Israel: Trái Đất nóng dần lên khiến kích thước và hình dạng chim thay đổi

  Đức Khương,  

  Các nhà nghiên cứu TAU (Đại học Tel Aviv) cho rằng những thay đổi về hình thái có thể giúp chim thoát nhiệt nhiều hơn; nhưng họ lo lắng rằng khi hành tinh tiếp tục ấm lên, các loài chim có thể sẽ không thay đổi kịp.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv đã phát hiện ra rằng nhiều loài chim ở Israel trở nên nhỏ hơn hoặc dài hơn trong 70 năm qua và cho rằng đây là sự thích nghi với sự nóng lên toàn cầu.

  Sự giảm khối lượng cơ thể của một số loài và sự gia tăng chiều dài cơ thể của những loài khác làm tăng tỷ lệ giữa diện tích bề mặt và thể tích của cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết đây có thể là những chiến lược để giảm nhiệt khi khí hậu ấm lên.

  Các loài chim ở Israel có thể thay đổi hình dạng để phản ứng với sự nóng lên toàn cầu - Ảnh 1.

  Các loài chim đã tăng tới gần 30% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, trong đó tương ứng với 1 độ C nhiệt độ Trái đất ấm lên thì các loài chim tăng 12% kích thước cơ thể.

  Nghiên cứu do Giáo sư Shai Meiri và Shahar Dubiner của Trường Động vật học thuộc Đại học Tel Aviv và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt đứng đầu. Bài báo của họ đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Global Ecology and Biogeography.

  Giáo sư Meiri giải thích rằng theo quy tắc Bergmann, được xây dựng vào thế kỷ 19, các loài chim và động vật sống ở vùng khí hậu lạnh có xu hướng lớn hơn các loài tương tự sống ở nơi ấm hơn.

  Điều này là do tỷ lệ giữa diện tích bề mặt và thể tích cao hơn ở các động vật nhỏ hơn, cho phép chúng giảm được nhiều nhiệt hơn (một lợi thế ở vùng ấm áp) và ngược lại đối với cơ thể lớn hơn - để giảm thiểu sự mất nhiệt (một lợi ích ở vùng khí hậu lạnh hơn).

  Dựa trên quy luật này, các nhà khoa học gần đây đã dự đoán rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến giảm kích thước động vật, ngoại trừ các loài chim sống gần con người như chim bồ câu và quạ trùm đầu - chúng có khả năng tiếp cận nguồn thức ăn tốt và có thể tăng kích thước trong tương lai (đây là những gì đã xảy ra với nhiều loài chó rừng và sói ăn những thứ mà con người đã bỏ đi).

  Các loài chim ở Israel có thể thay đổi hình dạng để phản ứng với sự nóng lên toàn cầu - Ảnh 2.

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bộ sưu tập chim khổng lồ của Bảo tàng Steinhardt để tìm kiếm những thay đổi về hình thái của loài chim trong 70 năm qua ở Israel.

  Họ đã kiểm tra gần 8.000 mẫu vật trưởng thành từ 106 loài khác nhau, bao gồm các loài chim di cư đi qua Israel hàng năm (chẳng hạn như chiffchaff thông thường, cò trắng và chim ó đen), các loài chim hoang dã cư trú (trong số đó có chim giẻ cùi Á-Âu, chim đại bàng Á-Âu, và gà gô), và các loài chim sống gần con người.

  Họ đã xây dựng một mô hình thống kê phức tạp để đánh giá những thay đổi hình thái về khối lượng cơ thể, chiều dài cơ thể và chiều dài cánh của các loài chim.

  Dubiner nói: "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy đây là một bức tranh vô cùng phức tạp".

  Các loài chim ở Israel có thể thay đổi hình dạng để phản ứng với sự nóng lên toàn cầu - Ảnh 3.

  Từ trái sang phải: Shahar Dubiner và GS Shai Meiri.

  "Chúng tôi xác định được hai loại thay đổi hình thái khác nhau. Một số loài trở nên nhẹ hơn - khối lượng của chúng giảm đi trong khi chiều dài cơ thể không thay đổi - trong khi những loài khác lại dài ra. Chiều dài cơ thể của chúng đã tăng lên, trong khi khối lượng của chúng vẫn không thay đổi".

  Những thay đổi này được tìm thấy ở hơn một nửa số loài được kiểm tra, nhưng thực tế không có sự trùng lặp giữa hai kiểu thích nghi.

  "Hầu như không có loài chim nào thay đổi theo hướng vừa nhẹ vừa dài hơn".

  Dubiner tiếp tục: "Chúng tôi nghĩ rằng đây là hai chiến lược khác nhau để đối phó với cùng một vấn đề, đó là nhiệt độ môi trường tăng. Trong cả hai trường hợp, tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích thay đổi sẽ giúp cơ thể tỏa nhiệt ra môi trường tốt hơn. Sự thay đổi này diễn được quan sát xuất hiện trên toàn lãnh thổ Israel và không phụ thuộc vào loài hay chế độ dinh dưỡng".

  Những thay đổi về chiều dài cơ thể có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở những loài chim di cư, trong khi những thay đổi về khối lượng cơ thể lại điển hình hơn ở những loài chim không di cư, Dubiner nói.

  Các loài chim ở Israel có thể thay đổi hình dạng để phản ứng với sự nóng lên toàn cầu - Ảnh 4.

  Một nghiên cứu trước đó về kích thước các loài chim được các nhà khoa học Australia tiến hành vào năm ngoái cũng cho kết quả tương tự. Các nhà khoa học lo ngại các loài chim sẽ không thể thích nghi kịp với tốc độ nóng lên của Trái đất hiện nay do chúng đang bị buộc phải tiến hóa nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

  Ông nói thêm: "Thực tế là những thay đổi như vậy được tìm thấy ở các loài chim di cư đến từ châu Á, châu Âu và châu Phi. điều này cho thấy rằng chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng toàn cầu".

  "Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu gây ra những thay đổi nhanh chóng và đáng kể về hình thái của loài chim". Nhưng tác động của những thay đổi này là gì? Chúng ta có nên quan tâm không? Đây có phải là một vấn đề, hay đúng hơn là một khả năng đáng khích lệ để thích ứng với một môi trường thay đổi?

  Ông nói: "Những thay đổi về hình thái như vậy trong vài thập kỷ có lẽ không phải là sự thích nghi về mặt tiến hóa, mà là sự linh hoạt về kiểu hình nhất định của loài chim".

  "Chúng tôi lo ngại rằng trong một thời gian ngắn như vậy, giới hạn về tính linh hoạt hoặc tiềm năng tiến hóa của những đặc điểm này và loài chim có thể sẽ đạt giới hạn và chúng sẽ không thể tìm ra các giải pháp hiệu quả để thích nghi khi nhiệt độ tiếp tục tăng".

  https://genk.vn/israel-trai-dat-nong-dan-len-khien-kich-thuoc-va-hinh-dang-chim-thay-doi-20220407154755626.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ