Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon

  TVD,  

  Karateka phiên bản mới với nhiều cải tiến, nhưng liệu đã đủ để làm hài lòng các game thủ ?

  Karateka là một tựa game beat-em-up đi cảnh của những năm 80 trên các hệ máy console cũ, là một trong những game đi đầu trong thể loại này và đã thổi một luồng gió mới vào làng game thời bấy giờ. Không chỉ tạo nên một xu hướng mới, Karateka còn tạo niềm cảm hứng cho Jordan Mechner phát triển tựa game Prince of Persia huyền thoại. Và sau hơn 30 năm, tựa game Karateka đã được hồi sinh với phiên bản mới trên hệ điều hành iOS, với nhiều cải tiến liệu phiên bản lần này có phải một luồng gió mới thổi vào làng game di động đang rất phát triển như hiện nay ?

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 1

  Karateka vẫn có một cốt truyện kinh điển theo kiểu anh hùng cứu mỹ nhân, tuy nhiên ở đây bạn có thể vào vai ba anh hùng chứ không chỉ một, đó là một anh chàng đẹp mã, một nhà sư trẻ và một tên to béo. Mỗi nhân vật có một lối đánh khác nhau, nhưng bạn sẽ cảm thấy chúng vẫn lập đi lập lại qua từng trận đấu. Trong Karateka, bạn không có số lần để hồi sinh mà thay vào đó sau mỗi lần thất bại trong một trận đấu bạn có thể thay nhân vật mới và tiếp tục chiến đấu, chỉ đến khi cả ba nhân vật cùng thất bại đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát.

  Karateka trailer.

  Lối chơi của Karateka vẫn tuyến tính đi cảnh kết hợp với các pha đánh đấm mang nhiều nét tương đồng với phiên bản trước. Có khá nhiều cải tiến mới, nhưng nếu so với khoảng thời gian 30 năm thì những cải tiến này dường như vẫn chưa đủ làm thỏa mãn các game thủ. Một lối chơi có phần hơi đơn điệu khi so sánh với các tựa game hiện nay trong làng game di động. Bạn sẽ chỉ có thể di chuyển trên một con đường duy nhất, bắt gặp các tên lính hay tay sai của tên bạo chúa, hạ gục chúng trong một cuộc đấu tay đôi, lại tiếp tục chạy, lại gặp, lại đánh cho đến khi kết thúc game. Dường như Karateka giống một cuộc đua chạy việt dã vượt chướng ngại vật hơn là một tựa game theo phong cách beat-em-up.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 2

  Các trận đấu tay đôi trong game cũng có một vài điểm nhấn và hấp dẫn những người "mới chơi". Nhân vật của bạn sẽ được chuyển cảnh giống như một tựa game đối kháng, tuy nhiên những đòn thế thì hoàn toàn mặc định, bạn có thể đỡ đòn và tấn công, không cần di chuyển và cũng không có nhiều đòn thế khác nhau để kết hợp. Bạn có thể dễ dàng căn các đòn đánh của đối phương và tung ra các đòn tấn công ngay sau đó, nếu kết hợp nhịp nhàng như một điệu tango, những trận đấu trở nên khá đơn giản một cách khá nhàm chán. Những tên lính đô con hoặc thủ lĩnh sẽ làm khó người chơi hơn một chút bởi lượng máu trâu và cách ra đòn khá nhanh.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 3

  Ba nhân vật của chúng ta cũng có các đòn thế khác nhau, nhưng sự thật là chúng cũng không phong phú cho lắm. Điểm thêm ít gia vị cho trận đấu, hãng phát triển thêm vào một đòn power mà bạn có thể kích hoạt khi vòng tròn ở giữa sáng. Đòn đánh uy lực này có thể gây mức sát thương cao đồng thời làm kẻ thù bị choáng trong vài giây để bạn tha hồ tung hoành. Kẻ định cũng khá đa dạng, tuy nhiên các đòn thế tấn công của chúng cũng thường xuyên bị lặp lại. Trong các trận đấu, đôi khi các đòn đánh trúng mục tiêu được làm chậm và đổi góc quay, phần nào làm tăng hứng thú cho người chơi. Tuy nhiên những gia vị mà nhà phát triển thêm vào vẫn chưa đủ đậm để khiến người chơi cảm thấy hào hứng trong từng trận đấu.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 4

  Một điểm nhấn khác trong cuộc chạy đường dài là bạn có thể thu thập một số đồ vật trên đường đi nếu chịu khó để ý. Tuy nhiên các mòn đồ này thường được đặt ở các vị trí khá xa và khó tìm thấy, bù lại có các bông hoa màu xanh khá dễ bắt gặp có thể giúp bạn hồi phục lượng máu bị mất trong mỗi trận đấu. Thời gian hoàn thành game cũng khá ngắn, chỉ khoảng từ 30-40 phút là bạn có thể giải cứu được nàng công chúa Mariko. Cộng thêm một lối chơi ít điểm nhấn hấp dẫn, tựa game không để lại gì nhiều cho người chơi, và đương nhiên là game cũng không có gì để khiến bạn phải chơi lại.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 5

  Bù lại một lối chơi không hấp dẫn, đồ họa của Karateka là một bước đột phá tuyệt vời. Những hình ảnh 3D mang phong cách tranh vẽ của Nhật Bản thực sự rất đẹp. Các nhân vật được chau chuốt với các cử động khá linh hoạt và mềm mại. Phong cảnh hùng vĩ giống như những bức tranh sơn dầu có lẽ là điều duy nhất khiến game thủ nhớ đến khi đang "chạy việt dã". Âm thanh không quá xuất sắc nhưng cũng làm tròn nhiệm vụ của mình, tạo lửa trước khi người chơi bước vào các trận đấu.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 6

  Tóm lại, Karateka đã được hồi sinh với một phiên bản hoàn toàn mới, cực kỳ bóng bẩy với lớp áo đồ họa bắt mắt. Tuy nhiên có bình mới nhưng rượu thì chưa ngon, lối chơi của game quá tuyến tính và lặp lại, dễ khiến người chơi thấy nhàm chán. Game cũng quá ngắn và không có giá trị chơi lại nên khiến các game thủ thấy hụt hẫng. Tuy nhiên nếu bạn là fan của tựa game này, hay cần một tựa game đơn giản đẹp mắt để giải trí thì cũng nên thử qua Karateka phiên bản 2012.

  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 7
  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 8
  Karateka 2012: Bình mới, rượu chưa ngon 9

  Bạn có thể tải game tại đây.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ