Kết quả điều tra 2 ca tử vong do "virus viêm cơ tim" và phản ứng của các bác sỹ trước tin đồn liên quan

  Hoàng Lân, suckhoehangngay.vn 

  Thông tin virus viêm cơ tim gây chết người chỉ sau 1-2 ngày đang làm hoang mang cộng động mạng những ngày gần đây. Tuy nhiên thông tin này đang bị bác bỏ bởi các bác sỹ đầu ngành. Họ nhấn mạnh đây là tin đồn nhảm nhí, và không có chuyện virus viêm cơ tim gây chết người hàng loạt như đồn thổi.

  1. Kết quả điều tra từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

  Trước thông tin Hà Nội ghi nhận một số ca tử vong đột ngột do nhiễm "virus lạ" gây viêm cơ tim, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cùng phối hợp với các bệnh viện, lấy mẫu điều tra dịch tễ.

  Kết quả điều tra ban đầu được thông tin, 2 trường hợp tử vong là nữ, cùng làm việc tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng tại 2 cơ quan khác nhau. Cả 2 được xác định tử vong do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân nhưng không có mối liên quan dịch tễ, không lây cho nhau. Điều tra thêm tại 2 cơ quan tại nơi 2 người làm việc, cơ quan y tế chưa phát hiện ra bắt kỳ ai có biểu hiện tương tự với 2 bệnh nhân. Một lần nữa khẳng định 2 người tử vong không phải do nguyên nhân lây nhiễm virus viêm cơ tim như lời đồn.

  2. Các bác sỹ đồng loạt bác bỏ thông tin sai sự thật

  Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, viêm cơ tim chỉ là một biến chứng của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc... có thể do nhiều loại virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có thể là virus cúm, sởi, sốt xuất huyết, rubella... chứ không có virus nào mang tên virus viêm cơ tim, tấn công trực diện vào tim.

  Ngoài ra, viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể không lây lan và cũng không phát triển thành dịch bao giờ. Do vậy, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi, rồi hoang mang, lo lắng.

  Kết quả điều tra 2 ca tử vong do virus viêm cơ tim và phản ứng của các bác sỹ trước tin đồn liên quan - Ảnh 1.

  Viêm cơ tim mang tính chất cá thể không lây lan

  BS. Nguyễn Trung Cấp - Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng phản bác tin đồn: "Hầu hết những trường hợp nhiễm virus là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày. Chỉ một tỉ lệ vô cùng nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Vì thế, những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên. Virus lây qua đường hô hấp nếu là virus cúm, nhưng không làm lây lan viêm cơ tim, tỉ lệ bệnh nhân nhiễm cúm, virus gây viêm cơ tim vô cùng hiếm".

  Theo ThS.BS Nguyễn Xuân Vinh - Điều dưỡng trưởng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Không đơn giản để tìm ra nguyên nhân của viêm cơ tim. Vậy lấy lý do gì để khẳng định do virus gây ra. Virus có rất nhiều loại virus, phân lọc virus không dễ. Thông tin đồn thổi trên Facebook không có căn cứ, ngay cả bác sĩ điều trị còn mất nhiều năm mới xác định được virus vì thế, chúng tôi chỉ cảnh báo khi bắt nguồn từ bệnh nhân có thật, được xác định danh tính, hồ sơ bệnh lý.

  BS. Vinh chia sẻ thêm, nếu thực sự có loại virus viêm cơ tim, bệnh mới thì sẽ có công bố thông tin quốc gia về bệnh lý, bệnh dịch đó. Hơn hết, chính bác sĩ điều trị sẽ báo cáo với đơn vị quản lý và công bố, cảnh báo cho người dân.

  3. Lưu ý những triệu chứng của viêm cơ tim

  Do đây là biến chứng của bệnh lý nhiễm trùng nên triệu chứng của viêm cơ tim đa dạng tuỳ thuộc theo thể bệnh của người bệnh đang như thế nào. Thông thường, viêm cơ tim sẽ có những triệu chứng như bệnh cảm cúm thông thường như ho, khó thở, sổ mũi, tuy nhiên nó còn có các triệu chứng nguy hiểm sau: Suy tim, gây mệt mỏi, hạn chế vận động, phù chân hay khó thở; đau tức ngực và rối loạn nhịp tim.

  Kết quả điều tra 2 ca tử vong do virus viêm cơ tim và phản ứng của các bác sỹ trước tin đồn liên quan - Ảnh 2.

  Dấu hiệu viêm cơ tim khá mơ hồ, đặc biệt là ở trẻ em

  Ngoài ra, chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, với nhiễm virus thông thường, khi bớt sốt bệnh nhân sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, sức khỏe dần phục hồi, đi lại được, trẻ em thì nô đùa. Nhưng nếu bị viêm cơ tim, bệnh nhi dù đã bớt sốt nhưng sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì thế, việc theo dõi sát dấu hiệu của bệnh nhân là vô cùng quan trọng để kịp thời phát hiện căn bệnh tỉ lệ gặp rất hiếm, nhưng diễn biến tối cấp đe doạ tính mạng này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày