Israel đầu tư 5 tỷ USD xây dựng đảo nhân tạo khổng lồ trên biển, có cả sân bay và cầu cảng

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Israel gây bất ngờ khi muốn đầu tư xây dựng một hòn đảo khổng lồ trên biển, kết nối dải Gaza với phần còn lại của thế giới.

Israel đã đầu tư tới 5 tỷ USD để xây dựng một hòn đảo nhân tạo khổng lồ trên biển, với mục đích kết nối dải Gaza với phần còn lại của thế giới. Hòn đảo đặc biệt này sẽ nối liền với dải Gaza bằng một cây cầu dài 5km và có cả sân bay lẫn cầu cảng.

Quyết định đặc biệt này được Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra sức ủng hộ và đang được Chính phủ Israel xem xét. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc thiết lập hòa bình tại dải Gaza.


Đây có thể sẽ là đảo nhân tạo lớn nhất từng được xây dựng.

Đây có thể sẽ là đảo nhân tạo lớn nhất từng được xây dựng.

Sau một khoảng thời gian dài mà các quốc gia áp đặt phong tỏa tại đây, để ngăn cản việc vận chuyển vũ khí của các tổ chức khủng bố. Hiện tại, Israel cho phép khoảng 800 xe tải chở hàng hóa vào Gaza mỗi ngày, nhưng Liên Hợp Quốc cho rằng đó là không đủ để cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Hòn đảo nhân tạo trị giá 5 tỷ USD này sẽ mang ý nghĩa rất lớn. Giáo sư Mokhamir Abu Sa'da đến từ trường đại học Al-Zahar cho biết: “Mở một cảng biến và sân bay mới sẽ giúp Gaza thoát khỏi tình trạng bị phong tỏa , người dân có thể đi du lịch, hàng hóa có thể xuất và nhập khẩu từ nước ngoài”.


Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra sức ủng hộ dự án táo bạo này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra sức ủng hộ dự án táo bạo này.

“Nếu bạn bắt gặp một người đang đi trên phố, chắc chắn họ sẽ ủng hộ kế hoạch này và tất cả mọi người đều cảm thấy hạnh phúc. Sau 10 năm bị phong tỏa và trải qua 3 cuộc chiến tranh, đã đến lúc để người dân có thể hi vọng vào một tương lai tốt hơn”.

Kế hoạch chi tiết của việc xây hòn đảo nhân tạo này chưa được Israel tiết lộ, tuy nhiên đây sẽ là một hòn đảo nhân tạo có quy mô rất lớn. Nhà thầu chịu trách nhiệm xây dựng hòn đảo này có thể là Ả Rập hoặc Trung Quốc.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc xây sân bay và cầu cảng, Israel cho biết họ sẽ xây dựng cả các trạm phát điện và nhà máy lọc nước. Đây sẽ là hòn đảo khép kín và có thể tự cung cấp những nguồn lực cần thiết.

Tham khảo: washingtonpost

NỔI BẬT TRANG CHỦ