Có thật trẻ sơ sinh sẽ cười khi bạn pha trò hay vờ vấp ngã?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Những đứa trẻ có thể cười mỉm sau 6 tuần tuổi. Sau khi sinh 3 tháng rưỡi chúng có thể bắt đầu cười lớn và thành tiếng.

Điều gì khiến một đứa trẻ cười? Câu hỏi nghe chẳng giống một nghiên cứu khoa học chút nào. Tuy nhiên đó là điều mà nhà nghiên cứu Caspar Addyman muốn tìm hiểu một cách nghiêm túc. Ông cũng không phải là người đầu tiên đặt ra câu hỏi như vậy.

Nhà bác học Darwin cũng đã từng nghiên cứu tại sao đứa con trai ông lại cười. Bác sĩ người Áo Sigmund Freud đã đưa ra một lý thuyết rằng tiếng cười của lũ trẻ bắt nguồn từ một cảm giác đặc biệt. Ông chỉ ra rằng những đứa trẻ cười khi người khác gặp chuyện đau buồn, chúng cười khi chúng ta pha trò hay vờ bị vấp ngã. Điều đó bởi chúng còn là những đứa trẻ.

Liệu những đứa trẻ có cười khi chúng ta pha trò?

Liệu những đứa trẻ có cười khi chúng ta pha trò?

Nhà tâm lý học vĩ đại Jean Piaget nghĩ rằng ông có thể tìm được con đường đi vào tâm trí của chúng ta thông qua việc nghiên cứu tiếng cười của trẻ sơ sinh. Khi người lớn chúng ta cười, nhất thiết phải có một câu chuyện hay trò đùa gì đó đạt đến một mức độ, chúng phải gây bất ngờ, những gì dự đoán trước dễ dàng đều gây nhàm chán.

Lũ trẻ chưa đủ để nhận thức điều này, vì vậy nghiên cứu tại sao chúng cười có thể là cách để chúng ta biết những đứa trẻ sơ sinh bắt đầu cảm nhận thế giới như thế nào, ông lý luận. Nhưng mặc dù được đề xuất từ năm 1940 và cũng có nhiều nhà khoa học nghiên cứu vấn đề này, đề tài dường như đang bị bỏ rơi trong tâm lý học hiện đại.

Addyman đến từ Đại học London đang muốn thực hiện tiếp công việc. Ông tiếp tục muốn chứng minh rằng nghiên cứu tiếng cười của những đứa trẻ giúp ta tìm hiểu chúng đã nhận thức thế giới như thế nào. Ông đã thực hiện một cuộc điều tra lớn nhất và toàn diện nhất cho vấn đề này và trình bày kết quả tại Hội nghị quốc tế về nghiên cứu trẻ sơ sinh tại Berlin năm ngoái.

Thông qua trang web của mình, Addyman phỏng vấn sâu với hơn 1000 phụ huynh trên khắp thế giới. Ông hỏi họ về những câu hỏi như khi nào, ở đâu và tại sao những đứa trẻ của họ cười.

Kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ có thể cười mỉm sau 6 tuần tuổi. Sau khi sinh 3 tháng rưỡi chúng có thể bắt đầu cười lớn và thành tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng khi con bạn không cười cho đến khi 10 tháng tuổi, vẫn có những trường hợp như vậy xảy ra.

Nếu muốn một đứa trẻ cười, cù là cách dễ dàng nhất

Nếu muốn một đứa trẻ cười, cù là cách dễ dàng nhất

Điều quan trọng hơn, các nhà khoa học khảo sát được rằng, tiếng cười của các em bé xuất phát từ quan sát của chúng về những gì người khác làm. Không chỉ đơn giản việc chúng có máu buồn hay là cách bạn xuất hiện hay biến mất đột ngột trước mặt chúng. Những đứa trẻ chỉ cười khi chúng ta thực hiện hành động và tác động đến chúng. Điều đó có nghĩa là chúng cười khi chúng ta cù chúng chứ không phải vì chúng bị cù.

Hơn nữa, trẻ sơ sinh không có xu hướng cười khi những người khác bị ngã, thậm chí chúng có nhiều khả năng cười hơn khi chính mình bị ngã. Trẻ cũng hay cười khi người khác hạnh phúc hơn là khi họ đau khổ. Theo báo cáo này thì lý thuyết của Freud đưa ra dường như đang có sự sai lầm chết người. Các báo cáo cũng cho thấy, các bé trai thường cười nhiều hơn các bé gái.

Cho tới nay, Addyman vẫn tiếp tục thu thập các dữ liệu và hy vọng rằng với dữ liệu càng lớn, ông càng có được các kết quả rõ ràng hơn. Mặc dù các tiềm lực khoa học ngày nay hoàn toàn cho phép nghiên cứu đề tài này, tuy nhiên theo Addyman điều khó khăn nhất chính là việc các nhà khoa học đã bỏ quên nó quá lâu và một số thì không coi đó là đề tài mang tính khoa học. Vì vậy, nhiệm vụ của ông trong thời gian tới là đạt được thêm những thành công và đẩy đổ những định kiến này.

Theo BBC

Khi những đứa trẻ mất đầu ngón tay, chúng vẫn có thể mọc lại

NỔI BẬT TRANG CHỦ