Cơ thể con người sở hữu khoảng 39 nghìn tỷ vi khuẩn

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Trước đó, nhà vi sinh vật học Thomas Luckey đã ước tính số lượng vi khuẩn trên cơ thể người lên đến 100 nghìn tỷ.

Cách đây khoảng 40 năm, nhà vi sinh vật học Thomas Luckey đã ước tính số lượng vi khuẩn trên cơ thể người lên đến 100 nghìn tỷ. Kết quả này dựa trên tính toán số vi khuẩn trong 1g phân người rơi vào khoảng 100 tỷ và nhân thêm với hệ số 1.000 do giả thuyết các vi khuẩn phân bố đồng đều quanh ống tiêu hóa có thể tích khoảng 1 lít.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của nhà sinh học Dwayne Savage trước đó cũng khẳng định rằng cơ thể người bình thường chứa 10 nghìn tỷ tế bào - nhiều nhất là tế bào hồng cầu - và đưa ra kết luận mỗi người có số vi khuẩn lớn gấp 10 lần lượng tế bào cơ thể. Mặc dù vậy, nghiên cứu mới nhất lại chỉ ra rằng những con số này không hề chính xác.

Cụ thể, một nhóm các nhà sinh học - dẫn đầu là chuyên gia Ron Milo - thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Weizmann (Israel) đã khẳng định các vi khuẩn không phân bố đồng đều dọc theo hệ thống tiêu hóa mà thường tập trung chủ yếu ở ruột kết. Theo tính toán của họ, trong phân chứa khoảng 1/3 hệ vi sinh vật ở người. Dựa vào những kết quả thí nghiệm đối với những người tình nguyện tham dự, Ron Milo và các đồng nghiệp đã ước tính được rằng một người đàn ông ở độ tuổi 20 đến 30 với chiều cao 1,7m và cân nặng khoảng 70kg thì cơ thể của anh ta chứa khoảng 39 nghìn tỷ vi khuẩn và 30 nghìn tỷ tế bào sinh học, điều này tương ứng với tỷ lệ tương quan là 1,3:1.

Bên cạnh đó, Ron Milo cũng thừa nhận rằng kết quả này chỉ mang tính chất tương đối vì tỷ lệ này có thể thay đổi giữa các cá thể khác nhau do khác biệt ở trọng lượng cơ thể cũng như cấu tạo sinh học của hệ thống tiêu hóa. Mặc dù vậy, họ tin tưởng phát hiện mới giúp giới khoa học bác bỏ kết luận sai lầm trước đó về tương quan giữa số lượng vi khuẩn và tế bào trong cơ thể người.

Tham khảo Iflscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ