10 loài ốc sên với khả năng "siêu phàm"

PV , Theo PLXH

Tự phát sáng, bắn nọc độc vào con mồi... là những khả năng kỳ lạ của nhiều loài ốc sên.

Trong thế giới động vật, ốc sên là một loài sinh vật ít được người ta chú ý. Chính bởi vậy mà nhiều nhà khoa học cho rằng, loài vật di chuyển vô cùng chậm này chẳng có mấy tác dụng gì ngoài chất nhầy tiết ra có vai trò trong việc chống lão hóa da.

Cùng điểm lại một vài loài ốc sên "tài năng" trên thế giới dưới đây theo tổng hợp của trang Listverse.

1. Ốc Clusterwink tự phát sáng 

Loài ốc sên Clusterwink màu vàng nâu này được tìm thấy nhiều ở Australia. Chúng có một khả năng đặc biệt là phát ra ánh sáng màu xanh khi bị quấy rầy bởi tác động bên ngoài.

10 loài ốc sên
 

 

10 loài ốc sên
 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, ánh sáng khuếch tán từ vỏ loài ốc này tốt hơn bất kì vật liệu nào do con người làm ra. Clusterwink có một bộ phận phát quang và vỏ của nó tán xạ tốt đến mức từng mm của phần vỏ đều được phát sáng. Có vẻ như, chính cấu trúc kết tinh đã giúp ốc sên này biến từ một đốm sáng thành một chiếc đèn chiếu sáng.

2. Ốc sên vỏ siêu cứng

Loại ốc sên này thường sống ở độ sâu khoảng 2.400m so với bề mặt đại dương. Chúng có vỏ được cấu tạo từ 3 lớp, siêu cứng, giúp chịu được những tác động mạnh trước sự tấn công của kẻ thù.

10 loài ốc sên
 

Theo nghiên cứu, lớp ngoài cùng của loài ốc này có cấu tạo từ sắt sunfua và lớp xốp giữa có chức năng chống sốc. Mặc dù là thức ăn khoái khẩu của cua nhưng lớp vỏ của loài ốc này lại cứng đến mức đủ sức khiến càng cua bị cùn. Chính cấu tạo vững chãi của vỏ ốc này đã tạo niềm cảm hứng cho các nhà nghiên cứu thiết kế áo giáp cho quân đội.

3. Ốc sên trong suốt

Các nhà khoa học mới phát hiện ra một loại ốc sên trong suốt có tên gọi khoa học là Zospeum tholussum nằm sâu 900m dưới lòng đất, tại hệ thống hang động ở Croatia. Điểm đặc biệt là loài ốc sên này không có mắt cũng như không có sắc tố trong vỏ, thịt, chúng hoàn toàn trong suốt.

10 loài ốc sên
 

Loài ốc trong suốt này di chuyển chậm tới mức khó tin, mỗi tuần đi được vài cm. Chính bởi tốc độ chậm chạp của mình mà loài ốc này thường "đi nhờ" các loài động vật có vú hay trôi theo hệ thống ao, hồ trong hang động.

4. Ốc sên biết nhảy

Bởi di chuyển chậm nên mỗi khi gặp kẻ thù, ốc sên thường chọn giải pháp thu mình trong vỏ với hi vọng thoát chết. Tuy nhiên, loài ốc sên sống ở Australia này là ngoại lệ.

10 loài ốc sên
 

Khi gặp kẻ thù, chúng mở rộng chiếc chân giả có nước nhầy và nhảy liên tục tới nơi an toàn. Không những thế, khi "đánh hơi" thấy kẻ thù, ốc sên sẽ di chuyển nhanh để lẩn trốn.

5. Ốc nhả bọt bong bóng

10 loài ốc sên
 

Loài ốc sên tím này sống ở dưới đáy biển và có khả năng tiết ra nhiều lớp bong bóng chất nhầy giúp chúng treo ngược và nổi trong đại dương. Những lớp bong bóng sẽ tạo điều kiện để chúng di chuyển nhanh hơn theo từng cơn sóng biển, và cũng là nơi để giữ trứng ốc sên. Chính lớp nhầy tiết ra khiến cho chùm bong bóng trở nên đặc và vững chắc hơn, bảo vệ an toàn cho trứng.

6. Ốc sên mắt trắng di chuyển trên không

Loài ốc sên mắt trắng Nhật Bản này là thức ăn ưa thích của nhiều loài chim. Tuy nhiên, khi bị mổ và nuốt vào bụng, 15% số ốc sên sẽ may mắn sống sót trong ruột chim.

10 loài ốc sên
 

Sau 40' chu du trong ruột, chúng sẽ được bài tiết ra ngoài cùng các loại thức ăn thừa còn trong ruột. Những chú ốc sên đó sẽ được "bay" tới một vùng đất rộng lớn, mới mẻ và bắt đầu cuộc sống mới.

7. Ốc sên có cánh

Nhờ đôi cánh nhỏ trong suốt, ốc sên biển Thecosomata có thể trôi trong lòng đại dương. Mặc dù là nguồn thức ăn ưa thích của nhiều động vật như cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu, nhưng nhờ có khả năng sinh sản nhanh nên chúng vẫn tồn tại và sinh sôi với số lượng ổn định.

10 loài ốc sên
 
10 loài ốc sên
 

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại rằng sự ấm lên toàn cầu dẫn đến tăng lượng khí thải CO2 sẽ làm tăng tính axit của đại dương, khiến cho vỏ của ốc sên bị nứt, biến dạng và hòa tan.

8. Ốc biến đổi hình dạng khôn lường

10 loài ốc sên
 

Loài ốc sên đặc biệt này sống phổ biến tại các hồ nước Anh. Điểm đặc biệt của loài ốc sên này là chúng thích ứng với môi trường nhanh đến chóng mặt. Khi sống chung với cá, chúng có khả năng thay đổi màu sắc và thậm chí cả vỏ cứng từ dạng xoắn ốc sang dạng tròn nhằm đối phó với kẻ thù.

9. Ốc sên chứa chất độc có 1-0-2

Ốc sên táo được biết đến là một trong những loài có chứa chất độc cực mạnh. Trứng của chúng được bao phủ bởi hai lớp chất độc antinutritive và anti digestive.

10 loài ốc sên
 
10 loài ốc sên
 

Khi kẻ thù ăn phải trứng này, đối tượng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, không thể hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết khi ăn uống, dần dần sẽ chết. Chính vì độc tố đặc biệt này mà nhiều loài sinh vật không dám đến gần trứng của ốc sên táo này.

10. Ốc sên phóng độc

10 loài ốc sên
 

Ốc sên phóng độc sở hữu vũ khí lợi hại là chiếc răng có hình dáng như một "cây lao" để săn mồi. Khi một con mồi bơi lại gần, chúng sẽ mở rộng phần vòi nhỏ và phóng chất độc. Sau khi bắn trúng, ốc sên sử dụng "cây lao" để kéo con mồi. Loài sên này có thể bắn "cây lao" chứa nọc độc vào mồi với tốc độ nhanh khủng khiếp, khoảng 650km/h.

Theo Kenh14, Listverse, Wikipedia

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ