Xem bản thử nghiệm

Khi bị muỗi đốt thì đừng nên gãi

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Bị ngứa do muỗi đốt thì cũng đừng nên gãi, vì điều đó không giúp bạn đỡ ngứa hơn đâu mà còn tiềm ẩn nguy hiểm.

Thông thường khi bị muỗi đốt, ngay lập tức phản ứng của chúng ta là đưa tay lên và... gãi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, thì phương pháp hiệu quả nhất để giảm ngứa khi bị muỗi đốt là sử dụng Antihistamine, một loại chất thường xuất hiện trong các thuốc chống dị ứng.


Ngứa do bị muỗi đốt luôn gây ra sự khó chịu đối với nhiều người

Ngứa do bị muỗi đốt luôn gây ra sự khó chịu đối với nhiều người

Sở dĩ phương pháp này hiệu quả là bởi, khi bị muỗi đốt, chúng sẽ tiết ra nước bọt ở khu vực bị chích, khiến cho máu khó đông, qua đó dễ dàng hút máu hơn. Và chỉ có muỗi cái mới đốt con người, vì chúng cần máu để cho trứng phát triển.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu công bố bức hình trên PLOS ONE cho thấy khi muỗi đốt sẽ như thế nào, dưới góc nhìn của kính hiển vi.


Muỗi đốt dưới lăng kính hiển vi

Muỗi đốt dưới lăng kính hiển vi

Chúng ta có thể thấy vòi chích của muỗi tìm kiếm mạch máu để hút, khiến cho mạch máu teo lại trong lúc chúng thưởng thức "bữa ăn" của mình. Nước bọt của muỗi sẽ kích thích hệ thống miễn dịch con người, khiến cho histamine được tiết ra gây nên tình trạng ngứa đỏ tại vết muỗi đốt.

Khi gãi vết ngứa có thể gây ra tình trạng xước da, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng, bởi vậy mà dù có ngứa đến đâu thì chũng ta cũng nên kiềm chế việc gãi chỗ muỗi đốt. Thay vào đó, nên bôi những loại thuốc có thành phần chính là Diphenhydramine vào vết cắn, hoặc sử dụng một lượng nhỏ thuốc chống dị ứng.

Ngoài ra trong trường hợp bạn không có sẵn thuốc trong nhà, thì một viên đá lạnh chườm vào vết muỗi đốt cũng cho tác dụng tương đối hiệu quả, do có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nhiệt độ lạnh có khả năng giảm cảm giác ngứa gây ra bởi Histamine.

Tham khảo techinsider

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ