Lính cứu hỏa tại Dubai sẽ sử dụng jetpack để dập lửa trên nhà cao tầng

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Những chiếc jetpack có giá khoảng 150.000 USD, tương đương hơn 3 tỷ đồng.

Trong tuần qua, Dubai cho biết đã ký hợp đồng với Công ty máy bay Martin để mua 20 chiếc jetpack và 2 mô hình mô phỏng để luyện tập. Tất cả các thiết bị này sẽ được cấp cho các nhân viên cứu hỏa của Lực lượng phòng vệ dân sự DSD, nhằm xử lý các vụ cháy trên những tòa nhà cao tầng.


Chiếc jetpack mới của lực lượng DSD.

Chiếc jetpack mới của lực lượng DSD.

Trung tá Ali Hassan Almutawa của DSD cho biết những người lính cứu hỏa với jetpack sẽ là lực lượng quan trọng của đội cứu hỏa, trước tình hình số lượng các tòa nhà chọc trời ngày càng gia tăng.

Ông cho biết thêm: “Đôi khi chúng ta gặp rất nhiều khó khăn để vươn tới những tầng cao nhất của các tòa nhà này. Những chiếc jetpack này có thể giúp chúng ta làm được điều đó và kiểm soát tình hình dù là khó khăn nhất. Vai trò của những người lính cứu hỏa trong lực lượng đặc biệt này sẽ là cứu thoát những người bị mắc kẹt trên tầng cao nhất của những tòa nhà và dập lửa nếu có thể”.

Những chiếc jetpack được sản xuất bởi công ty Martin không sử dụng động cơ phản lực, thay vào đó nó được trang bị động cơ V4 cánh quạt dạng ống đôi. Mặc dù vậy, những chiếc jetpack này vẫn có thể bay lên độ cao tối đa hơn 900m với vận tốc 74km/h. Tầm hoạt động của nó cũng là rất rộng, trong khoảng 30-50km hoặc 30 phút bay.


Mô hình thử nghiệm giúp những người lính cứu hỏa luyện tập với những chiếc jetpack.

Mô hình thử nghiệm giúp những người lính cứu hỏa luyện tập với những chiếc jetpack.

Công ty Martin cũng sẽ cải tiến một số tính năng của những chiếc jetpack này để phù hợp với công việc cứu hỏa, ví dụ như trang bị thêm một chiếc camera nhiệt. Hạn chế duy nhất của những chiếc jetpack này chính là mức giá quá cao, 150.000 USD mỗi chiếc và quy trình sản xuất cũng mất rất nhiều thời gian.

 

Jetpack cứu hỏa ra mắt tại Dubai.

Tuy nhiên đối với một thành phố giàu có như Dubai thì mức giá này cũng chẳng phải là vấn đề gì. Khi mà lực lượng cảnh sát của thành phố còn được trang bị cả những chiếc siêu xe như Bugatti Veyron 1,5 triệu USD hay Aston Martin One-77 1,8 triệu USD. Thì có lẽ lực lượng cứu hỏa được trang bị những chiếc jetpack cũng là điều bình thường.

Tham khảo: theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ