Các nhà khoa học tạo ra loại gel ngăn vết thương chảy máu trong nháy mắt

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học tại viện công nghệ sinh học Suneris đã tạo ra một bước đột phá mới, với loại gel có thể giúp cầm máu chỉ sau vài giây.

Khi cơ thể của chúng ta bị tổn thưởng dẫn đến chảy máu, sẽ phải mất một thời gian để vết thương có thể lành lại và cầm máu. Tuy nhiên các nhà khoa học tại viện công nghệ sinh học Suneris đã tạo ra một bước đột phá mới, với loại gel có thể giúp cầm máu chỉ sau vài giây. Hiện tại loại gel này đang được thử nghiệm tại một số phòng khám thú ý của Brooklyn.

Nó được các nhà khoa học gọi là VetiGel, được chiết xuất từ thực vật nên ít gây ra các phản ứng phụ. VetiGel không những có thể cầm máu các vết thương ngoài da, mà nó còn hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ phẫu thuật. Việc cầm máu các cơ quan bên trong khi phẫu thuật giờ đây sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập viện Suneris, ông Joe Landolina cho biết VetiGel giống như một khối lego mà thành phần chính là các polyme thực vật được lấy từ các tế bào thực vật, nó có khả năng liên kết với các tế bào xung quanh và tạo thành một bức tường giúp ngăn vết thương bị chảy máu.

Hiện tại loại gel đặc biệt này có thể giúp cầm máu trong khoảng 1 phút, tuy nhiên chừng đó đã là sự khác biệt rất lớn giữa sự sống và cái chết. Thử tưởng tượng một người lính trên chiến trường bị bắn chúng động mạch và không thể cầm máu, anh ta sẽ chết chỉ sau vài phút. Tuy nhiên với VetiGel hy vọng sống sót của anh lính sẽ được tăng lên rất nhiều.

Ứng dụng của nó trong đời sống cũng là rất lớn. Tuy nhiên hiện tại VetiGel vẫn chưa được thử nghiệm trên con người. Nó cần thêm thời gian để kiểm tra và hoàn thiện trước khi đưa ra để FDA cấp phép. Còn hiện tại các bác sĩ đã xác định VetiGel đủ an toàn để chữa trị trên động vật.

Theo cnet

>>Những công dụng khác thường của máu