Các nhà khoa học đảo ngược thành công quá trình lão hóa

PV ,   

(GenK.vn) - Các nhà khoa học Mỹ đã gây ấn tượng mạnh khi chứng tỏ có thể đảo ngược quá trình lão hóa ở động vật thí nghiệm.

lão-hoá.
 

Với nhiều lợi ích trong việc giảm thiểu các chứng bệnh và kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá luôn là tâm điểm của các nghiên cứu y học. Và mới đây, một dự án hợp tác giữa đại học New South Wales (UNSW) tại Úc và trường y Harvard đã chứng minh rằng việc phục hồi giao tiếp bên trong các tế bào động vật có tiềm năng đảo ngược các tác nhân gây lão hoá và thậm chí còn hơn thế nữa. Các nhà nghiên cứu hy vọng hoạt động thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được thực hiện ngay trong năm sau và những phát hiện y học mới cũng có thể được khai phá từ nghiên cứu này.  

Các nhà nghiên đã tìm cách đảo ngược các tác nhân lão hoá trên chuột bằng việc áp dụng phương pháp phục hồi giao tiếp giữa ty thể và nhân của một tế bào. Ty thể (Mitochondria) là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gene riêng. Nó là nguồn cung cấp năng lượng bên trong tế bào với khả năng tạo ra năng lượng hoá học hữu ích cần cho các hoạt động sinh học quan trọng của tế bào. Khi giao tiếp giữa ty thể và nhân - trung tâm điều khiển của tế bào bị phá vỡ, các tác nhân lão hoá bắt đầu gia tăng. 

ty-thể.

Ty thể dưới kính hiển vi.​

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư David Sinclair đến từ khoa y thuộc UNSW đã phát hiện ra rằng với việc phục hồi giao tiếp phân tử, quá trình lão hoá không chỉ có thể được làm chậm mà còn bị đảo ngược. Kỹ thuật này có thể áp dụng để chữa trị ung thư, tiểu đường tuýp 2, suy yếu cơ, các chứng viêm và những loại bệnh liên quan đến ty thể.  Nghiên cứu trên dựa theo một nghiên cứu trước đó cho thấy việc tập thể dục và duy trì các thói quen ăn kiêng như hạn chế calorie hoặc lượng resveratrol (có trong rượu vang đỏ và quả hạch) sẽ làm chậm sự phá vỡ kết nối trong tế bào, cũng như quá trình lão hoá.  

Giao tiếp nội tế bào bị phá vỡ do sự suy giảm của một chất hoá học có tên NAD - chất tự suy giảm ở mọi tế bào trong cơ thể động vật theo tuổi tác. Và bằng cách tăng hàm lượng của một hợp chất được tế bào sử dụng để tạo ra NAD, giáo sư Sinclair đã nhận ra rằng ông có thể nhanh chóng sửa chữa chức năng của ty thể. Đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ Nigel Turner đến từ khoa dược lý thuộc đại học UNSW cho biết: "Điều đó xảy ra quá nhanh. Chỉ trong một tuần trước quá trình lão hoá, nhờ việc kiểm soát hợp chất sản sinh NAD, các cơ của một con chuột già đã được phục hồi và gần như không thể phân biệt với các con chuột trẻ hơn."  

Khi tìm kiếm các dấu hiệu kháng insulin, kháng viêm và suy giảm cơ, các nhà nghiên cứu nhận thấy mô của một con chuột 2 năm tuổi được điều trị bằng phương pháp trên chỉ trong 1 tuần không khác gì so với một con chuột 6 tháng tuổi. Họ cho biết điều này có thể so sánh với 1 người 60 tuổi và 1 thanh niên 20 tuổi về mặt cơ bắp.  Ngoài ra, khi áp dụng liệu pháp kiểm soát hợp chất sản sinh NAD tương tự trên một con chuột trẻ, nó cũng trở nên khoẻ hơn. Qua đó gợi ý rằng kỹ thuật xử lý hợp chất có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người còn trẻ và khoẻ mạnh.  

Một phát hiện đáng chú khác là tiềm năng áp dụng điều trị ung thư liên quan đến củat hoá học HIF-1. Đây là một chất hoá học chịu trách nhiệm phá vỡ giao tiếp bên trong tế bào và được cơ thể tạo ra tự nhiên khi bị mất oxy. Ung thư được cho là một tác nhân kích hoạt HIF-1 và các nhà nghiên cứu giờ đây đã phát hiện ra rằng hoá chất này cũng bị kích hoạt trong quá trình lão hoá.  Ana Gomes - nghiên cứu sinh tiền tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Sinclair cho biết: "Điều quan trọng là chúng tôi đã tìm thấy một phân tử bị kích hoạt bởi nhiều loại ung thư cũng có thể bị kích hoạt bởi quá trình lão hoá. Hiện tại, chúng tôi đang bắt đầu tìm hiểu xem liệu các đặc tính sinh lý của ung thư theo nhiều khía cạnh có tương đồng với đặc tính sinh lý của lão hoá hay không. 

Có lẽ điều này sẽ lý giải cho tại sao nguy cơ cao nhất của ung thư chính là tuổi tác."  Trước mắt, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm những hiệu quả dài hạn của hợp chất sản sinh NAD trên chuột và những tác động tích cực đến sức khoẻ và tuổi thọ của chuột. Họ hy vọng các thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được thực hiện vào cuối năm 2014. Giáo sư Sinclair nói: "Vẫn có rất nhiều việc phải làm ở đây nhưng nếu những kết quả trên vẫn được duy trì thì quá trình lão hoá có thể được đảo ngược nếu nó được phát hiện sớm."

Theo Gizmag

NỔI BẬT TRANG CHỦ