Khoảnh khắc kinh hoàng 60 triệu tấn tuyết sạt lở tại Canada

Phuonlinn , Theo Trí Thức Trẻ

Đầu tuần vừa rồi một vụ lở tuyết đã xảy ra tại Canada, được biết đây là một trong những vụ sạt tuyết lớn nhất trong lịch sử, liệu rằng vụ việc lần này có gây ra hậu quả nghiêm trọng nào không?

    Theo thông tin mới nhận được, đầu tuần vừa rồi một khối đất đá và băng tảng khổng lồ, ước tính lên tới khoảng 45 megaton ( tương đương với 45 triệu tấn) đã dạt xuống sườn phía đông nam của núi Steeke thuộc vùng lãnh thổ Yukon của Canada. Chưa có trường hợp thương vong được ghi nhận do vụ việc lần này xảy ra tại một vùng hẻo lánh và thưa thớt dân cư tại Canada, tuy nhiên các nhà địa chất vẫn nắm bắt được tình hình do dư chấn khổng lồ từ vụ lở tuyết này đã được máy đo địa chấn ghi lại.

Ông Colin Stark và ông Goram Ekstrom đến từ trường đại học Columbia, thông qua mạng lưới địa chấn toàn cầu, đã phát hiện ra vụ sạt lở tuyết tại núi Steele vào ngày 12 tháng 10 nói trên. Mạng lưới địa chấn toàn cầu được biết đến như một một mạng lưới đo địa chấn điện tử phủ khắp 150 trạm thu phát hoạt động phi lợi nhuận và IRIS DMC. Vệ tinh Landsat 8 sau đó đã chụp lại được hình ảnh của trận tuyết lở lịch sử này, trong ảnh ghi lại cảnh khối băng tuyết hàng triệu tấn trượt xuống từ đỉnh núi. 

Dưới đây là hình ảnh vệ tinh trước và sau khi vụ lở tuyết xảy ra.

Theo một báo cáo được đăng tải trên AGU's Landslide Blog, trận lở tuyết này thật sự vượt ngoài sức tưởng tượng. Khối lượng tuyết khổng lồ được ước tính lên tới 60 triệu tấn, tương đương với sức chứa của 700 chiếc hàng không mẫu hạm - một loại tàu chiến có kích cỡ đồ sộ nhất hiện nay, cao tương đương một tòa nhà 20 tầng (gần 77 mét), dài bằng với chiều cao của tòa nhà Chrysler Building 77 tầng của Mỹ (gần 333 mét) và nặng hơn 91.000 tấn.

Khối tuyết đồ sộ này trượt xuống chân núi trong vòng chưa đầy 2 phút. Theo dự đoán, khối vật thể này có thể tích      lên tới 24 triệu mét khối, vận tốc cực đại đạt 60m/giây ( khoảng 220 km/giờ).

Tham khảo Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ