Xem bản thử nghiệm

Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ từng bị phạt 46 triệu USD vì dùng... "máu bẩn"

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Một trong những "điểm đen" của công tác cứu trợ nhân đạo tại Hoa Kỳ.

Hội chữ thập đỏ là một tổ chức gắn liền với việc cứu người, những hành động của họ luôn được cả thế giới tôn vinh. Thế nhưng, "nhân vô thập toàn", Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ là một ví dụ tiêu biểu cho câu nói này khi tính từ năm 2003 đến nay, tổ chức này đã bị FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xử phạt hơn 46 triệu USD vì sử dụng nguồn "máu bẩn" để lưu trữ và cứu trợ nhân đạo.

Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ từng bị "sờ gáy" vì dùng "máu bẩn".

Tất cả bắt đầu với công văn cho phép FDA áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ của Tòa án liên bang vào ngày 15/4/2003 nếu phát hiện sai phạm về việc sử dụng và quản lý Quỹ máu dự trữ quốc gia. Kể từ đó đến này, FDA đã tiến hành phạt hành chính tổ chức nhân đạo này hơn 10 lần với số tiền ngày càng lớn.

Đỉnh điểm là ngày 13/1/2012, FDA đã phạt Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ số tiền hơn 9,5 triệu USD vì quản lý thiếu hiệu quả hơn 18 nghìn đơn vị máu trong kho dự trữ máu hiến tặng quốc gia. Thậm chí, đoàn thành tra của FDA còn phát hiện rất nhiều người tham gia hiến máu đã nhiễm các tác nhân gây hại như HIV hay giang mai nhưng Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ vẫn tiếp nhận máu hiến tặng của họ. Ngay sau đó, chính phủ Hoa Kỳ đã phải can thiệp để cải tổ lại tổ chức hoạt động nhân đạo này trước khi có những vụ việc nghiêm trọng hơn xảy ra.

Nhiều người sẽ giật mình với số tiền phạt gần 10 triệu USD.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Trụ sở đóng tại Washington DC, Hoa Kỳ. Cục được lập năm 1906. FDA chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm, các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm phải theo toa và không cần kê toa, vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, bức xạ điện từ các thiết bị phát, và các sản phẩm thú y.

Tham khảo Wikipedia

 

Bình luận