Không chỉ ăn được, vỏ chuối có thể dùng để phát hiện ung thư da

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Phát hiện này được coi là cứu cánh của hơn 132 nghìn bệnh nhân ung thư da được chẩn đoán đã bước vào giai đoạn 1 hàng năm trên thế giới.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã phát hiện ra một công dụng mới của vỏ chuối: phát hiện ung thư da. Cụ thể, những chấm đen xuất hiện trên lớp vỏ khi chuối chín do tác động của loại enzym có tên tyrosinase. Loại enzym tương tự cũng được tìm thấy trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da và đội ngũ nghiên cứu đã kết luận tyrosinase là dấu hiệu đáng tin cậy cảnh báo khối u đang phát triển.

Những chấm đen xuất hiện trên vỏ chuối hay da người được hình thành do sự sắp xếp bất thường của phân tử tyrosinase, từ đó tỷ lệ melanin trong vỏ cuối và da người bị thay đổi và trở thành căn nguyên gây ra bệnh ung thư da. Melanin (còn gọi là hắc tố) là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất qua quá trình oxy hóa của các amino acid tyrosine, theo sau bởi sự trùng hợp hóa học. Sắc tố được sản xuất trong một nhóm chuyên môn tế bào được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Trong da, sự hình thành melanin xảy ra sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, khiến làn da chuyển màu rám nắng mặt trời rõ ràng. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả; sắc tố có thể tiêu tan hơn 99,9% tia cực tím hấp thụ. Bởi vì đặc tính này, melanin được cho là bảo vệ tế bào da khỏi tác hại bức xạ cực tím, giảm nguy cơ ung thư da. Hơn nữa, mặc dù tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ u hắc tố ác tính, một dạng ung thư hắc tố, các nghiên cứu đã cho thấy một tỷ lệ thấp hơn về bệnh ung thư da ở người có melanin tập trung hơn, nghĩa là màu da tối hơn.

Phát hiện ung thư da bằng vỏ chuối.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo đạc lượng enzym tyrosinase xuất hiện qua từng giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư. Họ nhận thấy lượng tyrosinase không đáng kể trong giai đoạn đầu tiên. Tỷ lệ tyrosinase tăng dần lên và phân bố đều khắp cơ thể khi bệnh ung thư bước sáng giai đoạn 2. Cuối cùng, khi ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzym này tập trung tại một số khu vực nhất định. Thực tế, các chuyên gia y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết bệnh nhân ung thư da sẽ có hy vọng sống sót cao hơn nếu chẩn đoán sớm tình trạng của các khối u. Họ cũng đưa ra con số thống kê rằng một người sẽ nắm chắc 95% khả năng sống thêm được 10 năm nữa nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Con số này giảm xuống 43% nếu ung thư không được xác định trước giai đoạn 3.

Người đứng đầu dự án này, tiến sỹ Hubert Girault, cho biết ông và các đồng nghiệp đang phát triển một loại máy quét và thử nghiệm nó trên những đốm đen của chuối trước khi áp dụng lên người, ngoài ra họ cũng dự tính nâng cấp thiết bị này để nó có thể tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị. Thiết bị quét này sẽ sử dụng các vi điện cực để xác định vị trí cũng như số lượng các đốm đen có trên vỏ chuối. Phát hiện này được coi là cứu cánh của hơn 132 nghìn bệnh nhân ung thư da được chẩn đoán đã bước vào giai đoạn 1 hàng năm trên thế giới.

Tham khảo IBTimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ