Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú

Tấn Minh,  

Jack Ma, nhà sáng lập và chủ tịch của Alibaba, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba IPO thành công với số vốn kỉ lục 25 tỷ USD hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp vào năm 1988, Jack Ma làm giáo viên dạy Tiếng Anh tại một trường Đại học địa phương ở quy nhà mình - Hàng Châu, Trung Quốc. Công việc này chỉ mang lại cho ông 12 USD/tháng, theo bộ phim tài liệu về cuộc đời Jack Ma với tựa đề "Crocodile in the Yangtze" (Cá sấu sông Trường Giang).

Khi nói chuyện tại một bữa ăn trưa với Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm thứ Ba vừa qua, Jack Ma hồi tưởng lại giai đoạn này là "cuộc đời đẹp nhất mà tôi từng có".

Khi bạn không có nhiều tiền, bạn biết phải tiêu nó ra sao, Ma giải thích. Nhưng khi bạn đã trở thành một tỷ phú, bạn có rất nhiều trách nhiệm.

"Nếu bạn có ít hơn 1 triệu USD, bạn biết phải tiêu số tiền đó ra sao" - Jack Ma nói hôm thứ ba - "Với 1 tỷ USD, đó không phải là tiền của bạn... Số tiền mà tôi có hôm nay là một trách nhiệm. Đó là lòng tin của mọi người đặt vào tôi".

Ma nói rằng ông cảm thấy mình phải "thay mặt xã hội" dùng số tiền đó.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú - Ảnh 1.

"Tôi dùng tiền theo cách của chúng tôi" - ông nói - "Đó là lòng tin".

Đây không phải lần đầu tiên Jack Ma nói về gánh nặng của việc trở thành một tỷ phú. Khi phát biểu tại Clinton Global Initiative tại New York, ông đã nói rằng những ngày còn là giáo viên tiếng Anh thật là "tuyệt vời". Ông còn nói rằng bất kỳ ai với 1 triệu USD là "người may mắn", nhưng khi bạn đạt đến con số 10 triệu USD, "bạn đã gặp rắc rối rồi đấy".

Sau khi Alibaba IPO thành công, Jack Ma cho biết áp lực đến từ trách nhiệm đã tìm tới ông, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang tập trung theo dõi giá cổ phiếu của Alibaba.

"IPO rất tuyệt bởi... Tôi vui với kết quả đạt được" - ông nói - "Nhưng một cách thành thật thì tôi nghĩ khi mọi người nghĩ về bạn quá cao siêu, bạn có trách nhiệm phải bình tĩnh và luôn là chính mình".

Tham khảo: Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ