Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng

PV ,   

Cùng truy tìm nguyên nhân khiến người dân Mỹ phải trải qua những ngày bị băng tuyết viếng thăm.

Dư luận những ngày gần đây đang xôn xao về câu chuyện băng tuyết đang hoành hành khắp nước Mỹ. Các thành phố như Buffalo, New York… trong vài ngày trở lại đây gần như tê liệt vì tuyết rơi quá dày và nhiệt độ xuống cực thấp.

Theo các chuyên gia, có thời điểm tuyết đã rơi dày tới 1,5m, đạt ngưỡng kỉ lục trong lịch sử Hoa Kỳ. Nguyên nhân trực tiếp của hiện tượng trên được cho là do bão tuyết, song thực sự ẩn đằng sau cơn bão ấy là điều gì?

Hãy cùng khám phá để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 1

Thông thường, nước Mỹ bắt đầu bước vào mùa đông khoảng ngày 21, 22/12 (Đông chí). Tuy nhiên, ngay từ thời điểm cuối tháng 11, người dân Hoa Kỳ đã phải hứng chịu những đợt lạnh khủng khiếp do bão tuyết tràn về.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 2

Theo đó, một loạt các thành phố ở Mỹ, trong đó có New York đã gần như tê liệt trong những ngày vừa qua bởi tuyết rơi quá dày. Điển hình như thành phố Buffalo, phía Tây New York bị tuyết phủ cao tới 1,5m hồi đầu tuần.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 3

Tình hình tại Mỹ khẩn cấp tới mức Thống đốc bang Andrew Cuomo phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều địa điểm, huy động cả lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ dọn tuyết với người dân.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 4
Băng tuyết dày đặc tới mức, các loại ô tô có cơ hội "ngủ đông" gần một tuần lễ

Ngay lập tức, rất nhiều chuyên gia khí tượng học đã tìm cách giải thích hiện tượng thời tiết khắc nghiệt kể trên. Nhiều người cho rằng, tuyết rơi quá dày là do một hiệu ứng khí tượng: “hiệu ứng hồ”.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 5

Cụ thể, đây là hiện tượng xảy ra khi khí lạnh từ Canada di chuyển qua các địa điểm xung quanh Ngũ Đại hồ (Great Lakes) vốn rất ấm áp. Điều này khiến tuyết rơi dày hơn cũng như tạo ra những cơn gió giật mạnh.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 6

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác khẳng định, hiệu ứng trên chỉ làm cho thời tiết thêm khắc nghiệt, chứ nguyên nhân đích thực không chỉ đơn giản như vậy. Theo họ, hung thủ thực sự khiến cả nước Mỹ đóng băng chính là lốc xoáy vùng cực.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 7
Băng tuyết ở Mỹ thời điểm này cao quá đầu người

Theo đó, trên thế giới có hai khối không khí lạnh cực lớn nằm ở hai cực, gọi là lốc xoáy vùng cực (polar vortex). Hai khối khí này di chuyển ngược theo chiều kim đồng hồ, trở nên lạnh và đặc hơn trong không trung. Nhờ có chúng, thời tiết toàn cầu được đảm bảo sự ổn định.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 8

Tuy nhiên, khi biến đổi khí hậu làm Trái đất ngày một nóng lên, hoạt động của cả hai khối lốc xoáy này bị thay đổi. Trong trường hợp này, chính lốc xoáy vùng cực Bắc đã gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan ở Hoa Kỳ.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 9

Cụ thể, từ năm 1960 tới nay, Bắc Cực đã nóng lên thêm 2độ C. Nói cách khác, nhiệt độ giữa Bắc Cực và Bắc Mỹ đã và đang xích lại gần nhau hơn. Do đó, lốc xoáy cực Bắc có xu hướng thay đổi vận động, gây nên những hiện tượng thời tiết rất “ngược đời”.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 10

Điển hình là năm 2013, nước Mỹ cũng đã trải qua một thời kì gần như “đông đá” vì lạnh. Ngược lại, ở những vùng đất vốn lạnh lẽo cùng vĩ độ như Fairbanks hay St.Peterburg, các chuyên gia lại ghi nhận thời tiết ấm nhất từ trước tới nay.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng 11

Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng, tình trạng băng tuyết hiện nay ở Mỹ có nhiều điểm tương đồng với năm 2013, khi nhiệt độ ở đây có lúc xuống tới -50độ C. Song, có khả năng, ảnh hưởng của lốc xoáy cực Bắc năm nay mạnh hơn năm trước. Các chuyên gia dự đoán, lượng tuyết rơi quá dày sau khi tan có thể khiến nước Mỹ đối mặt với thiên tai tiếp theo: lũ lụt.

Như vậy, đằng sau hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hiện nay trên lãnh thổ Hoa Kỳ chính là lốc xoáy vùng cực, mà rộng hơn đó là biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy chung tay hành động ngay hôm nay, trước khi phải chứng kiến cái kết của hành tinh xanh vì biến đổi khí hậu. 

Theo Trí thức trẻ

>>Cận cảnh bão tuyết khổng lồ khi nhìn từ bên trong