Khám phá ra hồ nước dưới lòng đại dương, sinh vật sống bơi vào vùng nước này hầu hết đều bỏ mạng

Ntt13789 , Theo Trí Thức Trẻ

Một địa điểm lý tưởng cho các nhà khoa học để nghiên cứu về cách sinh vật tồn tại trong môi trường khắc nghiệt

Các nhà khoa học mới phát hiện một “hồ nước” ở Vịnh Mexico. Đặc biệt, hồ nước này nằm sâu dưới đáy biển và bất kỳ ai tiến vào phạm vi của nó sẽ phải chịu những ảnh hưởng kinh khủng.

Hầu hết sinh vật khi tiến vào vùng nước đều có chung một kết cục
Hầu hết sinh vật khi tiến vào vùng nước đều có chung một kết cục

Erik Cordes, phó giáo sư về sinh học thuộc Đại học Temple đã nghiên cứu vùng nước này và miêu tả phát hiện của mình trên tạp chí Hải dương học.

Đây là một trong những thứ đáng kinh ngạc nhất dưới biển sâu. Bạn lặn xuống đáy biển và bạn nhìn thấy một hồ nước hay một dòng sông đang chảy ở đó. Cảm giác giống như bạn đang ở một thế giới khác.” Cordes nói với trang web Seeker.

Nước ở trong “hồ dưới đáy biển” có độ mặn gấp 5 lần nước ở xung quanh. Nó cũng chứa hàm lượng độc tố cao khí metan và hydro sulfua làm cho nước trong hồ không thể hòa tan vào nước biển xung quanh.

Cận cảnh tiến vào vùng nước chết dưới đáy biển Vịnh Mexico

Đối với động vật (bao gồm cả con người) khi bơi vào vùng nước này, những độc tố có nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng chết người. Chỉ có vi khuẩn, sâu ống và tôm có thể tồn tại được.

Đối với các nhà khoa học, hồ nước này là một địa điểm lý tưởng cho các nghiên cứu của họ. Họ có thể tìm hiểu cách thức tồn tại của sinh vật trong những môi trường khắc nghiệt.

Có rất nhiều người tìm kiếm những môi trường khắc nghiệt trên Trái đất như một hình mẫu cho những gì chúng ta có thể khám phá khi chúng ta đi đến những hành tinh khác,” Cordes nói với trang Seeker.

Tham khảo Sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ