Jeff Bezos lại một lần nữa phóng và hạ cánh thành công tên lửa tái sử dụng

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Giới mộ điệu đánh giá rất cao thành công lần này của Jeff Bezos và Blue Origin vì thời gian đưa New Sheparrd trở lại bệ phóng chỉ mất khoảng 3 tháng và tên lửa này hoạt động một cách suôn sẻ.

Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos - CEO của Amazon - vừa mới thực hiện vụ phóng và hạ cánh thành công lần thứ 2 của hệ thống tên lửa tái sử dụng thấp hơn quỹ đạo địa tĩnh New Shepard. Đây được coi là một động thái đáp trả vụ phóng và hạ cánh tên lửa Falcon-9 của SpaceX cách đấy ít lâu - mặc dù "đứa con" của tỷ phú Elon Musk lại không thể thực hiện thành công khâu hạ cánh xuống xà lan trên biển.

New Shepard lần thứ 2 hạ cánh thành công sau khi phóng.

Cụ thể, sau khi đạt tới độ cao khoảng 100km, New Shepard đã hạ cánh một cách an toàn về khu thử nghiệm của Blue Origin tại Texas. Vậy là một lần nữa Jeff Bezos lại vượt lên trước Elon Musk trong việc thử nghiệm tên lửa tái sử dụng. Giới mộ điệu đánh giá rất cao thành công lần này của Jeff Bezos và Blue Origins vì thời gian đưa New Sheparrd trở lại bệ phóng chỉ mất khoảng 3 tháng và tên lửa này hoạt động một cách suôn sẻ.

CEO của Amazon cũng cho biết rằng đội ngũ kỹ thuật của ông đã thực hiện một số điều chỉnh so với lần phóng đầu tiên. Cụ thể, phần dù hỗ trợ hạ cánh của buồng chở phi hành đoàn đã được thay mới - thông thường buồng chở phi hành đoàn sẽ tự tách ra và bung dù để trở về mặt đất. Ngoài ra, bộ phận đánh lửa bên trong buồng đốt động cơ cũng được nâng cấp để có hiệu suất cao hơn và phần mềm điển khiển New Shepard đã được tinh chinh lại cho phù hợp hơn. Ngay sau khi trở về mặt đất, New Shepard đã được đưa tới khu vực sửa chữa để kiểm tra mức độ hư hại cũng như đánh giá hiệu suất làm việc.

Có nên so sánh New Shepard với Falcon-9 hay không?

Nếu vụ phóng đầu tiên của Blue Origins diễn ra trong bí mật thì lần thử nghiệm này có vẻ đã được công khai hơn vì theo tờ SpaceNews, họ đã được FAA (Federal Aviation Adminstration - Cơ quan Quản trị Hàng không Hoa Kỳ) thông báo về việc cơ quan này vừa chấp thuận giấy xin phép hạn chế thông tạm thời đối với máy bay dân sự quanh khu thử nghiệm của Blue Origin tại Van Horn, Texas.

Mặc dù 2 tỷ phú luôn so kè với nhau từng tý, các chuyên gia về tên lửa và hàng không vũ trụ vẫn nhận định là không nên so sánh New Shepard với Falcon-9 vì mục đích sử dụng của 2 loại tên lửa là hoàn toàn khác nhau. Nếu New Shepard chỉ hướng đến những trải nghiệm du lịch đến không gian vũ trụ với nhiều người thì Falcon-9 lại được thiết kế để chở theo những chuyến hàng khổng lồ phục vụ công cuộc khai phá vũ trụ của con người. Dĩ nhiên, không loại trừ khả năng Blue Origin sẽ hướng đến những mục đích lớn lao hơn để vượt mặt SpaceX.

Tham khảo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ