Iran cung cấp mạng internet tốc độ cao gấp 60 lần bình thường cho công dân nhưng cấm họ kết nối với thế giới

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Không cấm truy cập internet, thậm chí còn cung cấp mạng internet tốc độ cao, tuy nhiên chính phủ Iran chỉ cho phép công dân của mình truy cập vào các trang web địa phương.

Mười một năm sau khi công bố kế hoạch "Mạng lưới Dữ liệu Quốc gia", Iran đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào ngày 28/8 vừa qua và dự kiến hai giai đoạn tiếp theo sẽ được hoàn thành trong tháng Hai và tháng Ba năm 2017.

Chính phủ Iran tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống cáp quang tốc độ cao và xây dựng các trung tâm dữ liệu tại địa phương, với khả năng cung cấp kết nối internet nhanh gấp 60 lần so với hiện tại.

Nhưng dịch vụ do nhà nước Iran cung cấp với tốc độ cao, giá rẻ, kết nối ổn định và an toàn, không cho phép công dân nước này tận hưởng một trải nghiệm internet mở, thứ mà Liên Hợp Quốc (LHQ) gọi là quyền cơ bản của con người.

Khi một địa chỉ IP của người dân Iran đang nhập vào mạng, nó chỉ có thể truy cập vào các trang web của nước này. Để truy cập vào các trang web nước ngoài công dân cần sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Iran rất nổi tiếng trong việc kiểm duyệt internet, những nỗ lực nhằm bắt công dân sử dụng hệ sinh thái web trong nước đã bị nhiều tổ chức nhân quyền lên án.

"Việc ép cư dân mạng sử dụng email, công cụ tìm kiếm, trình duyệt, mạng xã hội, các dịch vụ chính phủ điện tử được chính phủ Iran phê duyệt sẽ tăng khả năng giám sát người dùng internet trong nước của chính phủ", Article 19, một nhóm hoạt động nhân quyền của Anh, chia sẻ.

Chính phủ Iran đã kiểm soát rất khắt khe các nội dung trên internet có liên quan tới khiêu dâm, nghệ thuật, tin tức... Nghiên cứu chỉ ra rằng đất nước này đã thanh lọc hầu như tất cả trong số 500 trang web phổ biến nhất thế giới hiện tại. Thậm chí, Iran chặn các trang web này trước khi họ triển khai dịch vụ tại địa phương.

Theo báo cáo hồi tháng 3/2014, các trang web nước ngoài lớn như Google, Yahoo sẽ được cho phép hoạt động trên Mạng lưới Dữ liệu Quốc gia Iran. Tuy nhiên, chưa rõ Iran có cho phép công dân của mình truy cập vào các mạng xã hội lớn trên thế giới hay không.

Hiện Facebook và Twitter đang bị cấm. Công dân Iran có thể truy cập các trang web mạng xã hội này qua mạng riêng ảo (VPN) tuy nhiên hành vi này sẽ bị trừng phạt nặng nếu bị phát hiện. Gần đây, chính phủ Iran khóa hơn 450 tài khoản WhatsApp, Telegram và Instagram bị coi là vô đạo đức. Tháng Năm vừa qua, tám người đã bị bắt giữ vì không mang khăn trùm đầu khi chụp ảnh đăng trên Instagram.

Theo BBC, chính phủ Iran có kế hoạch sử dụng Mạng lưới Dữ liệu Quốc gia để "quảng bá nội dung Hồi giáo và nâng cao nhận thức kỹ thuật số trong cộng đồng".

Theo Quartz

Bình luận