Giá thuốc đặc trị HIV tại Mỹ bất ngờ tăng... 5000%

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Cụ thể, một liều Daraprim tại Mỹ đã tăng giá “khủng khiếp”, từ 13,5 USD lên tới… 750 USD. Trong khi đó, chi phí sản xuất một viên thuốc loại này chỉ khoảng 1 USD.

Ngay sau khi giành quyền sở hữu và kinh doanh loại thuốc Daraprim từ tháng 8 năm nay, hãng Turing Pharmaceuticals đã tăng giá loại thuốc 62 năm tuổi của Mỹ thường được các bệnh nhân AIDS sử dụng lên hơn 5000%! Cụ thể, một liều Daraprim tại Mỹ đã tăng giá “khủng khiếp”, từ 13,5 USD lên tới… 750 USD. Trong khi đó, chi phí sản xuất một viên thuốc loại này chỉ khoảng 1 USD, chưa tính thêm các chi phí khác như marketing và phân phối.

CEO Martin Shkreli của công ty nói rằng họ sẽ sử dụng số tiền bán thuốc để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới. “Chúng tôi cần phải thu được lợi nhuận từ việc bán loại thuốc này. Các công ty trước chúng tôi gần như chỉ cho không”, CEO này cho hay. Trên mạng xã hội Twitter, ông Shkreli còn chế giễu một số người dùng chất vất quyết định tăng giá khó tin của công ty Turning. Thậm chí, một phóng viên còn bị ông này gọi là “thằng ngờ nghệch”.


CEO của Turing Pharmaceuticals - Martin Shkreli.

CEO của Turing Pharmaceuticals - Martin Shkreli.

Không chỉ có những bệnh nhân, thậm chí Hội Các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Hiệp hội Dược phẩm HIV và những tổ chức chăm sóc sức khỏe khác đã viết một lá thư mở gửi tới cho Turning, nhằm đề nghị công ty này xem xét lại, "Giá bán thuốc như vậy là rất vô lý đối với các bệnh nhân cần sử dụng loại thuốc này, đồng thời làm mất sự bền vững của hệ thống chăm sóc sức khỏe" - trích thư. Thậm chí, câu chuyện này còn thu hút sự chú ý của bà Hilary Clinton - một ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Hoa Kỳ - “Việc tăng giá quá đắt như vậy trên thị trường thuốc đặc trị là một hành động vô nhân đạo”, bà Clinton nhấn mạnh trên tờ New York Times.

Ngay cả những bệnh nhân có bảo hiểm cũng gặp rắc rối trong việc chi trả tiền thuốc. Đó là vì các công ty bảo hiểm thường đặt các loại thuốc giá cao vào mục đặc biệt, vốn đòi hỏi bệnh nhân phải trả hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn USD một năm. Các bệnh nhân có bảo hiểm nhưng vẫn phải chi trả 20% chi phí sẽ buộc phải trả 150 USD/viên


Thuốc Daraprim thường thấy trên thị trường.

Thuốc Daraprim thường thấy trên thị trường.

Daraprim (thường được biết đến dưới tên thương mại là Pyrimethamine) vốn được sử dụng để chống lại một loại ký sinh trùng gọi là toxoplasmosis, chúng có khả năng đe dọa tính mạng cho những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người bị AIDS hay ung thư. Loại dược phẩm này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận của từ năm 1953. Trong nhiều thập kỷ, nó đã được sản xuất bởi Glaxo Smith Kline, hãng này đã bán lại quyền phân phối tại Mỹ cho CorePharma vào năm 2010 - một thành viên của tập đoàn Impax Laboratories.

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis - Toxoplasma gondii - là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng không bao giờ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng đối với trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm bệnh và những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, toxoplasmosis có thể gây biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Tham khảo Iflscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ