6 loại hàng hóa chứa đầy chất độc bạn vẫn mua ở siêu thị dễ dàng

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Một sản phẩm giá rẻ không đi kèm với sự an toàn trong nó.

HealthyStuff là một dự án chuyên thử nghiệm để tìm ra chất độc hại trong các sản phẩm tiêu dùng ở Hoa Kỳ. Mới đây, họ công bố dữ liệu khảo sát cho hơn 160 sản phẩm giá siêu rẻ ở các nhà bán lẻ lớn. Kết quả chỉ ra rằng 80% các sản phẩm dương tính với ít nhất một chất hóa học độc hại. 49% sản phẩm có từ 2 chất trở lên.

Rõ ràng là một sản phẩm giá rẻ không đi kèm với sự an toàn trong nó. Dưới đây là danh sách 6 sản phẩm rút ra từ khảo sát của HealthyStuff mà có rẻ đến mấy bạn cũng đừng nên mua:

1. Ô tô đồ chơi

Dữ liệu của HealthyStuff cho thấy rằng nhiều đồ chơi ô tô giá rẻ có chứa hàm lượng cao Brom. Ngoài ra, họ còn tìm thấy dấu vết của chì và asen. Brom là một chất hóa học chỉ nguy hiểm khi nó xảy ra phản ứng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tránh mua những chiếc ô tô này.

Mức độ cao của Brom trong đồ chơi chứng tỏ sự hiện diện của một chất khác với tên gọi polybrominated diphenylethers(PBDE). Đây là một hợp chất độc hại được sử dụng để chống cháy. Nghiên cứu trên động vật cho thấy PBDE gây rối loạn nội tiết và liên quan đến sự hình thành các khối u.

2. Ống hút dùng nhiều lần

Chúng ta đều biết ống hút dùng một lần là quá lãng phí và gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Những chiếc ống hút tái sử dụng có vẻ là lựa chọn thân thiện thay thế. Tuy nhiên, ống hút dùng nhiều lần cũng sẽ nạp dần vào cơ thể bạn chất làm dẻo phthalate. Nó được thêm vào nhựa để tạo hình cho ống hút.

Đặc biệt, phthalate liên kết rất lỏng lẻo về mặt hóa học với nhựa. Điều đó có nghĩa là nó dễ dàng bị phát tán vào nước uống. Một bài báo khoa học trên tạp chí International Journal of Hygiene and Environmental Health nói phthalate gây rối loạn nội tiết ở người. Nó cũng đã được chứng minh là tác động tiêu cực tới sinh sản ở động vật.

3. Găng tay lao động

Đừng mua những loại găng tay lao động chứa cao su giá rẻ. Chúng được phát hiện có hàm lượng cao clo, dấu hiệu cho thấy nó được làm từ poly-vinyl clorua(PVC). Bộ Y tế Hoa Kỳ xác nhận thành phần chính của PVC là một chất gây ung thư ở người. Quá trình sản xuất PVC khiến công nhân làm việc tiếp xúc với nó có nguy cơ cao ung thư vú, gan, não. Nó cũng gây ô nhiễm không khí và nước.

Bên cạnh đó, găng tay cao su cũng chứa antimon, một kim loại với vai trò chất chống cháy. Có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với antimon dẫn đến kích ứng mắt, da, phổi, gây viêm loét dạ dày. Kết quả được rút ra từ nghiên cứu trên tạp chí Journal of Occupational and Environmental Medicine, Ấn Độ.

4. Khuyên tai kim loại

Những loại khuyên tai kim loại giá rẻ được phát hiện chứa hàm lượng chì cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, không có mức độ tiếp xúc nào với chì được coi là an toàn. Kim loại nặng này tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng đến não, gan, thận. Tiếp xúc lâu dài với chì gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ nhỏ.

5. Cặp sách

Năm 2008, Quốc hội Hoa Kỳ đã cấm sử dụng 3 loại chất làm dẻo trong đồ chơi dành cho trẻ em 3 tuổi trở xuống. Tuy nhiên, nhiều người chỉ ra lệnh cấm đã bỏ quên mất sản phẩm giáo dục.

Những loại cặp sách làm từ nhựa, nilon được HealthyStuff kiểm tra có chứa nhiều clo. Như đã nói là một dấu hiệu cho thấy nó được làm từ PVC. Bên cạnh đó, cặp sách giá rẻ vẫn chứa các chất làm dẻo phthalate gây rối loạn nội tiết.

6. Khăn nỉ trải bàn

Khăn nỉ mỏng thường được mọi người ưu chuộng trong những chuyến đi picnic hay trải bàn. Lí do vì chúng rất dễ vệ sinh và trông khá bắt mắt. Tuy nhiên, lần tới vào tiệm tạp hóa bạn có thể muốn chọn một chiếc khăn cotton hơn.

Các kiểm nghiệm của HealthyStuff cho thấy loại khăn này chứa làm lượng chì cao. Bên cạnh đó là dấu tích của asen, brom và crom. Chắc chắn bạn sẽ không muốn những nguồn hóa chất này ở gần thức ăn của mình.

Theo Prevention

NỔI BẬT TRANG CHỦ