Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn “những hòn đá biết đi”

TVD , Theo PLXH

Hiện tượng những hòn đá nặng hàng trăm kg tại Thung lũng chết có khả năng di chuyển những quãng đường rất dài đã khiến cả thế giới phải đau đầu tìm lời giải.

Hiện tượng những hòn đá nặng tới hàng trăm kg tại Thung lũng chết có khả năng di chuyển những quãng đường rất dài đã khiến cả thế giới phải đau đầu tìm lời giải thích. Có rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhằm lý giải hiện tượng bí ẩn này, có nhà khoa học cho rằng có thể đó là do tác động của từ trường, nhiều người lại cho rằng đó là do người ngoài hành tinh gây ra. Tuy nhiên chưa có một giả thuyết nào tỏ ra thỏa đáng nhất, mãi cho tới tận mới đây các nhà khoa học đã tìm ra được câu trả lời cho một trong những điều bí ẩn hóc búa nhất lịch sử.

Thung lũng Chết (Death Valley) là một thung lũng dài và hẹp thuộc khu vực phía Đông sa mạc Mojave, California. Đây là cũng là vùng đất có địa hình thấp nhất, khí hậu khô và nóng nhất tại Bắc Mỹ. Nổi bật tại nơi đây là một chiếc hồ khô, diện tích lớn với những hòn đá (có thể lên tới 320kg)có khả năng tự di chuyển và để lại phía sau nó những vệt dài trên nền đất nứt nẻ.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn “những hòn đá biết đi”

Mới đây, nhóm các nhà khoa học của Viện Hải dương học thuộc Đại học California, San Diego, Mỹ đã lý giải được nguyên nhân đá tự di chuyển ở Thung lũng chết sau khi được trực tiếp nhìn thấy hiện tượng. Kết quả nghiên cứu vừa mới được công bố trên chuyên trang của Thư viện khoa học cộng đồng PLoS.

Mùa đông năm 2011, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học San Diego sử dụng trạm khí tượng để đo khoảng cách gió, đồng thời gắn thiết bị định vị GPS lên 15 hòn đá và mang đến khu vực này. Tháng 12/2013, họ quay lại Racetrack Playa và phát hiện nơi này bị ngập sâu trong nước 7 cm. Ngày 21/12/2013, hiện tượng nứt vỡ băng xuất hiện vào khoảng giữa trưa, tạo ra những tiếng nổ lách tách từ bề mặt nước đóng băng.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn “những hòn đá biết đi”

Qua nghiên cứu, nhóm chuyên gia nhận định rằng, sự dịch chuyển của các hòn đá là kết quả của nhiều hiện tượng và điều kiện khác nhau. Vào mùa đông, khi vùng lòng hồ ngập nước, băng nổi sẽ xuất hiện, tuy nhiên, mực nước đủ nông để không ngập hết đá. Nhiệt độ giảm khiến mặt hồ đóng băng thành các mảng băng mỏng, đủ dày để chịu lực nhưng có độ mỏng vừa phải để có thể dịch chuyển.

Mặt trời ló rạng, băng tan và nứt vỡ thành các mảng trôi nổi. Sức gió khiến chúng bị thổi trôi, đẩy đá về phía trước. Đá dịch chuyển tạo thành vệt dài trên mặt hồ. Các mảng băng mỏng từ 3 đến 5 mm dịch chuyển nhờ những cơn gió có vận tốc từ 3 đến 5 m/s, có thể đẩy đá trượt dài trên bề mặt với vận tốc chỉ vài cm/s. Trong hai tháng rưỡi, nhóm nghiên cứu ghi nhận 5 lần dịch chuyển, một số lần được quan sát với sự di chuyển của hàng trăm hòn đá.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn “những hòn đá biết đi”

Tuy phần lớn bí ẩn đã được giải đáp, nhưng vẫn còn một câu hỏi cần phải giải quyết. Richard cho biết: "Chúng tôi đã ghi nhận lại được 5 lần chuyển động trong thời gian 2 tháng rưỡi tại các khu vực trũng với sự di chuyển của hàng trăm hòn đá. Vì vậy, chúng ta có quyền kết luận rằng những tấm băng nổi chính là động lực mạnh mẽ khiến các hòn đá tại thung lũng chết di chuyển. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy những hòn đá kích thước lớn di chuyển. Phải chăng chúng cũng di chuyển bằng cách này? Những quan sát tiếp tục sẽ được thực hiện để hoàn toàn lý giải câu hỏi cuối cùng trên".

Tham khảo: livescience, dailymail

>>Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải trong lịch sử

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ