Kế hoạch "thông minh hóa" súng táo bạo của Nhà Trắng đang diễn ra như thế nào?

Ryankog,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Tuy còn đang vấp phải nhiều khó khăn cũng như một số sự phản đối, nhưng tương lai của súng thông minh đang được Tổng thống Obama rất xem trọng.

Vừa qua, chính quyền Obama đã đưa ra nhiều kế hoạch để thúc đẩy nghiên cứu công nghệ súng thông minh để đưa nó vào sử dụng trong lực lượng thực thi pháp luật trong tương lai.

Những chiếc súng thông minh đang được nghiên cứu là loại đã được tích hợp vào những công nghệ an toàn, chỉ cho phép những người được ủy quyền mới có thể dùng súng. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu vũ khí có thể tích hợp một bộ đọc vân tay vào báng súng hoặc một loại súng tích hợp cảm biến tiệm cận, cho phép nó chỉ bắn được khi kết nối với một thiết bị cảm biến gắn trên người sử dụng như vòng tay hay nhẫn thông minh.

Súng thông minh có thể giảm thiểu rất nhiều khả năng những tên tội phạm có thể sử dụng chính vũ khí của cảnh sát để chống lại họ, và cũng ngăn việc những người thiếu kinh nghiệm hay trẻ em vô tình dùng súng.

Phát triển súng thông minh

Một phần quan trong trong kế hoạch này là phải tìm cách thúc đẩy nghiên cứu và phát triển súng thông minh, trong một bảng báo cáo gửi cho Tổng thống thì các nhà phát triển cho rằng cần phải đầu tư khuyến khích các công ty sản xuất súng tư nhân tập trung vào súng thông minh, và phát triển theo hướng tích hợp luôn vào súng hay dưới dạng một phụ kiện gắn trên súng đều được.

Trung tâm Kiểm tra Quân sự Mỹ (ATC) Viện Tư pháp đã thu thập những tài liệu liên quan đến công nghệ súng thông minh từ các nhà sản xuất súng, họ đã treo thưởng mức tiền béo bở cho hai thiết kế vượt qua được vòng kiểm định thứ hai, và số tiền còn lớn hơn nếu vượt qua những vòng kiểm tra khó khăn về sau. Trong đó, cái tên nổi bật chính là công ty Armatix and Protobench.

Công nghệ “Find my iPhone” phiên bản dành cho súng

ATC Viện Tư pháp đang nghiên cứu công nghệ tìm kiếm súng, tương tự như tính năng tìm kiếm điện thoại bị thất lạc trên các smartphone ngày nay. Nếu vũ khí của một nhân viên chính phủ bị đánh cắp hay mất thì họ sẽ định vị được vị trí của nó. Công nghệ này cũng theo dõi luôn dữ liệu rút súng và bắn súng của người sử dụng, nó có thể báo động cho các cảnh sát biết khi có súng nổ.

Nếu chính phủ có thể phát triển thành công súng thông minh thì họ sẽ tính đến việc cung cấp nó cho lực lượng thi hành luật pháp với sự giúp đỡ từ các Bộ và Cơ quan trên toàn lãnh thổ.

Đưa ra tiêu chuẩn chung

Chính quyền Obama muốn xác định rõ mục tiêu của súng thông minh và sự cần thiết của nó với lực lượng vũ trang. Để làm điều này, Sở Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa sẽ cho tập trung những chuyên gia về súng trong lực lượng thực thi pháp luật và một số công ty sản xuất súng tư nhân để đưa ra danh sách các đặc điểm kỹ thuật cần thiết trong cuối năm nay.

Chính phủ Mỹ đang muốn đưa ra một tiêu chuẩn chung cho súng thông minh. Họ muốn chúng phải bền bỉ và hiệu quả, có thiết kế tương tự như súng thông thồng, không cần phải qua các cuộc tập huấn rắc rối để sử dụng, khó có thể bị xâm phạm, không tốn quá nhiều chi phí và có thể cho phép nhiều người cùng sử dụng.

Khó khăn

Một trong những vấn đề lớn nhất trong việc phát triển súng thông minh là nó đã được thử nghiệm nhiều lần, nhưng đều thất bại. Theo các báo cáo thì Sở Tư pháp đã chi đến 12 triệu USD kể từ năm 1997 cho nhiều công ty để sản xuất súng thông minh như tất cả đều không thành công.

Một vài nhà sản xuất nhỏ đã tạo ra được smart gun, như đồng hồ Smart System của Armatix, cảm biến vân tay gắn ngoài của Kodiak, công nghệ iGun và nhẫn tiệm cận. Nhưng tất cả đều không đủ tiêu chuẩn để sử dụng rộng rãi.

Những người muốn có công nghệ súng thông minh không phải là những người sẽ mua súng

Viện Tư pháp đã đưa ra số tiền 15.000 USD làm giải thưởng cho những nhà sản xuất, nhưng số tiền này có lẽ không đủ để bù đắp cho thời gian và nguồn lực bỏ ra cho dự án mà có khả năng sẽ không mang lại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên nếu các nhà sản xuất súng có thể vượt qua những tiêu chuẩn của Sở Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa thì họ sẽ đạt được số tiền lớn hơn từ chính phủ. Thêm một vấn đề nữa là các nhà sản xuất súng cho rằng những người muốn có công nghệ súng thông minh không phải là những người sẽ mua súng. Vì vậy họ không muốn phải tốn quá nhiều chi phí và con người để phát triển một thứ không chắc rằng sẽ mang đến lợi nhuận.

Sự phản đối

Không phải ai cũng đồng ý kế hoạch phát triển súng thông minh. Viện lập pháp hành động của Hiệp hội súng trường quốc gia (The National Rifle Association's Institute for Legislative Action) đã cho rằng Tổng thống Obama đã tập trung quá đà vào việc kiểm soát súng. Trong lúc mà quốc gia đang đối đầu với thù trong lẫn giặc ngoài thì chính quyền Obama lại tập trung vào việc kiểm soát súng cho nhân viên chính phủ.

NRA đã tweet rằng công nghệ thông minh sẽ cần đến các cuộc tập huấn sử dụng cho sĩ quan, nhưng không có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng nó khi đi tuần. Do đó các cơ quan thực thi luật pháp sẽ tạm dừng việc tập huấn này lại và các cảnh sát hay sĩ quan vẫn sẽ sử dụng những vũ khí truyền thống mà họ đã quen thuộc.

Tuy súng thông minh không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, dấu vân tay có thể nhập sai và gây ra nhiều tình huống nguy hiểm, công nghệ cảm biến tiệm cận có thể bị vô hiệu bởi một số vật cản hay bị rơi vỡ trong quá trình sử dụng. Nhưng đó cũng chính là những thứ mà Sở Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa muốn vũ khí thông minh dành cho những nhân viên thi hàng luật pháp phải cải thiện và đạt được một mức độ an toàn cho phép.

Hướng đến tương lai

Smart gun

Chính quyền Obama đang kêu gọi các hãng sản xuất tạo ra những loại súng với công nghệ an toàn thông minh và có đủ chất lượng để sử dụng thực tế. Nếu lực lượng thi hành pháp luật dùng những khẩu súng này, họ cũng không giải quyết được những vấn đền liên quan đến súng ở Mỹ, nhưng họ sẽ giúp giảm bớt những tai nạn xảy ra khi súng của mình bị sử dụng cho mục đích xấu.

Điều này không chỉ có lợi cho chính phủ mà còn có lợi cho những tư nhân được quyền sở hữu súng. Chỉ cần công nghệ này đáng tin cậy, nó sẽ giúp giảm bớt nhiều vụ tai nạn thương tâm do những người không có kinh nghiệm hoặc trẻ em vô tình gây ra.

Tham khảo: mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày