Mời theo dõi trực tiếp trận đấu giữa Google AI và kiện tướng cờ vây Lee Sedol

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trận đấu có một không hai giữa trí tuệ nhân tạo của Google và kỳ thủ cờ vây người Hàn Quốc đang diễn ra.

Cách đây không lâu, Google đã tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo mà họ phát triển có thể đánh bại được các kiện tướng của môn cờ vây. Và để chứng minh điều đó là thật, các nhà phát triển hệ thống AlphaGo này đã thách thức kiện tướng cờ vây Lee Sedol, trong một trận đấu 5 game diễn ra bắt đầu vào ngày hôm nay.

Vào lúc 10h30 sáng 9/3 theo giờ Việt Nam, kênh YouTube của phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Google DeepMind sẽ tường thuật trực tiếp game đấu 1 giữa AlphaGo và Lee Sedol. Tức là chỉ ít phút nữa thôi trận đấu này sẽ được bắt đầu.

Các bạn có thể theo dõi trực tiếp tại kênh YouTube của DeepMind:

Đây cũng là trận đấu cờ vây đầu tiên giữa một hệ thống máy tính và một kiện tướng được công khai và truyền hình trực tiếp. Trước đó các trận đấu cờ vây giữa người và máy chỉ được giữ kín trong phạm vi phòng thí nghiệm.

Kiện tướng cờ vây Lee Sedol năm nay 33 tuổi, đã từng là cờ thủ đẳng cấp nhất trên thế giới. Anh có một bảng thành tích dày đặc từ năm 2002 cho đến nay.

Sau khi game đấu đầu tiên này được diễn ra tại khách sạn Four Seasons ở Seoul, Hàn Quốc, các trận đấu tiếp theo sẽ được tổ chức trong một vài ngày tới và cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube.

Cách đây 5 tháng, hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã từng đánh bại kỳ thủ Fan Hui, người đã từng vô địch giải cờ vây tại Pháp.

Trong khi đó, Facebook cũng đã từng tiết lộ về một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đánh bại con người trong bộ môn cờ vây. Nhưng chưa bao giờ công khai các kết quả thi đấu thực sự của trí tuệ nhân tạo này.

Tham khảo: VentureBeat

Bình luận