Jack Ma chia sẻ điều gì với các lãnh đạo trẻ khi tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới?

Thu Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 

"Cho dù bạn thông minh đến cỡ nào, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm. Bài học từ những sai lầm không phải để bạn tránh né chúng. Khi mắc sai lầm, điều bạn nên học hỏi là cách đối mặt và giải quyết chúng như thế nào", Jack Ma

Khi người sáng lập, CEO của Alibaba Jack Ma còn trẻ, ông từng nộp đơn xin việc vào hơn 30 đơn vị và đều bị từ chối. Trước 30 tuổi, ông vẫn chưa đạt được thành tựu gì trong sự nghiệp. Ngày nay, người đàn ông 53 tuổi đã sở hữu một công ty thương mại điện tử trị giá 519 tỷ USD.

"Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải là chúng ta đạt được bao nhiêu thứ. Điều quan trọng là chúng ta đã vượt qua những sai lầm , khó khăn như thế nào. Nếu bạn muốn thành công, hãy học từ sai lầm của người khác, đừng học từ những câu chuyện thành công", Jack Ma chia sẻ trong một nhóm các lãnh đạo trẻ được mời tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới hàng năm.

Jack Ma chia sẻ điều gì với các lãnh đạo trẻ khi tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới? - Ảnh 1.

Là một cựu thành viên của mạng lưới các lãnh đạo trẻ toàn cầu, ông Ma đã làm rõ những điều mà các lãnh đạo trẻ cần tập trung trong vòng 30 năm tới. Ông nói rằng, những người 20, 30 tuổi là may mắn nhất bởi họ còn có rất nhiều thứ để học hỏi. Thay vì đặt mục tiêu và tìm kiếm động lực từ câu chuyện thành công của người khác, Jack Ma khuyến khích mỗi người nên tự tạo ra sự đặc biệt của riêng mình, có thể cạnh tranh trong thị trường việc làm. Bạn có thể làm được điều đó bằng cách tưởng tượng ra những điều bạn hy vọng thành công trong 10 năm nữa và tìm ra một phương án để biến nó thành sự thật.

"Khi còn trẻ, tôi không bao giờ nghĩ mình có thể đứng tại đây, nói chuyện với rất nhiều người thế này. Khi nhìn lại, mọi vấn đề tôi gặp phải trước đây đều đem lại bài học nào đó. Tôi từng thất bại nhiều lần, mọi người có thể từng biết tôi đã thất bại xin việc ở không dưới 30 công ty, họ không cho tôi một cơ hội nào. 24 người xin việc ở KFC, 23 người được nhận chỉ duy nhất tôi bị loại", Jack Ma kể lại.

Ông cũng thảo luận về thời gian ông cố gắng ứng tuyển cho vị trí cảnh vệ với 5 người khác. Và ông là người duy nhất trong nhóm bị loại. Lần khác, ông cùng em họ ứng tuyển làm phục vụ ở khách sạn 4 sao. Cả 2 đã xếp hàng 4 giờ để được phỏng vấn nhưng cuối cùng, người em trúng tuyển còn ông vẫn phải ra về. Sau ngần ấy lần thất bại, Jack Ma vẫn luôn giữ suy nghĩ: "Tôi biết rằng đó chỉ là những thử thách để tôi rèn luyện".

Mặc dù cảm thấy thất bại trước 30 tuổi, nhưng Jack Ma chưa bao giờ từ bỏ. Ông tìm cách để bản thân tạo ra sức cạnh tranh cho riêng mình. Hình dung ra những điều ông hy vọng trở thành sự thật trong 10 năm tới và làm mọi thứ có thể để đạt được mục tiêu đó.

"Cho dù bạn thông minh đến cỡ nào, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm. Bài học từ những sai lầm không phải để bạn tránh né chúng. Khi mắc sai lầm, điều bạn nên học hỏi là cách đối mặt và giải quyết chúng như thế nào".

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ