Kaspersky kiện Microsoft vì tự động gỡ bỏ phần mềm bên thứ 3, ưu tiên cho Windows Defender dù "chất lượng kém"

Steve,  

Bên khiếu kiện là hãng bảo mật Kaspersky Lab.

Mọi chuyện bắt đầu khi Kaspersky đệ đơn kiện Microsoft lên Ủy ban Chống độc quyền Liên bang Nga (FAS), khẳng định Microsoft đang sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows 10 nhằm chiếm lợi thế cho phần mềm anti-virus của riêng mình với các phần mềm cạnh tranh từ các hãng khác (như Kaspersky). Khi mà Microsoft đã có những thay đổi nhỏ sau đó, Kaspersky có vẻ vẫn chưa hài lòng. Gần đây, hãng đã tiếp tục đệ trình nhiều khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu (EC) và Văn phòng Các-ten Liên bang Đức (FCO).

Trả lời về vụ việc, đồng sáng lập hãng bảo mật Nga Eugene Kaspersky cho biết: “Microsoft sử dụng vị trí quan trọng của mình trong thị trường hệ điều hành máy tính nhằm quảng bá phần mềm bảo mật riêng của họ (Windows Defender) dù chất lượng kém hơn phần mềm bảo mật được người sử dụng lựa chọn trước đó”. Hãng Kaspersky khẳng định Microsoft đã gỡ bỏ phần mềm của họ khi người sử dụng nâng cấp (từ các phiên bản trước) lên Windows 10, đồng thời giao quyền cho Windows Defender. Hãng cũng cho rằng Microsoft đã không cung cấp đủ thời gian để có thể hoàn toàn kiểm tra đầy đủ Windows 10 nhằm đảm bảo tính tương thích với các phần mềm được cài trước đó.

Eugene Kaspersky không đồng tình với cách làm của Microsoft
Eugene Kaspersky không đồng tình với cách làm của Microsoft

Microsoft đã và đang dần cải thiện phần mềm anti-virus Windows Defender trong những năm gần đây, đồng thời mặc định tích hợp sẵn cũng như kích hoạt phần mềm này cùng với Windows 10. Phía Microsoft cho rằng hành động này nhằm bảo vệ người sử dụng Windows, nhưng với Kaspersky thì đây là cạnh tranh không lành mạnh. “Chúng tôi muốn Microsoft ngừng lừa dối và đưa thông tin sai lệch tới người sử dụng - dù có là khách hàng của chúng tôi hay không. Chúng tôi muốn thấy mọi giải pháp bảo mật hoạt động trên môi trường Windows một cách công bằng.” - Kaspersky thông báo trên blog của hãng.

Phía Microsoft thì tin rằng Windows 10 vẫn hoàn toàn tuân thủ luật cạnh tranh. Theo một phát ngôn viên của hãng, thì: “Mục tiêu cơ bản của Microsoft (trong việc này) là bảo vệ khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng những tính năng bảo mật trên Windows 10 phù hợp với các bộ luật cạnh tranh. Chúng tôi sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi từ phía chính quyền.”

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ