Khoa học khẳng định virus Zika còn có thể gây ra hội chứng liệt chân, tay

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên gia dịch tễ học Arnaud Fontanet nói rằng các nhà nghiên cứu không nghi ngờ về việc virus Zika là nguyên nhân làm tăng các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre.

Ngày hôm qua, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Pasteur (Pháp) đã xác nhận rằng virus Zika đang khiến cả thế giới lo lắng hiện nay là nguyên nhân dẫn tới hội chứng thần kinh Guillain-Barre. Kết quả này có được sau khi phân tích mẫu máu của 42 bệnh nhân trong vùng dịch Zika tại Polynesia trong giai đoạn 2013-2014, tỷ lệ xuất hiện hội chứng Guillain-Barre là 24/100.000 - tức là khoảng 5% bệnh nhân.

Chuyên gia dịch tễ học Arnaud Fontanet nói rằng các nhà nghiên cứu không nghi ngờ về việc virus Zika là nguyên nhân làm tăng các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre. Bên cạnh đó, ông Fontanet cho biết 3 bằng chứng dẫn tới kết luận này gồm số trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre tăng 20 lần trong thời gian dịch Zika bùng phát, 90% bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barre có các triệu chứng suy nhược do virus Zika gây nên trước thời điểm chẩn đoán khoảng 6 ngày và phát hiện đặc điểm của virus Zika trong 100% bệnh nhân nhiễm GBS, gồm cả những người có kháng thể chống lại virus này.

Hiện tại, virus Zika đã được xác nhận là xuất hiện tại 35 quốc gia trên thế giới. Nhiều trường hợp về việc Zika có thể lan truyền qua máu, qua đường tình dục hay từ mẹ sang con đã được phát hiện cho dù chúng mới chỉ dừng lại ở các nghi vấn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Đầu tháng 2 vừa qua, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika. Sau đó vào ngày 16/2, cơ quan này cũng đã phát động chiến dịch toàn cầu mang tên “Khuôn khổ ứng phó chiến lược và Kế hoạch hành động chung” nhằm hướng dẫn các quốc gia trên toàn thế giới thực hiện các biện pháp ngăn chặn virus lây lan, cũng như thông tin đầy đủ về những dị tật và các biến chứng đối với hệ thần kinh mà trẻ sơ sinh có thể gặp phải.

Hội chứng thần kinh Guillain-Barre là một bệnh đa dây thần kinh cấp, một rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên. Triệu chứng điển hình nhất là bàn chân và bàn tay bắt đầu yếu và liệt dần, sau đó lan dần vào trong thân. Một số dạng triệu chứng khác có thể làm thay đổi cảm giác, hoặc gây đau, cũng như làm rối loạn hệ thần kinh tự chủ. Nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt trong trường hợp các cơ của hệ hô hấp hoặc hệ thần kinh tự chủ bị ảnh hưởng. Hội chứng này được đặt theo tên của 2 bác sỹ người Pháp Georges Guillain và Jean Alexandre Barré, những người đã mô tả nó vào năm 1916.

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ