Jack Ma gây tranh cãi khi bảo vệ văn hóa làm việc ngoài giờ, gọi đó là "phúc lớn của người lao động"

Long.J,  

Người sáng lập và tỷ phú Jack Ma của tập đoàn Alibaba đã bảo vệ văn hóa làm việc ngoài giờ đầy mệt mỏi tại nhiều công ty công nghệ Trung Quốc, thậm chí gọi đó là "phước lành rất lớn cho lao động trẻ."

Trong một bài phát biểu trước đông đảo nhân viên Alibaba, Ma đã lên tiếng ủng hộ "luật ngầm lao động 996": Làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc kiểu 996 chính là hồng phúc", trang WeChat chính thức của Alibaba dẫn lời Jack Ma.

"Nhiều công ty và nhiều người không có cơ hội làm việc kiểu 996 đâu," Ma nói tiếp. "Nếu không 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?"

Vài câu nói của Jack Ma đã dấy lên tranh cãi trên một số nền tảng dành cho coder, trong đó, họ chia sẻ về việc một số công ty công nghệ đưa ra yêu cầu quá đáng về làm thêm giờ.

Ma, từng là giáo viên dạy tiếng Anh, là người đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 và trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Ông chia sẻ rằng, bản thân mình và những nhân sự đầu tiên đều làm ngoài giờ một cách không mệt mỏi.

"Thế gian này, ai chẳng muốn thành công, sống đời sung sướng, được trọng vọng."

"Để tôi hỏi câu này, nếu không dành nhiều thời gian hơn, nỗ lực hơn người khác, làm thế nào các anh có được thành công như mình muốn?"

Ma nói đến rủi ro của ngành công nghệ ngày nay, rất nhiều người trong đó thất nghiệp hoặc đi làm ở những công ty có thể phá sản bất cứ lúc nào.

"So với họ, đến ngày hôm nay tôi vẫn thấy mình may mắn, tôi chẳng hối tiếc [vì làm việc 12 tiếng mỗi ngày], có cơ hội tôi cũng không thay đổi điều này," Ma khẳng định.

Jack Ma gây tranh cãi khi bảo vệ văn hóa làm việc ngoài giờ, gọi đó là phúc lớn của người lao động - Ảnh 1.

Trong tháng này, trên GitHub đã dấy lên phong trào "996.ICU" nhằm phản đối luật ngầm 996. Trong đó, họ liệt kê Alibaba vào một trong số các công ty công nghệ có điều kiện làm việc tệ nhất.

Trước các áp lực về thời gian làm việc từ chủ doanh nghiệp, có lẽ cứu cánh duy nhất cho những người lao động Trung Quốc lúc này là bộ Luật Lao động của nước này, với điều 36 khi quy định "giờ làm việc thực tế của mỗi nhân viên không được vượt quá 8 giờ mỗi ngày và trung bình không quá 44 giờ mỗi tuần."

Jack Ma gây tranh cãi khi bảo vệ văn hóa làm việc ngoài giờ, gọi đó là phúc lớn của người lao động - Ảnh 2.

Theo r.t

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày