Điều khiển xe hơi bằng suy nghĩ

Nguyễn Khắc Thái , Theo Trí Thức Trẻ

Ý tưởng về xe hơi điều khiển bằng suy nghĩ.

Những câu hỏi của con người luôn thôi thúc chúng ta đi tìm những cái mới. Những thành tựu khoa học trong quá khứ là nền tảng cho những thành tựu lớn hơn trong tương lai. Không nằm ngoài điều đó, các nhà khoa học Đức đang nghiên cứu chế tạo một loại xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ.

Với chiếc xe hơi này, tài xế sẽ phải đeo một cảm biến, có các điện cực đặt trên da đầu đóng vai trò như đường truyền không dây, kết nối ý nghĩ của người điều khiển với máy tính. Có tổng cộng 16 bộ cảm biến, tương ứng với 16 điện cực để thu nhận và xử lý các tín hiệu từ não bộ. Các tín hiệu này sau đó sẽ được một máy tính phiên dịch (máy tính được cài đặt sao cho có khả năng hiểu được hai kiểu mẫu tín hiệu cụ thể khác nhau là trái hay phải).

Điều khiển xe hơi bằng suy nghĩ
 

Và nhiệm vụ của người lái xe là điều khiển xe bằng ý nghĩ, sang trái hoặc phải hoặc chạy nhanh hay chậm hay dừng lại.

Các nhà chế tạo xe đã áp dụng công nghệ BrainDriver, đồng thời trang bị cho chiếc xe máy quay video, radar và các bộ phận cảm biến laser, cung cấp hình ảnh 3D đầy đủ về môi trường xung quanh cho máy tính của xe.

Điều khiển xe hơi bằng suy nghĩ
 

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành thí nghiệm trên nguyên mẫu đầu tiên của loại xe này với hy vọng một ngày nào đó có thể ứng dụng vào đời sống thường nhật. Tuy nhiên, tất cả dường như chỉ dừng ở mức ý tưởng và mẫu thí nghiệm. Vẫn còn một chặng đường khá dài trước khi mọi thứ trở thành hiện thực.

Điều khiển xe hơi bằng suy nghĩ