới này không tác động mạnh mẽ bằng. Trong khi iPhone X là thiết bị iOS đầu tiên loại bỏ hoàn toàn phím Home trên bề mặt thiết bị. Thay thế chức năng của nó bằng các cử chỉ là một thay đổi triệt để.

iPhone X và Android P đang mở ra kỷ nguyên mới về thao tác điều hướng trên smartphone - Ảnh 2.

Trên Android, phím Home ảo vẫn xuất hiện trên phần lớn thiết bị trong nhiều năm qua, và nhờ vào tính linh hoạt của Android, một số mẫu máy đã có sẵn tính năng điều hướng thông qua các cử chỉ tương tự như vậy. Với một số người dùng, thay đổi này sẽ như một sự tiến hóa tự nhiên, không phải chỉ là trên bề mặt.

Kỷ nguyên mới của thao tacđiều hướng trên smartphone

Việc loại bỏ các phím ảo này là một phần trong một xu hướng lớn hơn. Nó bắt đầu với từ việc một số ứng dụng mở đường cho ý tưởng này:

Ví dụ như Tinder với giao diện vuốt phải, vuốt trái để lựa chọn các đối tượng hẹn hò phù hợp, Snapchat với giao diện ban đầu đầy hấp dẫn về trực giác với giới trẻ (ngay cả giao diện mới được làm lại bị nhiều người chê bai vẫn có các thao tác điều hướng bằng cử chỉ để đi tới những phần khác nhau của ứng dụng). Ngay cả Instagram, với các nút ở góc trên bên phải ứng dụng dành cho tính năng Stories và Instagram Direct, cho phép bạn vuốt sang phải hoặc trái từ thanh feed của ứng dụng tới các tính năng này.

iPhone X và Android P đang mở ra kỷ nguyên mới về thao tác điều hướng trên smartphone - Ảnh 3.

Thao tác vuốt để xem và chọn trên Tinder.

Vào buổi đầu của smartphone, các trải nghiệm phần lớn được sao chép lại từ desktop, giảm lược bớt đi và làm nó thân thiện hơn với màn hình nhỏ của thiết bị (bạn còn giao diện huyền thoại của Windows Mobile trên chiếc PDA không). Nhưng sự ra đời của iPhone và sau đó là nền tảng Android 10 năm trước đã thay đổi cách làm đó.

Sau một thập kỷ đưa việc sử dụng smartphone vào trong tầm tay, các hãng phần mềm OS đang tạo nên các thay đổi triệt để hơn cho trải nghiệm đó dựa trên việc cách sử dụng smartphone đang phát triển như thế nào. Trong khi nó có thể mất đến nhiều giờ hoặc nhiều ngày để làm quen với cử chỉ vuốt mới, nhưng cuối cùng chúng sẽ trở nên quen thuộc nhờ vào các vai trò dẫn đầu của các ứng dụng di động tiên phong và các thao tác điều hướng trên màn hình có sẵn.

Các phím bấm dường như không bao giờ biến mất hoàn toàn trên smartphone – trên hết, thao tác “chạm” là nửa khác của trải nghiệm cảm ứng. Nhưng thao tác vuốt đang ngày càng chứng tỏ đây là cách thay thế hiệu quả, năng suất cho các thao tác điều hướng dựa trên phím bấm trước đây. IPhone X và Android P đang tạo nên kỷ nguyên mới cho cách điều hướng trên smartphone.

Tham khảo Slate