Cuộc sống điên rồ đầy biến động của "trùm diệt virus" John McAfee

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Có lẽ không nhiều người biết tới cuộc đời của McAfee ngoài một phần mềm diệt virus mang tên ông.

.John McAfee là một bí ẩn với nhiều người sau khi nhiều trang thông tin lớn đưa tin ông này sẽ chạy đua vào Nhà Trắng. Ngoài "bề nổi" là 1 công ty diệt virus mang tên ông, ít ai biết người đàn ông này là cả một huyền thoại.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm chủ nhật vừa rồi, McAfee cho biết có thể ông sẽ tham gia tranh cử Tổng Thống Mỹ. Mặc dù sinh ra ở Anh và mẹ là người Anh, nhưng có cha là người Mỹ nên John McAfee vẫn đủ điều kiện để tham gia cuộc tranh cử này.

Tôi chưa thể xác nhận những tin đồn rằng tôi đang tham gia tranh cử tổng thống vào năm sau. Cố vấn của tôi và tôi sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới - Bài đăng của McAfee trên Facebook.
"Tôi chưa thể xác nhận những tin đồn rằng tôi đang tham gia tranh cử tổng thống vào năm sau. Cố vấn của tôi và tôi sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới" - Bài đăng của McAfee trên Facebook.

Nhưng sau đó, một bức ảnh khác được đăng tải trên mạng xã hội này cho thấy McAfee đã sẵn sàng cho chiến dịch của mình.

Chạy đua tranh cử Tổng Thống không phải là điều điên rồ duy nhất mà người đàn ông này từng làm, ông từng bị bắt vì bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp. Dưới đây là những điều làm nên một cuộc đời huyền thoại của John McAfee.

McAfee sinh ra ở Anh vào những năm 1945, sau đó chuyển tới Roanoke, Virginia sau đó, khi ông còn trẻ.

Cuộc sống lúc nhỏ của ông tương đối bất hạnh cho một đứa trẻ. Cha của ông, một thanh tra giao thông là một kẻ nghiện rượu. Khi John lên 15 tuổi, cha của ông tự tử, điều này đã ám ảnh ông trong suốt ngần ấy năm cuộc đời.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi vào học tại đại học Roanoke, ông cũng bắt đầu uống rượu. Nhưng anh chàng trẻ tuổi khi đó là một doanh nhất sắc sảo. Ông đã lập ra một công ty chuyên đi đưa báo tới tận cửa nhà, gia tài đầu tiên của ông bắt đầu từ đó.


Trường đại học Roanoke, nơi McAfee từng theo học.

Trường đại học Roanoke, nơi McAfee từng theo học.

Về sau, ông làm việc cho một công ty mã hóa thẻ, công việc này giúp ông có những kiến thức về máy tính và điện toán. Nhờ kinh nghiệm này, John sau đó đã làm việc cho công ty tàu điện Missouri Pacific, và sử dụng hệ thống máy tính của IBM để giúp điều chỉnh lịch trình tàu điện.

Cũng vào thời điểm đó, McAfee bắt đầu sử dụng các chất kích thích. Nhiều khi ông đi làm trong tình trạng đang sử dụng ma túy gây ảo giác LSD. Một lần, ông dùng hết cả một túi lớn chất gây ảo giác DMT và không làm chủ được bản thân, sau đó chạy thẳng ra ngoài trốn sau thùng rác trong tình trạng sợ hãi.

Điều gì đến cũng phải đến, John McAfee chuyển tới Thung Lũng Silicon năm 1970. Ông đã làm tại rất nhiều công ty công nghệ khác nhau, kể cả NASA, lúc đó ông vẫn nghiện các chất kích thích và rượu. Mãi tận 13 năm sau đó, năm 1983, ông mới hoàn toàn bỏ được 2 thứ trên. Ông nhận ra thói quen chè chén hàng ngày của mình thật kinh khủng, McAfee cảm thấy sợ hãi và cô đơn, đó là lí do ông quyết định từ bỏ những thứ đó.


Thung lũng Silicon.

Thung lũng Silicon.

Năm 1980, trong lúc làm việc tại Lockheed, ở thời điểm đó, máy tính vẫn là một thứ khá mới mẻ. Nhưng tới năm 1986, Virus máy tính đầu tiên đã xuất hiện, điều này thu hút được khá nhiều sự quan tâm của John McAfee. Và với những kiến thức của mình, ông quyết định khởi động một công ty chiến đấu chống lại virus máy tính.


Nguy cơ tiềm tàng của Virus máy tính.

Nguy cơ tiềm tàng của Virus máy tính.

Công ty McAfee đã bay cao ngay sau đó. Đến những năm 1989-1990, công ty này đã được được lợi nhuận 5 triệu USD mỗi năm, và rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn đã sử dụng trình diệt virus của McAfee.


Trụ sở của McAfee.

Trụ sở của McAfee.

Trên đà thành công, McAfee tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình. Năm 1992, một loại virus máy tính cực mạnh có tên Michelangelo xuất hiện, đây là một trong những Virus máy tính nghiêm trọng nhất từng được tạo ra, nó đã khiến hơn 5 triệu máy tính thời điểm đó gặp vấn đề. Vào thời điểm đó, phần mềm diệt virus không phải thứ ai cũng muốn bỏ tiền ra để mua. Nhưng với Michelagelo, suy nghĩ này đã phải thay đổi.

Michelagelo giúp nhiều người biết tới phần mềm diệt virus McAfee hơn, nó biến công ty này trở thành một công ty triệu đô.

Năm 1994, John bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới cho mình và từ chức khỏi công ty mà mình đã thành lập. Hai năm sau đó, ông bán số cổ phiếu của mình và thu về 100 triệu USD.

Sau khi từ chức, McAfee có một cuộc sống khá bình thường. Ông bắt đầu hỗ trợ những dự án khởi nghiệp trẻ, giảng dạy cho các doanh nhân trẻ tại trường Stanford, đồng thời vẫn có những dự án cho riêng mình. Ông làm việc trong 2 dựa án mạng xã hội có tên PowWow và Tribal Voice, mặc dù vậy, cả 2 đều không thành công cho lắm.

Cho tới năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, McAfee cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Một báo cáo cho biết, tài sản của ông đã giảm từ 100 triệu USD xuống chỉ còn 4 triệu USD.

Sau đó ông quyết định bán đi mảnh đất của mình và chuyển tới Belize. Ở đó, ông bắt đầu tham khảo về các loại thuốc kháng sinh. Ông tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của nhà vi sinh vật Allison Adonizio, ông sẽ xây dựng được một sản phẩm thuốc thảo dược để chống lại bệnh tật. John McAfee thành lập Quorumex.

Trong thời gian này, ông chia sẻ rằng mình đang có một "cái đuôi", McAfee cảm thấy mình luôn bị theo dõi.

Năm 2012, McAfee từng bị sếp vào diện tình nghi khi một người hàng xóm của ông bị bắn chết. John McAfee đã bỏ trốn sau khi bị thẩm vấn bởi chính phủ Belize.

Tuy nhiên sau đó, ông này đã bị bắt tại Guatemala. Ông bị bắt do nhập cảnh trái phép vào quốc đảo này. Khi đang bị xét tới việc giam giữ tại đây, người ta phát hiện McAfee mắc một loạt các bệnh nghiêm trọng liên quan tới tim. Cuối cùng, ông bị trục xuất và đưa trở lại Mỹ.

Ông tiếp tục thể hiện sự điên rồ của mình, khi vào năm 2013, ông đăng tải một đoạn video có tên "Làm sao để gỡ bỏ McAfee Antivirus". Trong đoạn video này, ông được vây quanh bởi một loạt phụ nữ ăn mặc hở hang trong khi ông này cố gắng gỡ bỏ phần mềm do chính mình tạo ra. Đoạn video cũng cho thấy súng và nhắc tới việc sử dụng ma túy, mặc đù điều này chỉ mang ý châm biếm.


Hình ảnh trong video của John McAfee.

Hình ảnh trong video của John McAfee.

Trong tháng 8 vừa qua, McAfee đã bị vì lái xe khi đang không tỉnh táo và khẩu súng lục của mình. Sau đó ông biện minh trên Facebook rằng có bị ảnh hưởng bởi chất Xanax nhưng sau đó đổ lỗi cho bác sĩ của mình vì đã không nói rõ về những ảnh hưởng của thuốc.

Hiện tại ông đã được trả tự do và đang sống tại Portland, Oregon. Hiện giờ McAfee thường xuyên viết các blog cá nhân liên quan tới bảo mật, quyền riêng tư hay vấn đề tự do bình đẳng.

Có lẽ cuộc đời của John McAfee sẽ thật sự "kỳ lạ" nếu ông này trở thành Tổng Thống Mỹ. Tuy nhiên, không có ai là không thể, John McAfee từng rất thành công và đóng góp nhiều cho thế giới công nghệ ngày hôm nay, và chắc chắn cũng có rất nhiều người ủng hộ ông đạt được mục đích của mình.

Tham khảo Business Insider

Bình luận