Bill Gates, Larry Page, Elon Musk... nằm trong top 73 nhân vật quyền lực nhất hành tinh

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Vẫn là những cái tên quen thuộc với tham vọng: thay đổi thế giới!

Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ đã vừa công bố danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới năm 2015, dựa trên 4 tiêu chí: "có quyền lực như thế nào đối với người khác, nắm trong tay bao nhiêu tài sản, phạm vi ảnh hưởng trên toàn thế giới và cung cách sử dụng quyền lực". Không nằm ngoài dự đoán, ba người dẫn đầu danh sách này đều là lãnh đạo của những cường quốc kinh tế, quân sự và chính trị của thế giới: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Tổng thống Nga Vladimir Putin năm thứ 3 liên tiếp là nhân vật quyền lực nhất hành tinh

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm thứ 3 liên tiếp là nhân vật quyền lực nhất hành tinh

Nếu xét riêng về giới công nghệ, có tới 13 đại diện góp mặt trong danh sách của Forbes, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghệ tới thế giới hiện nay. Mặc dù đã rời bỏ "ngai vàng" Microsoft và dành trọn thời gian cho quỹ từ thiện mang tên mình, tuy nhiên với vị thế cũng như khối tài sản khổng lồ, Bill Gates (#6) vẫn được vinh danh ở vị trí nhân vật công nghệ quyền lực nhất thế giới.


 Bill Gates (#6) - nhân vật công nghệ quyền lực nhất thế giới

 Bill Gates (#6) - nhân vật công nghệ quyền lực nhất thế giới

Xếp ngay sau Bill Gates là Larry Page (#10) - đồng sáng lập của Google và nay là CEO của Alphabet - công ty mẹ mới thành lập của Google. Theo sau Page là Jeff Bezos (#17) - CEO Amazon. Một điều thú vị, cũng là nhà đồng sáng lập của Google nhưng Sergey Brin (#30) lại xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng công nghệ. Điều này cũng không quá bất ngờ, vì Sergey Brin thường tập trung vào các vấn đề chuyên môn sâu bên trong Google, hơn là điều hành cả hệ thống như Larry Page nên tầm ảnh hưởng của hai người có sự chênh lệch khá lớn.


Larry Page - CEO Alphabet

Larry Page - CEO Alphabet

Trong khi đó, Mark Zuckerberg (#19) - ông chủ Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh là nhân vật công nghệ quyền lực thứ 4 thế giới. Tỷ phú này cũng là người trẻ tuổi nhất trong danh sách các nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2015. Facebook đang phát triển như vũ bão với hơn 1,5 tỷ người dùng toàn cầu, 1 tỷ người dùng thường xuyên và ảnh hưởng của mạng xã hội này với cuộc sống của con người thì không thể đo đếm được.


Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook cũng được vinh danh

Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook cũng được vinh danh

Vị trí thứ 5 thuộc về Jack Ma (#22) - CEO tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, vượt mặt CEO Apple Tim Cook (#27) ở vị trí thứ 6. Tiếp theo, "Iron man" Elon Musk (#38) xứng đáng ở vị trí thứ 8 bởi quyền lực của ông trong ngành công nghiệp ô tô tự hành khi điều hành Tesla Motors cũng như những dự án hàng không vũ trụ táo bạo với SpaceX. Ông cũng được giới công nghệ hết sức nể trọng vì tầm nhìn chiến lược vượt thời đại, luôn đam mê và khao khát biến những điều không tưởng thành sự thật.


Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng cực lớn của Elon Musk - CEO Tesla và SpaceX

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng cực lớn của Elon Musk - CEO Tesla và SpaceX

Cái tên đáng chú ý cuối cùng là Satya Nadella (#61) - CEO Microsoft. Mặc dù đang hồi sinh gã khổng lồ Windows vô cùng mạnh mẽ với Hololens hay SurfaceBook, nhưng CEO gốc Ấn chỉ đứng thứ 12 trong số 13 nhân vật công nghệ góp mặt trong danh sách của Forbes. Ginny Rometty (#63) - CEO IBM là người chốt sổ danh sách các nhân vật công nghệ quyền lực nhất năm 2015. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất của giới công nghệ góp mặt trong danh sách này.

Như vậy, trong tổng số 13 cái tên quyền lực nhất của giới công nghệ năm 2015, có đến 9 người mang quốc tịch Mỹ, 3 người mang quốc tịch Trung Quốc, bao gồm Jack Ma (CEO Alibaba), Ma Huateng (CEO Tencent) và Robin Li (CEO của Baidu) và nhân vật còn lại mang quốc tịch Nam Phi - chính là Elon Musk.


Danh sách 13 nhân vật công nghệ quyền lực nhất năm 2015 theo Forbes:

1. Bill Gates (nhà sáng lập Microsoft, #6)

2. Larry Page (nhà sáng lập Google, #10)

3. Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon, #17)

4. Mark Zuckerberg (nhà sáng lập Facebook, #19)

5. Jack Ma (nhà sáng lập Alibaba, #22)

6. Tim Cook (CEO Apple, #27)

7. Sergey Brin (nhà sáng lập Google, #30)

8. Elon Musk (CEO Tesla, SpaceX, #38)

9. Ma HuaTeng (nhà sáng lập Tencent, #48)

10. Robin Li (nhà sáng lập Baidu, #56)

11. Michael Dell (nhà sáng lập Dell, #59)

12. Satya Nadella (CEO Microsoft, #61)

13. Ginny Rometty (CEO IBM, #63)

(#x): x là vị trí của nhân vật trong danh sách của Forbes

Tại sao lại chỉ có 73 mà không phải là 100 người? Vì dân số thế giới ước tính tại thời điểm hiện tại là 7,3 tỷ người. Theo đó, trong 100.000.000 người Forbes sẽ chọn ra 1 người có quyền lực nhất vào danh sách.

Tham khảo: Forbes

Bình luận