Xem bản thử nghiệm

Đột phá trong công nghệ CGI giúp da "ảo" đẹp như thật

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Một nghiên cứu được tiết lộ tại triển lãm đồ họa máy tính Siggraph 2015 sẽ giúp thúc đẩy phát triển hoàn chỉnh các nhân vật mô phỏng xuất hiện trong phim ảnh và video game trong tương lai.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ sáng tạo USC ở Los Angeles, Mỹ và Đại học hoàng gia Luân Đôn đã cùng nhau hợp tác phát triển một phương pháp mới giúp nắm giữ các biến dạng tinh tế trên da người và mô phỏng chúng trên các nhân vật giả tưởng trong máy tính.

Ba hình dạng lớp da trên trán người khi biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên (ngoài cùng bên trái), bình thường (ở giữa) và bối rối (ngoài cùng bên phải).

Ba hình dạng lớp da trên trán người khi biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên (ngoài cùng bên trái), bình thường (ở giữa) và bối rối (ngoài cùng bên phải).

Nhóm đã tiến hành chụp chuyển động của các diễn viên và sau đó chuyển đổi chúng thành những đặc điểm trên các nhân vật được mô phỏng bằng máy tính. Kỹ thuật này hứa hẹn sẽ giúp cung cấp chi tiết hơn những cử chỉ và chuyển động tinh tế của các nhân vật mô phỏng đôi khi đã bị các nhà làm phim bỏ quên.

Chụp chuyển động cũng là một cách tuyệt vời để diễn tả cảm xúc trên khuôn mặt. Đối với nhiều nhân vật mô phỏng, việc có cảm xúc trên khuôn mặt được biểu lộ dưới dạng những nếp nhăn hay chiu mày là điều rất ít khi được các nhà làm phim quan tâm. Tuy nhiên bằng cách quay chuyển động trên gương mặt diễn viên, các nhà làm phim sẽ có thể giúp các nhân vật mô phỏng trở nên sinh động và giống thật hơn.

Tấm hình cho thấy cảm xúc khuôn mặt được biểu lộ dưới những hình ảnh về hình dạng da.

Tấm hình cho thấy cảm xúc khuôn mặt được biểu lộ dưới những hình ảnh về hình dạng da.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã tìm ra một cách thức mới để nắm bắt các chi tiết nhỏ trên bề mặt của nhiều loại da khác nhau trên mặt diễn viên với độ phân giải 10 micron. Ở độ phân giải này, các biến dạng chính xác của lỗ chân lông trên da đều được chụp lại. Sau đó qua quá trình sử dụng phần mềm tùy chỉnh, dữ liệu có thể được ứng dụng để tạo thành da nhân tạo cho các diễn viên mô phỏng. Cảm xúc trên khuôn mặt nhân vật cũng vì thế mà chân thực hơn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ sớm thiết kế ra được các mô hình cho phép mô phỏng hoàn toàn chính xác cách da người biến dạng dựa trên các tiêu chí như chủng tộc, tuổi tác, giới tính và tình cảm.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ