Loài rắn đặc biệt có hình dáng giống 'của quý'

Nguyễn Khắc Thái , Theo Trí Thức Trẻ

Atretochoana eiselti có thật sự là rắn?

Thoạt nhìn, bạn chắc khó có thể bật lên một khái niệm gì trong đầu. Nên con này là gì nhỉ? Có lẽ là trông nó giống con rắn hơn.

Atretochoana eiselti có thật sự là rắn?
 

Năm 2011, lần đầu tiên, 6 cá thể Atretochoana eiselti được phát hiện tại đập thủy điện bắc qua sông Maderia nối với rừng rậm nhiệt đới Amazon tại Rondonia, Brazil.

Về hình dạng bên ngoài, mỗi con dài khoảng 1 mét, đầu bẹp và không có mắt. Loài này sống dưới nước, ăn những con cá nhỏ và giun. Điều đặc biệt là chúng không có phổi mà hô hấp qua da.

Atretochoana eiselti có thật sự là rắn?
 

 Về hình thể bề ngoài, trông chúng có vẻ giống rắn (thuộc loại bò sát), nhưng với những đặc điểm trên, chúng được xếp vào lớp lưỡng cư, tức là có họ hàng gần hơn với ếch, nhái.

Nhà sinh vật học Julian Tupan, người đang làm việc cho công ty năng lượng Santo Antonio – cơ quan quảng lý đập thủy điện trên sông Madeira cho biết: “Trong số 6 con (“rắn mù”) mà chúng tôi thu thập được, 1 con đã chết, 3 con được thả trở lại tự nhiên và 2 con còn lại được giữ để phục vụ nghiên cứu. Mặc dù trông giống rắn nhưng chúng không phải là bò sát và có họ hàng gần gũi hơn với kỳ giông và ếch”.

Atretochoana eiselti có thật sự là rắn?
 

“Chúng tôi nhận định, loài sinh vật này thở qua da và có thể ăn sâu cũng như những con cá nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa chứng minh được điều đó”, ông Tupan nói thêm.

Sáu cá thể được phát hiện, một cá thể đã chết ngay sau khi được đưa khỏi mặt nước, ba cá thể đã được thả trở lại, hai cá thể được giữ lại để nghiên cứu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ