Có một người em ruột hóa ra lại giúp giảm nguy cơ béo phì

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý, sinh học hoặc là kết hợp cả hai.

Nếu bạn nghĩ rằng có một đứa em trai hoặc em gái đôi khi gây quá nhiều phiền phức, hãy luôn coi đó là một điều may mắn. Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự có mặt của một người em ruột liên quan đến những lợi ích sức khỏe hữu hình như giảm nguy cơ béo phì ở người anh hoặc chị.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan đã phát hiện ra điều này, khi họ so sánh chỉ số khối BMI của 697 trẻ em ở Mỹ và liên kết điều đó với hồ sơ gia đình. Cụ thể, sự ra đời của một người em trong độ tuổi từ 2 đến 4 giảm 3 lần nguy cơ béo phì của đứa trẻ lớn. Kết quả được so sánh với những đứa trẻ khác là con duy nhất hoặc chỉ có anh chị hoặc em ruột khi đã ngoài 6 tuổi.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Pediatrics.


Có một người em ruột giúp giảm nguy cơ béo phì

Có một người em ruột giúp giảm nguy cơ béo phì

Nghiên cứu này là lần đầu tiên chỉ số BMI được theo dõi trên những đứa trẻ, sau khi chúng trở thành một người anh trai hoặc chị gái”, tác giả chính Julie Lumeng cho biết. “Kết quả cho thấy việc có một người em ruột liên quan đến sự giảm nguy cơ béo phì, trong so sánh với những người có anh chị hoặc không hề có anh chị em ruột”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự ra đời của một đứa trẻ khác trong gia đình gia tăng thời gian hoạt động của trẻ. Đồng thời, nó cũng cắt giảm thời gian chúng ngồi lì trước màn hình tivi hoặc máy tính. Một giả thuyết khác được đặt ra, các bậc cha mẹ thường thay đổi cách họ nuôi dạy khi họ có đứa trẻ thứ 2. Và những đứa trẻ đầu tiên hưởng lợi thế khi nhận được sự chăm sóc tốt hơn.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy trẻ em phát triển thói quen ăn uống của họ trong khoảng 3 năm đầu đời. Và đó có thể là một mấu chốt quan trọng để giải thích kết quả này.


Tình trạng trẻ em thừa cân ở Mỹ đang ngày càng gia tăng

Tình trạng trẻ em thừa cân ở Mỹ đang ngày càng gia tăng

Nghiên cứu của Đại học Michigan nằm trong một loạt các điều tra khác, nhằm xem xét tình trạng gia tăng béo phì của trẻ em Mỹ. Số lượng trẻ em bị ảnh hưởng đã tăng gấp đôi trong vòng 3 thập kỷ qua, theo dữ liệu từ CDC. Năm 2012, hơn 1 phần 3 trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ được xếp vào danh sách thừa cân cho đến béo phì. Điều đó cũng có nghĩa là chúng lớn lên với một nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, xương, các vấn đề ngưng thở khi ngủ và sức khỏe tổng thể.

Tỷ lệ béo phì ở trẻ em luôn luôn là một vấn đề lớn đáng quan tâm”, Lumen nói. “Nếu sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình thay đổi thói quen sinh hoạt của họ theo cách chống lại bệnh béo phì, các gia đình khác có thể học tập điều này. Hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa việc có anh chị em ruột và trọng lượng cơ thể ,cũng như sức khỏe có thể giúp các gia đình tạo chiến lược tốt để nuôi dưỡng những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh”.

Bây giờ, khi đã có kết quả khảo sát, các nhà nghiên cứu sẽ phải đưa ra một lời giải thích về mối liên hệ giữa việc có một người em và trọng lượng cơ thể của trẻ. Điều này có thể đến từ vấn đề tâm lý, sinh học hoặc là kết hợp cả hai.

Họ sẽ phải nhìn sâu hơn vào cách sinh hoạt trong gia đình của trẻ. Ví dụ như mô hình giờ ăn, hoạt động thể chất và cả thời gian mà em trai hay em gái làm phiền chúng. Biết đâu những lợi ích sức khỏe lại đến từ những điều đơn giản như vậy. Hãy cảm ơn vì sự có mặt của em bạn trên đời.

Theo Sciencealert

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ