Máy lọc không khí khổng lồ biến bụi bẩn thành đá quý

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Đây không phải một thiết bị lọc không khí trong nhà, nó có thể lọc không khí ngoài trời, làm cho thành phố nơi bạn sống trở nên trong lành hơn.

Bạn có bao giờ tưởng tượng ra một cỗ máy cao 7 mét, có khả năng hút khói bụi và nhả ra trang sức không? Có vẻ nghe giống trong phim viễn tưởng, tuy nhiên một nhà thiết kế người Hà Lan đã hiện thực hóa điều đó.

Hình dạng của Smog Free Tower - Tòa tháp có khả năng "hút bụi" toàn thành phố.

Hồi đầu tuần này, Daan Roosegaarde, một nhà thiết kế đang sống và làm việc tại Rotterdam đã giới thiệu về sản phẩm mà anh dày công nghiên cứu trong 3 năm qua. Đó là một "tòa tháp", có khả năng lọc tới 30.000 mét khối khí mỗi giờ, và sau đó ngưng tụ bụi bẩn trong không khí thành "đá quý", có thể dùng làm trang sức.

Một viên đá rất đẹp được tạo ra từ khói bụi.

Mỗi một viên đá như trên tạo ra sau khi lọc 1.000 mét khối không khí ô nhiễm. Chắc chắn Roosengaarde sẽ không ngại ngần gì mà tặng bạn hay bất kì ai một viên đá này như một món quà, một món quà từ chính những khói bụi mà bạn đang hít vào phổi mỗi ngày. Chiếc máy có tên Smog Free Tower hoàn toàn có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc làm sạch bầu không khí tại các thành phố lớn.

Dự án đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, Roosengaarde và nhóm của anh đã từng giới thiệu phiên bản sơ khai của chiếc máy này cách đây 2 năm. Trong suốt thời gian đó, nhóm phát triển đã thiết kế và thử nghiệm chiếc máy ngay tại Rotterdam, nơi họ giới thiệu nó hồi đầu tuần. "Thật kì cục khi chúng ta chấp nhận sự ô nhiễm như một điều hiển nhiên, và hấp thụ sự độc hại mỗi ngày" - Daan chia sẻ.

 

Video về tòa tháp có khả năng lọc không khí trong thành phố.

Cỗ máy lọc khí khồng lồ có hình thù của một tòa tháp, được sơn màu trắng, nhưng nó sẽ sớm có một thiết kế khác khi nó được phát triển và lắp đặt tại Bắc Kinh, một thành phố đang ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, Smog Free Tower cũng sẽ có thời gian thử nghiệm tại Dubai và Paris để chứng minh thêm khả năng của nó.

Để thực hiện dự án này, cũng như chi phí vận chuyển nó đi nửa vòng trái đất, nhóm phát triển của Daan đã tạo một chiến dịch trên Kickstarter để nhận quyên góp từ cộng đồng. Đổi lại, những người đóng góp cho dự án sẽ nhận lại những món trang sức được tạo ra từ chiếc máy này. Về lí thuyết, bụi bẩn trong không khí được gom lại là một dạng của bụi than đá, hay nói cách khác là cacbon, nên những viên đá trang sức tạo ra từ máy cũng khá gần với kim cương nhân tạo.

Những hạt bụi được gom lại nhờ tòa tháp lọc khí.

Hiện tại, cỗ máy này đang được đặt tại một thảm cỏ xanh ở Rotterdam. Chính quyền tại đây cũng tạo nhiều điều kiện để thử nghiệm sản phẩm này, cũng như tài trợ tài chính cho dự án.

Quá trình lọc khí được diễn ra bên trong của Smog Free Tower, nó tiêu tốn 1400w, lượng điện năng được tạo ra nhờ động cơ hơi nước tích hợp. Đội thiết kế cho biết, họ sẽ cố gắng phát triển hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cho tòa tháp. Khi đó, hiệu quả sử dụng của máy sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên đó không phải cái đích cuối cùng của họ.

Lí giải về quá trình lọc khí và tạo ra các viên đá, Roosegaarde lí giải rằng "Chiếc máy sẽ đưa các ion dương vào trong không khí, tạo ra một bề mặt tích điện và hút các hạt bụi lại. Với quá trình đó, chiếc máy có thể lọc được cả những hạt bụi mịn mà hệ thống lọc khí thường không thể làm được".

Đây sẽ trở thành một biệt pháp tuyệt vời để lọc sạch không khí trong tương lai gần.

Nhóm phát triển đang rất mong muốn đưa chiếc máy tới thử nghiệm ở nhiều thành phố khác, như một chuyến công du trước khi tới với Bắc Kinh. Và sau cùng, trưởng dự án mong muốn sẽ có thật nhiều những tòa tháp như thế này xuất hiện trong các công viên hay các khu vui chơi để giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm tại các thành phố lớn. Smog Free Tower chỉ là khởi đầu của một xu hướng mới trong việc giải quyết các vấn đề môi trường. Hãy vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo ra những viên ngọc quý cho cuộc sống.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ