Mô tả quá trình gội đầu trên vũ trụ

MT , Theo Trí Thức Trẻ

Những trải nghiệm thú vị trong môi trường vũ trụ không trọng lực.

Chúng ta đều biết rằng cuộc sống trên vũ trụ không có trọng lực hoàn toàn khác với trên đất liền, tuy nhiên, sự khác biệt cụ thể trong từng tình huống như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về cuộc sống sinh hoạt trên vũ trụ, mới đây, thành viên Karen Nyberg thuộc phi hành đoàn Expedition 36 của Trạm Vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station) vừa tung ra 1 video (dài gần 3 phút) nói về quá trình...gội đầu trên vũ trụ.
>> Cuộc sống của phi hành gia trên vũ trụ: Ăn uống và sinh hoạt

 

Như bạn có thể thấy, mái tóc của Karen Nyberg khi ở trong môi trường không trọng lực luôn ở trạng thái dựng ngược lên. Bạn không thể đổ nước lên tóc như cách mình làm khi còn ở trái đất bởi nước sẽ trôi nổi trong môi trường ngoài vũ trụ. Theo Nyberg, một số công cụ cần cho việc gội đầu bao gồm: một túi nước ấm nhỏ, một chai dầu gội đầu khô, một chiếc khăn và một chiếc lược. Đầu tiên, cô sẽ mở túi nước và phun nó vào phần da đầu. Hầu hết nước sẽ nằm lại được trên da đầu nhưng thỉnh thoảng các giọt nước sẽ bay lung tung và cô phải tìm cách "bắt" chúng lại, càng nhiều càng tốt. Nyberg sử dụng chiếc gương để có thể quan sát được những việc mình làm. Công đoạn đưa dầu gội đầu lên tóc cũng thực hiện tương tự như việc đổ nước với sự trợ giúp của chiếc khăn tắm. Thi thoảng Nyberg dùng tới lược và khăn tắm để làm sạch bụi bẩn bám vào người. Nyberg chia sẻ rằng cô cảm thấy da đầu mình "sạch bóng" sau khi gội.

Sau khi gội đầu, nước sẽ bốc hơi từ tóc của phi hành gia này để trở thành độ ẩm trong không khí. Chúng sẽ được hệ thống điều hòa không khí của tàu ISS thu thập để ngưng tụ. "Hơi nước sẽ không tồn tại được lâu bởi hệ thống xử lý nước của chúng tôi sẽ biến chúng thành nước uống" - Nyberg chia sẻ.

Phi hành gia Karen Nyberg là một kỹ sư của phi hành đoàn Expedition 36 trên tàu trạm không gian. Cô được đưa lên vũ trụ hồi cuối tháng Năm và sẽ ở lại đây hơn nửa năm trước khi trở về Trái đất vào tháng Mười Một. Quá Trình gội đầu mà Nyberg mô tả là video mới nhất trong một loạt các video mà các phi hành gia giới thiệu để demo cuộc sống trong không gian, như video về cách đánh răng, rửa tay...

Một số hình ảnh Nyberg đang gội đầu trong vũ trụ:

Mô tả quá trình gội đầu trên vũ trụ

Mô tả quá trình gội đầu trên vũ trụ

Mô tả quá trình gội đầu trên vũ trụ

Mô tả quá trình gội đầu trên vũ trụ