Làm thế nào để máy bán hàng tự động phân biệt được các đồng xu?

PV ,   

Dù đã ra đời từ đầu thế kỷ 19 nhưng bạn có thực sự nắm được "bí mật" đằng sau chiếc máy bán hàng tự động?

Máy bán hàng tự động là một thiết bị nghe thì có vẻ rất hiện đại nhưng thực tế, ý tưởng về nó đã có từ... thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên.

Những mẫu máy bán hàng sơ khai nhất cũng đã xuất hiện ở Anh từ năm 1615 và cho tới năm 1867, chiếc máy bán hàng tự động hoàn toàn đã chính thức ra đời do Simeon Denham (người Anh) sáng chế.

Tuy không phải là một phát minh mới, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những cỗ máy bán hàng này hoạt động như thế nào? Sau đây là câu trả lời.

1. Sau khi nhét đồng xu vào máy, khối kim loại này sẽ đi qua một cảm biến ánh sáng dùng để đo đạc kích thước.

2. Tiếp đó, đồng xu đi qua một nam châm điện để đo đạc thành phần kim loại. Đó cũng là lý do mà các đồng xu có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều loại kim loại.

3. Sau khi nhận dạng đồng xu, máy sẽ tự động sắp xếp đồng xu vào đúng cột của nó. Những đồng xu giả sẽ bị chuyển sang khe từ chối.

4. Nếu còn tiền thừa? Máy sẽ tự động tính toán để rút xu từ các cột ra và trả lại. Đây là lý do mà các máy bán hàng tự động thường chỉ chấp nhận một số loại tiền lẻ.

5. Vậy nếu món hàng bạn mua bị kẹt? Cảm biến sử dụng tia hồng ngoại ở ngay gần cửa ra sẽ xác nhận có món hàng nào được đưa ra ngoài hay không. Nếu không, đồng xu sẽ được trả lại cho bạn.

Cụ thể hơn, bạn đọc có thể xem video sau:

Cơ chế hoạt động của máy bán hàng tự động

Theo Trí thức trẻ/CafeBiz