NASA: "Không có chuyện thiên thạch hủy diệt sắp rơi vào Trái Đất"

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Gần đây xuất hiện nhiều tin đồn về việc một tiểu hành tinh sẽ va chạm với Trái Đất và đe dọa mạng sống của hàng triệu người vào khoảng thời gian từ 15/9 đến 28/9 sắp tới đây.

Theo các thông tin này, điểm va chạm là gần Puerto Rico, gây ra thiệt hại nặng nề cho khu vực bờ biển phía tây Hoa Kỳ và vịnh Mexico, ngoài ra Trung Mỹ và Nam Mỹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngay lập tức Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã đăng đàn khẳng định đấy chỉ là "lý thuyết vớ vẩn" những người thiếu hiểu biết.

Cụ thể, người đứng đầu bộ phận theo dõi các vật thể gần Trái đất - ông Paul Chodas - khẳng định: "Không hề có bất cứ một cơ sở khoa học hay bằng chứng cụ thể nào cho thấy một tiểu hành tinh hay vật thể nào khác ngoài không gian sẽ va chạm vào Trái Đất trong khoảng thời gian đó".

Paul Chodas bác bỏ những giả thuyết trên Internet về việc tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất.

Ngoài ra, ông Chodas cũng cho biết thêm trong vòng 100 năm tới, cơ hội để một vật thể đủ sức gây nguy hiểm cho sự sống trên Trái Đất va chạm với hành tinh của chúng ta là vô cùng thấp: cỡ 0,01%!

Chắc chắn không gì là không thể xảy ra nhưng nhà thiên văn học Phil Plait từng tính toán được tỷ lệ tử vong do thiên thạch đâm vào Trái Đất cỡ 1/700000, nếu so sánh với tỷ lệ con người bị sét đánh (1/3000) và tỷ lệ tìm được một viên ngọc trai (1/12000) thì chúng chẳng là gì.

Phil Plait cũng nói rằng Trái Đất va chạm với 100 tấn vật thể lớn nhỏ mỗi ngày, đa phần đều bốc cháy trong khí quyển nên chúng ta không cần quá lo lắng với những tin đồn kiểu như vậy đang trôi nổi trên Internet.

Tham khảo CNN